TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đưa tin sai về thị trường, giá cả có thể bị phạt tới 150 triệu đồng

28-02-2013 - 16:34 PM | Hàng tiêu dùng

Đưa tin sai về thị trường, giá cả có thể bị phạt tới 150 triệu đồng

Hành vi đưa tin thất thiệt về thị trường, giá cả, hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường có thể bị xử phạt từ 30 – 150 triệu đồng.

Quy định trên được nêu trong dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí và hóa đơn vừa được Bộ Tài chính công bố lấy ý kiến nhân dân.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với các cá nhân có hành vi bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường.

Khung phạt 30 – 50 triệu đồng cũng được đề xuất áp dụng đối với các hộ kinh doanh có hành vi trên. Còn đối với doanh nghiệp có hành vi này, mức phạt được đề xuấtlà 100 – 150 triệu đồng.

Đồng thời, hộ kinh doanh và doanh nghiệp có hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng đến 12 tháng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, các loại giấy phép kinh doanh được cấp hoặc tước quyền sử dụng không có thời hạn trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất xử phạt từ 100 – 150 triệu đồng đối với cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức có liên quan có hành vi bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ trên phương tiện thông tin đại chúng như báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử hoặc các ấn phẩm thông tin khác gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường.

Cơ quan thông tin đại chúng và các tổ chức liên quan còn phải cải chính thông tin; đồng thời phải tiêu hủy hoặc tịch thu tiêu hủy các ấn phẩm có nội dung thông tin sai phạm.

Theo Trần Mạnh

Chinhphu.vn

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên