TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đường đi của bánh kẹo 'sao chép'

13-10-2012 - 17:40 PM | Hàng tiêu dùng

Đường đi của bánh kẹo 'sao chép'

Có một điều đặc biệt ở La Phù đó là những người dân ở đây không bao giờ sử dụng loại hàng bánh kẹo “cây là lá vườn” do chính họ sản xuất ra.

"Hôm đó tôi dắt cháu đi chơi qua cửa hàng mạn ấy thấy ông bố đánh con vì cái tội dám ăn bánh trung thu của nhà mình làm, trẻ con thì có tội gì đâu, nó đi học về đói thấy có cái gì là vơ ăn thôi”, bà chủ quán nước kể lại.

Không sử dụng hàng “cây nhà lá vườn"

Có một điều đặc biệt ở La Phù đó là những người dân ở La Phù không bao giờ sử dụng loại hàng bánh kẹo “cây là lá vườn” do chính La Phù sản xuất ra. Chẳng thế mà khi tiếp chuyện với bà hàng nước ở đầu làng, người này bỗ bã bảo: “Ăn làm gì mấy cái của nợ ấy, độc hại lắm các chú ạ, người dân ở đây chả ai thèm đụng vào một thứ gì từ bánh kẹo cho đến nước giải khát”.

“Các chú cứ nhìn mà xem, xung quanh mấy cái cơ sở sản xuất chui nước hôi rình, thối hoắc. Chưa nói đến lúc họ sản xuất nữa, bẩn “kinh khủng”, thằng con trai tôi cũng là công nhân làm ở xưởng ngoài đó nó bảo thế…”, bà chủ quán nước cho biết thêm.

Người dân xung quanh biết và chính những người sản xuất cũng biết giá trị của những sản phẩm mình làm ra vậy mà vẫn nhắm mắt làm ngơ trước lợi nhuận, bỏ mặc mối hiểm họa đang rình rập những con người sẽ sử dụng sản phẩm của họ khi cung ứng ra thị trường.

Theo người dân nơi đây, ngày bình thường việc xã đã tấp nập cả vài chục xe đến lấy hàng đi tiêu thụ chưa nói đến những ngày lễ tết số lượng xe có thể lên đến hàng hàng trăm. Nhiều năm gần đây việc ùn tắc xe tải lớn nhỏ tại nơi đây vào những dịp lễ tết xảy ra thường xuyên.

Đường đi của “bánh kẹo nhái”

Mặc dù chỉ là thứ hàng "sao chép” nhưng khi khoác trên mình mác một thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà… bánh kẹo nhái bỗng chốc chẳng khác là bao so với hàng chính hãng.

Qua tìm hiểu của PV, mối lấy hàng lớn của các sản phẩm bánh kẹo La Phù chính là những khu vực nông thôn, hẻo lánh, nơi mà đại đa phần bộ phận người dân còn hạn chế về kiến thức chất lượng sản phẩm. "Ở nông thôn, người ta chỉ cần quan tâm đến cái mác bên ngoài và giá cả, còn lõi sản phẩm, cái nào với họ cũng đều giống nhau bởi bánh kẹo với họ là một thứ hàng rất quý", anh Q. một tài xế của một chiếc xe tải về La Phù lấy hàng cho biết.

Con đường chính tại làng nghề bánh kẹo La Phù luôn tấp nập những chiếc xe tải lớn tập kết “ăn hàng” nhưng đa phần trong số đó là xe ngoại tỉnh. Theo ghi nhận của PV trong hàng dài những chiếc xe tải tập kết ăn hàng kia, đều là xe đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Kạn, Bắc Giang…

Chạy theo lộ trình chuyến xe mang BKS: 99K – 45xx từ La Phù xuyên quốc lộ 1A về thành phố Bắc Ninh. Đằng sau thùng xe phủ kín bạt, đầy đủ các mặt hàng bánh kẹo made in La Phù “núp” mác thương hiệu như: Orion, Hữu Nghị... Ngoài bánh kẹo, trên thùng xe còn có một số loại nước giải khát và bia như: C2, Sting, Halida, Hà Nội…

Sau hơn một tiếng đồng hồ trên đường quốc lộ, xe chuyển hướng ngoặt rẽ vào trung tâm TP Bắc Ninh. Dừng tại một đại lý không biển hiệu gần giáp công viên Hoàng Quốc Việt, phụ xe nhanh chóng mở bạt dỡ hàng, đầu tiên là những thùng nước C2 và Sting, sau đến là bánh kẹo, nửa thùng xe được dỡ xuống và chiếc xe nhanh chóng tiếp tục hành trình.

Đợi chiếc xe chuyển bánh khoảng chừng 20m, chúng tôi thử vào đại lý hỏi mua nước C2… Bóc từ thùng vừa được xe đổ xuống, bà chủ đại lý niềm nở “các chú may đấy, chị cháy hàng mấy hôm nay giờ mới có”. Cầm chai C2 trên tay với thứ nước màu vàng đậm, chúng tôi e dè hỏi nguồn gốc những chai nước. Bà chủ đại lý cho biết: “Đây là hàng của công ty từ Hà Nội chuyển lên, đảm bảo chính hãng”.

Cơ quan chức năng từ chối trả lời

Khi đến làm việc với cơ quan chức năng sở tại của xã, chúng tôi đã không nhận được câu trả lời về vấn đề đưa ra trong việc quản lý, theo dõi các sản phẩm của làng bánh kẹo La Phù.

Trong một diễn biến khác, khi trao đổi với một cán bộ y tế (đề nghị xin được giấu tên) cho biết: "Qua những đợt kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất bánh kẹo ở La Phù đều vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSANTP). Cảnh quan, nhà xưởng ẩm thấp, trang phục công nhân không đảm bảo sạch sẽ".

Theo Nguyễn Thỏa – Kinh Vân

Zing/Infonet

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên