TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điện thoại nhập khẩu về làm mẫu bị ách tại cảng hải quan

03-08-2011 - 17:57 PM | Hàng tiêu dùng

Điện thoại nhập khẩu về làm mẫu bị ách tại cảng hải quan

Bộ Công Thương quy định các lô hàng điện thoại di động nhập về nhằm mục đích nghiên cứu sẽ không bị siết thủ tục. Tuy nhiên, hải quan đã đề nghị kiểm soát chặt vì sợ DN lợi dụng để lách thuế.

Công ty điện tử Samsung-Vina vừa có văn bản kiến nghị Tổng cục Hải quan gỡ vướng cho lô hàng điện thoại di động do đơn vị này nhập khẩu.

Samsung-Vina cho hay, ngày 12/7, Bộ Công Thương có công văn 6318 hướng dẫn các quy định về thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng điện thoại di động dưới hình thức phi mậu dịch qua đường hàng không.

Theo văn bản này, doanh nghiệp được nhập hàng về làm mục đích nghiên cứu, sửa chữa hoặc làm mẫu và không phải xuất trình giấy ủy quyền chính hãng hoặc xác nhận của cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài.

"Dựa vào hướng dẫn trên, chúng tôi đã nhập một số lô hàng là điện thoại về làm mẫu. Tuy nhiên, Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất chưa cho mở tờ khai với lý do phải chờ ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về giá trị và số lượng nhập khẩu", Samsung-Vina phản ánh.

Theo doanh nghiệp, hướng dẫn của Bộ Công Thương được căn cứ trên chính văn bản kiến nghị của Tổng cục Hải quan và Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đưa điện thoại di động nhập về VN làm mục đích nghiên cứu, sửa chữa... ra khỏi danh sách bị siết thủ tục nhập khẩu. Thế nhưng, trong lúc Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan đều đồng ý cho nới quy định nhập khẩu thì Cục Hải quan TP HCM chưa cho mở tờ khai nhập khẩu với lý do để chờ hướng dẫn.

Lý giải về điều này, Cục Hải quan TP HCM cho rằng, việc chưa mở tờ khai thông quan là do phía Samsung-Vina làm thủ tục nhập nhiều lô hàng dưới hình thức "nghiên cứu hoặc thử nghiệm".

Cơ quan này cho rằng, việc "nới" quy định theo hướng dẫn của Bộ Công Thương rất có thể tạo kẽ hở cho doanh nghiệp lợi dụng để nhập khẩu điện thoại di động tại nhiều cửa khẩu khác nhau và khai báo là dùng để nghiên cứu... Điều này sẽ làm mất đi mục tiêu của chính sách vì hải quan sẽ không thể biết sau khi được thông quan, doanh nghiệp sẽ sử dụng số hàng trên vào mục đích gì.

Do vậy, Cục Hải quan TP HCM kiến nghị Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan cần quy định cụ thể giá trị cho từng lô hàng điện thoại di động, thay vì chỉ đặt vấn đề hàng nhập về sẽ sử dụng vào mục đích gì.

Kể từ khi Thông báo 197 của Bộ Công Thương về siết thủ tục nhập khẩu có hiệu lực (1/6), đây là lần thứ hai, Cục Hải quan TP HCM bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ doanh nghiệp nhập khẩu điện thoại di động chia nhỏ lô hàng qua nhiều cửa khẩu để lách quy định.

Theo Hồng Anh
Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên