MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hãi hùng công nghệ kẹo made in La Phù

31-12-2012 - 11:26 AM |

Những gói kẹo dẻo bắp, kẻo dẻo dâu… luôn là đồ ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán đây là mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh.

Thế nhưng, để tạo ra những viên kẹo ngon, màu sắc hấp dẫn là cả một công nghệ bẩn đến rùng mình.

Sản xuất bẩn

Không biển hiệu quảng cáo, cơ sở sản xuất bánh kẹo của gia đình chị H. nằm trong một ngõ nhỏ. Bước vào khu xưởng tuy rộng hơn căn nhà cấp 4, nhưng ẩm thấp, đủ các loại mùi nồng nặc đến lợm giọng và được chia làm nhiều gian nhỏ.

Con đường vào xưởng ướt át, ít người qua lại
Con đường vào xưởng ướt át, ít người qua lại

Hình ảnh hiện ra trước mắt PV là cảnh tượng la liệt với các vật dụng được vất ngổn ngang, không khác một “chiến trường” bừa bãi. Dây chuyền chế biến, sản xuất không có quy củ, tất cả các máy móc, vật dụng đều không khác hàng tồn kho là mấy.

Những chiếc máy công nghiệp đã hoen gỉ, đen kịt bốc mùi dầu mỡ, than, củi
Những chiếc máy công nghiệp đã hoen gỉ, đen kịt bốc mùi dầu, mỡ, than, củi.

Những chiếc máy chế biến phụ gia  được cặn bẩn bám chặt
Những chiếc máy chế biến phụ gia được cặn bẩn bám chặt


Sản phẩm kẹo được đựng trong những chiếc xô bám muội đen kịt do lâu ngày không rửa, để chuyển sang khâu đóng gói
Sản phẩm kẹo được đựng trong những chiếc xô bám muội đen kịt do lâu ngày không rửa, để chuyển sang khâu đóng gói

Nơi trữ nguyên liệu đường, hương liệu tất cả được đóng trong bao tải lớn và trong các can và được ghi tên rõ ràng cho từng loại
Nơi trữ nguyên liệu đường, hương liệu tất cả được đóng trong bao tải lớn và trong các can và được ghi tên rõ ràng cho từng loại

Các bao đựng phẩm màu, chất phụ gia đặt ngay dưới nền nhà ẩm thấp đợi ngày được lôi ra sử dụng
Các bao đựng phẩm màu, chất phụ gia đặt ngay dưới nền nhà ẩm thấp đợi ngày được lôi ra sử dụng

Nơi tập kết kẹo để đóng hộp là một góc nhà chật hẹp, ẩm mốc
Nơi tập kết kẹo để đóng hộp là một góc nhà chật hẹp, ẩm mốc

Công nhân ngồi đóng hộp, gói kẹo ngay trên mặt đất, không sử dụng bao tay lao động
Công nhân ngồi đóng hộp, gói kẹo ngay trên mặt đất, không sử dụng bao tay lao động

Vẫn đủ tiêu chuẩn VSATTP

Tất cả công nhân ở đây đều là người ở những vùng quê xa tranh thủ chưa đến mùa vụ để đi làm kiếm tiền tiêu Tết. Khi được hỏi về những qui định về VSATTP, cô Lan (Phú Xuyên – Hà Nội) vui vẻ nói: “Mình đến đây làm công ăn lương, làm ngày nào tính tiền ngày đó, không có việc thì đến làm thôi chứ có học qua trường lớp nào về VSATTP đâu”.

Trò chuyện với công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất, chúng tôi được biết: Kẹo ngô nhưng không phải được làm từ những hạt ngô, kẹo ổi cũng hoàn toàn không hề có sự góp mặt của quả ổi, nguyên liệu chủ yếu của kẹo là đường và tinh dầu thơm đủ các loại mùi cam, ổi, dâu, ngô…

Kẹo ở La Phù được sản xuất theo công nghệ thủ công, chưa tuân thủ nghiêm những qui định về VSATTP. Thế nhưng khi đóng gói trên hộp vẫn ghi rõ sản phẩm đủ tiêu chuẩn chất lượng VSATTP của Y Tế Hà Nội.

Đối với kẹo dẻo, cơ sở của chị H. (La Phù, Hà Nội) một thùng bao gồm 12 gói, mỗi gói 1kg có giá khoảng 15.000đ. Trong khi đó, giá cả bình quân các loại kẹo dẻo trên thị trường của hãng Kinh Đô, Trillip cũng có giá 30.000đ/1 hộp 300gr.

Sự khác biệt giữa kẹo hàng công ty và kẹo sản xuất tại La Phù
Sự khác biệt giữa kẹo hàng công ty và kẹo sản xuất tại La Phù

Vào thời điểm cận Tết nguyên đán này, số lượng tiêu thụ ngày càng lớn, cho nên các chủ xưởng sản xuất chạy theo sản lượng, nên khó có thể kiểm định được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Hoài Đan
Đất việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên