TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng tăng đẩy giá hàng hóa, du lịch tăng theo

10-03-2012 - 13:07 PM | Hàng tiêu dùng

Giá xăng tăng đẩy giá hàng hóa, du lịch tăng theo

Sau khi ngành vận tải bị ảnh hưởng và bắt đầu đợt điều chỉnh giá theo giá xăng, một số ngành nghề, mặt hàng khác bắt đầu bị tác động dây chuyền.

Theo các tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, hiện nay do lượng hàng về chợ nhiều cộng với sức mua yếu nên không một sạp, vựa nào muốn điều chỉnh tăng giá, thậm chí đến cuối ngày hàng tồn nhiều còn phải giảm giá 2.000 – 5.000 đồng/kg. Thế nhưng, trước chi phí vận chuyển mỗi xe hàng nhập về chợ đang được đề nghị tăng lên, trong vài ngày nữa khó tránh khỏi việc phải tính lại giá hàng hóa.

Trong khi các chợ đầu mối nông sản, thuỷ - hải sản chỉ mới tính chuyện sẽ tăng giá thì tại các chợ bán lẻ, việc điều chỉnh giá hàng hoá đã rục rịch do phí xe ôm (xe thồ), xe bagác đã điều chỉnh tăng 10.000 – 40.000 đồng/lượt tùy đoạn đường vận chuyển hàng về các chợ bán lẻ. Thế nên, ngày 9.3 giá thực phẩm tại các chợ bán lẻ ở TPHCM bắt đầu rục rịch tăng bình quân thêm 1.000 – 2.000 đồng/kg.

Trong khi đó, phòng kinh doanh các siêu thị tại TPHCM dự đoán, khoảng 1 tháng nữa khó tránh khỏi đợt điều chỉnh giá một số mặt hàng, dù đầu tháng 3 vừa qua đã có hàng chục sản phẩm áp dụng giá mới. Theo kinh nghiệm các đợt điều chỉnh giá xăng dầu trước, thường trong khoảng 2 tuần sau khi có đợt điều chỉnh giá xăng, các nhà sản xuất bắt đầu thông báo giá mới và 2 tuần sau đó là thời gian hết lượng hàng tồn tại siêu thị và áp dụng giá mới đối với các lô hàng mới nhập.

Ngay cả các Cty du lịch, lữ hành cũng cho biết, sẽ phải điều chỉnh giá cho các tour du lịch. Mặc dù hiện nay nhiều Cty du lịch, lữ hành tại TPHCM đang thực hiện các chương trình khuyến mãi để kích cầu trong mùa thấp điểm trong tháng 3, nhưng nhiều Cty cho rằng các chương trình tour thực hiện trong khoảng 2 tuần nữa và nhất là chắc chắn giá tour trong dịp nghỉ lễ 30.4 năm nay sẽ phải tăng 15-20%. Lý do điều chỉnh và mức điều chỉnh này không hẳn chỉ do giá xăng dầu tăng ảnh hưởng đến chi phí xe du lịch, mà còn do ảnh hưởng dây chuyền của đợt tăng giá lên phí ăn uống, lương cho nhân viên.

Theo M.Thoa

Lao động

anhpd

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM