TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bông thất thường, doanh nghiệp kêu khổ

01-07-2011 - 22:30 PM | Hàng tiêu dùng

Giá bông thất thường, doanh nghiệp kêu khổ

Giá bông lên xuống thất thường đang đe dọa nhiều doanh nghiệp ngành sợi, vốn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Ông Nguyễn Hồng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội bông sợi Việt Nam cho biết, từ đầu năm nay giá bông đã có những đợt trồi sụt rất lớn. Cụ thể giá bông trên thị trường New York đạt mức kỷ lục gần 5 đô la Mỹ/kg hồi tháng 3, thì đến nay đã giảm gần 50%.

Theo ông Giang, việc giá bông “trồi sụt” mạnh ảnh hưởng lớn đến việc doanh nghiệp mua trữ nguyên liệu cho sản xuất vì bình thường doanh nghiệp phải mua nguyên liệu vài tháng trước khi nhận đơn hàng.

“Trong một tháng giá bông nhập khẩugiảm từ 4,2 đô la Mỹ/kg xuống còn chưa đến 3,2 đô la Mỹ/kg khi về đến kho. Đến khi thực hiện xong đơn hàng, cộng các chi phí sản xuất, vận chuyển vào thì chỉ bán được đến 3,9 đô la Mỹ/kg vì khi đó giá đã giảm. Doanh nghiệp cầm chắc lỗ”, ông nói.

Theo ông Truơng Hồ Long, giám đốc công ty Đồng Phát, Hà Nội, chuyên sản xuất sợi xuất khẩu, giá bông trong 2 tháng gần đây biến động theo xu hướng giảm đã khiến việc kinh doanh đình trệ vì khách hàng có tâm lý chờ giá bông tiếp tục xuống rồi mới đặt hàng.

Bông là mặt hàng sụt giảm nghiêm trọng nhất trong quí 2 vừa qua, khi giá giảm 41% do nhu cầu sụt giảm mạnh. Theo ông Giang, do nguồn bông chủ yếu là nhập khẩu, giá cả phụ thuộc vào các giao dịch trên thị trường New York nên doanh nghiệp cần sử dụng nhiều hơn nữa các công cụ bảo hiểm rủi ro trên thị trường hàng hóa như quyền chọn.

Theo Tổng cục Thống kê, ước doanh nghiệp trong nước 6 tháng đầu năm nhập khoảng 185.000 tấn bông, trị giá 642 triệu đô la Mỹ, giảm 2% về lượng nhưng tăng đến hơn 100% về giá so với cùng kỳ năm ngoái.


Theo Phạm Thái
TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên