TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá một chậu lan Hồ Điệp bằng thu nhập cả năm của người lao động

15-01-2012 - 14:24 PM | Hàng tiêu dùng

Giá một chậu lan Hồ Điệp bằng thu nhập cả năm của người lao động
Ba chậu lan Hồ Điệp này có giá 115 triệu đồng (ảnh: P.T)

Khách hàng chủ yếu vì…tò mò và muốn chụp ảnh, chứ người mua rất thưa thớt.

Chỉ còn chưa đến hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán, dạo quanh các phố Lê Văn Lương, Bà Triệu, Trương Định, Nguyễn Chí Thanh, Bưởi, Xuân Thủy…ở Hà Nội những ngày này không khó để bắt gặp một điểm bày bán hoa Lan.

Lan có nhiều loại, cả nội lẫn ngoại, nhưng năm nay phổ biến là loại lan Hồ Điệp và Địa lan nội, xuất xứ Tây Bắc và Đà Lạt. Giá cả cũng vô cùng, từ vài trăm nghìn đến gần trăm triệu đồng mỗi chậu.

Những cửa hàng bán hoa lan thu hút khá đông khách đến xem, hơn hẳn các điểm bán đào, quất, mai. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, khách đến chủ yếu vì…tò mò và muốn chụp ảnh, chứ người mua rất thưa thớt.

Chị Minh ở Trung Tự (Đống Đa) đang xem lan bày bán trước cửa tòa nhà Vincom trên đường Bà Triệu cho biết, gia đình chị cũng muốn chơi lan dịp Tết này, nên hôm nay tiện thể đi mua sắm, ghé vào xem giá cả ra sao. “Nhưng xem qua e là khó”, chị nói và chỉ vào chậu lan Hồ Điệp bày trong cửa hàng cho biết: Chậu này đẹp thật, nhưng giá 65 triệu đồng thì …chỉ nên chụp ảnh.


Chậu lan Hồ Điệp bán tại Vincom có giá 65 triệu đồng (Ảnh: P.T)


Chậu này giá rẻ hơn một chút, chỉ...30 triệu đồng (Ảnh: P.T)

Cùng tâm lý với chị Minh, anh Thành, một nhân viên làm việc tại công ty Someco Sông Đà ở Từ Liêm đang xem hoa tại đường Lê Văn Lương cho biết, hàng ngày anh đưa con gái đi học qua đây, con anh muốn bố sắm một chậu lan dịp tết. Hôm nay Chủ Nhật, anh ghé vào định mua, nhưng chắc phải thất hứa với con gái.

“Giá một chậu lan Hồ Điệp nhìn ưng một chút thì 25 – 35 triệu đồng, những chậu rẻ dưới 10 triệu đồng thì xấu, vậy tôi làm sao có tiền để chơi thứ hoa xa xỉ này”, anh nói.

Anh Thành cho biết thêm, ngành xây dựng năm nay khó khăn, lương năm 2011 đã thấp lại chưa được thanh toán hết, chưa kể còn không có tiền thưởng, nếu mua chậu lan chơi tết thì coi như phải bỏ hết số lương làm ra của năm vừa rồi.


Chậu Lan này có giá 25 triệu đồng (Ảnh: P.T)


Những chậu này có giá 2,5 - 8,5 triệu đồng/chậu được khách chọn nhiều hơn
dù không ưng (Ảnh: P.T)

Những người bán hàng thì thừa nhận, năm nay sức mua quá thấp, chỉ có các công ty mua, chứ gia đình thì ít. Chị Khánh, chủ một quầy lan Tây Bắc trên đường Lê Văn Lương cho biết, mỗi ngày chỉ bán được khoảng chục chậu giá trung bình, những chậu giá cao thì may ra có ngày bán được 1- 2 chậu. Còn những chậu đắt thật, thì hầu  như không có khách nào hỏi mua.

Chị Hoa bán lan trên phố Bà Triệu thì cho biết, mỗi ngày cửa hàng cũng bán được vài chục chậu. Tuy nhiên khi hỏi người trông xe thì ông này khẳng định, cả ngày chỉ được vài chậu, có hôm cả buổi sáng không bán được chậu nào.

Bài và ảnh: Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên