TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồ chơi trẻ em chủ yếu gốc ngoại

03-08-2011 - 13:53 PM | Hàng tiêu dùng

Đồ chơi trẻ em chủ yếu gốc ngoại

Còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới tới Tết Trung thu, nhưng thị trường đồ chơi cho trẻ em đã sôi động.

Song vẫn như mọi năm, hầu hết các chủng loại đồ chơi đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn đồ chơi do Việt Nam sản xuất, đồ chơi truyền thống hầu như chỉ xuất hiện thưa thớt, nghèo về chủng loại, giản đơn về kiểu cách.

Dạo quanh một vòng các cửa hàng, các điểm chuyên kinh doanh đồ chơi trẻ em trên các tuyến phố như: Lương Văn Can, Hàng Mã, Hàng Cân, Hàng Lược, các siêu thị, cũng như các chợ quê ven ngoại, người tiêu dùng không khỏi choáng ngợp và cảm tưởng như không khí Tết Trung thu đã sắp đến.

Phong phú về mẫu mã, chủng loại và đa dạng về giá cả, đồ chơi từ Trung Quốc phù hợp với mọi “túi tiền” của người tiêu dùng. Ngoài các loại ôtô, máy bay, siêu nhân chạy bằng pin có nhiều chức năng, giá từ 150.000 - 800.000 đồng; còn lại đa phần là đồ chơi người máy, các loại búpbê, đàn điện tử oócgan nhựa, các loại con vật chuyển động, gậy Tôn Ngộ Không và đèn lồng có điện sáng, có nhạc... được bán với giá từ 40.000 - 120.000 đồng. Các loại đồ chơi bạo lực như: Kiếm, đao, súng bắn nước, nỏ..., đặc biệt là súng 2 nòng bắn đạn bằng bi nhựa vô cùng nguy hiểm cho người xuất hiện ít hơn, nhưng vẫn có thể mua được ở một vài cửa hàng các loại súng AK47, K59, súng có lắp tia hồng ngoại... Phần lớn các hộ kinh doanh này không để hàng ở nơi bán, chỉ khi khách có nhu cầu mới cho người đi lấy ở chỗ khác.

Tuy nhiên, cũng có một số đồ chơi dân gian truyền thống của VN như đèn trời, đầu lân, sư tử, mặt nạ bằng giấy, nhưng số lượng còn quá ít. Để tìm được các đồ chơi này, người tiêu dùng phải đến những cửa hàng nhỏ hay những gánh hàng rong. Hỏi chuyện một người bán đèn trời và được biết: Gần trung thu mới bán được và có ngày chỉ bán được vài cái; song số người mua đa phần lại là người lớn, bởi loại đồ chơi này không được nhiều trẻ em ưa chuộng do làm thủ công, hình thức không đẹp và không có nhiều tính năng hiện đại.

Rất mong các cơ quan chức năng tích cực kiểm tra hơn nữa đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em trên thị trường, nhằm hạn chế thấp nhất số lượng đồ chơi nhập lậu ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ.

Đồng thời, lại đòi hỏi các nhà sản xuất trong nước cần nghiên cứu đầu tư cải tiến mẫu mã với những bước đi mang tính đột phá mới mong sự thành công. Và điều không thể thiếu là các bậc phụ huynh cần nghiêm túc hơn trong định hướng và lựa mua đồ chơi cho con trẻ. Có như thế, mới hy vọng khơi gợi và giữ được bản sắc và nét đẹp văn hoá truyền thống của đồ chơi dân gian VN một thời.

Theo Đức Trọng

Lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên