TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng giả, hàng quá hạn sử dụng được trà trộn bán công khai

22-04-2013 - 10:14 AM | Hàng tiêu dùng

Hàng giả, hàng quá hạn sử dụng được trà trộn bán công khai

Khi kiểm tra hàng hóa trên địa bàn Hà Nội, Ban Chỉ đạo 127 đã phát hiện tình trạng hàng giả, hàng quá hạn sử dụng, hàng kém chất lượng so với công bố trên nhãn, bao bì… được bày bán công khai.

Để "né" tránh sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng đã "trà trộn" lẫn với hàng hóa có chất lượng đảm bảo và xuất xứ rõ ràng đặc biệt là các mặt hàng như thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm…

Khó xử lí

Tình trạng trên được diễn ra phổ biến đối với một số mặt hàng tiêu dùng và hàng thời trang như: mỹ phẩm, kính mắt, điện thoại di động, quần áo, giầy dép thời trang… Hầu hết đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và được gắn nhãn hiệu, lô gô các nhãn hiệu nổi tiếng của nước ngoài, có giá bán thấp hơn rất nhiều so với hàng chính hãng nhiều lần.

Bên cạnh đó, tình trạng gỡ bỏ nhãn gốc thay nhãn ghi hạn sử dụng mới vẫn xuất hiện không chỉ ở các vùng ngoại thành nơi nhận thức của người dân còn hạn chế mà còn ở ngay tại các quận nội thành, ảnh hưởng tới tâm lý, an toàn sức khỏe cho người dân.

Chỉ tính riêng trong năm 2012, Ban Chỉ đạo 127 Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 82.990 lượt, phát hiện và xử lí 70.738 vụ việc, trong đó có 2.614 vụ việc có liên quan đến hàng cấm và hàng nhập lậu; 3.856 vụ hàng giả, kém chất lượng, vi phạm SHTT; 6.456 vụ gian lận thương mại; Tiến hành khởi tố đối với 90 vụ với 144 đối tượng, thu nộp ngân sách 1.431 tỉ 447 triệu đồng.

Một lãnh đạo Ban Chỉ đạo 127 Hà Nội cho biết, hầu hết các vụ việc bị phát hiện đều cho thấy, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng kẽ hở pháp lí, sử dụng các chứng từ, hóa đơn của một số cơ sở kinh doanh tại các khu chợ biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng hoặc sử dụng Lệnh điều động, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ... để vận chuyển hàng hóa đi bán rong.

Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng thường "viện cớ" hàng hóa được mua trôi nổi hoặc mua thu gom của các cư dân biên giới, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lí hàng nhập lậu. Ngoài ra, hiện nay cơ sở pháp lí để xử lí đối với hàng nhập lậu và đối tượng buôn lậu với quy mô nhỏ lẻ vẫn chưa đủ sức răn đe, do đó khi bị bắt, thu giữ hàng, nhiều trường hợp chỉ bị phạt vi phạm hành chính, ngay sau đó lại tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, hiện nay hàng nhập lậu vào nội địa rất khó kiểm soát được chất lượng đặc biệt là đối với các loại phụ gia, hóa chất cấm sử dụng trong bảo quản hoa quả, thực phẩm, nguyên liệu thuốc bắc... 

Cần sức mạnh tổng hợp chống buôn lậu

Tại Hội nghị giao công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2013 do Ban Chỉ đạo 127 T.Ư tổ chức vừa diễn ra vào cuối tháng 3-2013 tại Hà Nội, lãnh đạo Ban Chỉ đạo 127 Hà Nội đã có ý kiến cho rằng, để công tác chống buôn lậu có hiệu quả hơn, trong thời gian tới các lực lượng chức năng phải làm tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, phát hiện đối tượng, đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn để xác lập án.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh chống buôn lậu từ đầu nguồn các tỉnh biên giới; Thiết lập một hệ thống dữ liệu, thông tin liên quan đến kết quả công tác chống buôn lậu giữa các lực lượng chức năng nhằm phục vụ cho công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại...

Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng cần xây dựng quy chế phối hợp giữa các địa phương trên tuyến trong công tác đấu tranh chống buôn lậu theo từng tuyến giao thông, có chỉ huy chung toàn tuyến, có giao trách nhiệm các nhân người có thẩm quyền cụ thể theo tuyến…

Theo Thịnh Hưng

khanhnt

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên