TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải quan Hồng Kông điều tra hành vi buôn lậu sữa bột trẻ em

15-04-2013 - 12:15 PM | Hàng tiêu dùng

Hải quan Hồng Kông điều tra hành vi buôn lậu sữa bột trẻ em
Các ngăn đựng sữa phát hiện tại trung tâm thương mại

Hoạt động buôn lậu sữa bột ở Trung Quốc đang gia tăng để đáp ứng "cơn khát" sữa bột ở nước này.

Hải quan Hồng Kông vừa thực hiện một cuộc kiểm tra trong 2 ngày 5 và 6-4 vừa qua tại khu vực quận Bắc nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu sữa bột trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 36 tháng tuổi (sữa dạng bột).

Trong đợt kiểm tra này, Hải quan Hồng Koong đã phát hiện 3 đường dây buôn lậu tổ chức xuất khẩu trái phép sữa bột (dạng điều chế) với thủ đoạn vận chuyển nhỏ lẻ tại khu vực Lo Wu và Lok Ma Chau. Tổng số đối tượng bị bắt giữ gồm 8 đàn ông và 2 phụ nữ, có độ tuổi từ 26 và 28. Tổng số 110 hộp thiếc đựng sữa với trọng lượng 99 kg, có trị giá ước tính là 27.500 đô la Hồng Kông đã bị thu giữ.

Hoạt động buôn lậu sữa trẻ em thuộc diện kiểm soát chặt chẽ trong thời gian qua do những quy định chặt chẽ tại lãnh thổ đại lục và tác hại nguy hiểm của sữa đối với trẻ em. 

Hoạt động điều tra của Hải quan Hồng Kông bắt đầu từ ngày 1-3 qua việc nắm thông tin về các điểm bán lẻ và các hoạt động gửi hàng qua bưu điện. Những di chuyển dù nhỏ nhất có liên quan đến sữa bột trẻ em đều được đưa vào tầm ngắm của Hải quan Hồng Kông. Qua điều tra nắm thông tin, Hải quan Hồng Kông nhận thấy có dấu hiệu tổ chức buôn lậu thay đổi thủ đoạn bằng cách tuyển dụng một số lượng lớn các dịch vụ chuyển phát hàng hóa qua bưu điện để thực hiện việc chuyển hàng với số lượng lớn. Mỗi chuyến hàng chỉ có khoảng 2 hộp được gửi tới đại lục nhằm tránh sự chú ý của cơ quan Hải quan.

Tập trung vào thủ đoạn này, nhân viên điều tra của Hải quan Hồng Kông nhận định đây là hoạt động có tổ chức. Do đó, Hải quan Hồng Kông lập kế hoạch giám sát hoạt động này. Sáng ngày 6-4, đơn vị kiểm soát của Hải quan Hồng Kông kiểm tra một xe tải nhỏ được sử dụng như là kho chứa di động gần điểm đỗ xe Ride, khu vực ga tàu điện ngầm Sheung Shui. Việc bắt quả tang đã được tiến hành khi đối tượng đưa hàng từ xe ra sân ga để chuẩn bị xếp lên tàu. Hàng ngày, các đối tượng liên tục đi lại giữa Hồng Kông và đại lục để vận chuyển hàng hóa. Riêng số lượng sữa được thu giữ tại chỗ lên đến 50 hộp và trị giá ước tính là 12.500 đô la Hồng Kông.

Đồng thời, cơ quan Hải quan cũng phát hiện một đường dây buôn lậu khác sử dụng các ngăn đựng đồ thuê riêng tại một trung tâm thương mại làm nơi lưu trữ hàng tạm thời. Chiến dịch này của Hải quan Hồng Kông đạt kết quả tốt với việc phát hiện ra đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu.

Tội danh buôn lậu sữa trẻ em phải chịu mức án nghiêm khắc của chính quyền Hồng Kông. Quy định sửa đổi về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu năm 2013 của Hồng Kông nêu rõ hành vi xuất khẩu không có giấy phép sữa bột, kể cả bột sữa và bột sữa đậu tương, sử dụng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi là vi phạm pháp luật. 

Theo quy định, số lượng sữa được phép xuất khẩu có trọng lượng dưới 1,8 kg và là một phần  trong hành lý xách tay cá nhân xuất cảnh khỏi Hồng Kông. Mức tiền phạt đối với hành vi phạm pháp này là 500.000 đô la Hồng Kông và có thể ngồi tù trong 2 năm.

Theo Pháp lệnh Xuất khẩu và Nhập khẩu, bất kỳ người nào có hành vi tiếp tay vận chuyển, tàng trữ một sản phẩm bị cấm xuất khẩu trừ khi có giấy phép thì sẽ phải chịu tiền phạt lên tới 2 triệu đô la Hồng Kông và mức án 7 năm tù. Hải quan Hồng Kông hiện đang kêu gọi người dân hợp tác trong việc chống buôn lậu các mặt hàng nguy hại tới sức khỏe của người dân qua đường dây nóng 24/24.

Theo Khánh Minh

khanhnt

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên