TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoa Lan giá 3 – 4 triệu đồng/chậu lên ngôi dịp Tết Nhâm Thìn

10-01-2012 - 10:22 AM | Hàng tiêu dùng

Hoa Lan giá 3 – 4 triệu đồng/chậu lên ngôi dịp Tết Nhâm Thìn

Còn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng trên các đường phố Hà Nội đã xuất hiện nhiều những sạp bán hoa lan. Giá năm nay dao động từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng/chậu.

Hoa lan được bán tại thị trường Hà Nội năm nay đa dạng về màu sắc, xuất xứ và kiểu dáng, nhưng đa phần là lan trong nước, được vận chuyển từ Tây Bắc hoặc Đà Lạt về. Lan Đà Lạt thì dài và to hơn, cộng với cước phí vận chuyển đắt nên giá cao gấp 2 – 3 lần so với lan Tây Bắc.

Anh Sơn, một người bán hoa lan trên đường Lê Văn Lương, cho biết: nhìn chung năm nay Địa lan được chuộng hơn cả. Lan Hồ Điệp chủ yếu là các cơ quan đoàn thể mua hoặc đi biếu tặng, còn gia đình thì chơi Địa lan nhiều hơn.

Địa lan Tây Bắc có năm bảy loại, giá phổ biến từ 3 - 6 triệu đồng/chậu, trong đó Địa lan rủ, Địa lan xanh và Địa lan vàng hút khách hơn cả.

Lan Hồ Điệp thi giá dao động từ 2 - 5 triệu đồng, nhưng bán chạy nhất là loại 3 - 4 triệu đồng/chậu.

Không khí mua lan ở thời điểm này vẫn chưa thực sự sôi động, chủ yếu là các cơ quan đoàn thể đến mua sắm, trong khi cá nhân hay hộ gia đình thì vẫn trong tâm lý đi xem, khảo giá và chụp ảnh.


Lan năm nay đa dạng về màu sắc nhưng giá khá cao (Ảnh: Khánh Nguyễn)

Lan xuất xứ từ Đà Lạt thì đắt hơn, giá rẻ nhất cũng 1 triệu đồng/cành, còn bán theo chậu thì rẻ nhất cũng phải 8 triệu đồng. Có chậu nhiều cành, giá bán tới 23 triệu đồng. Lan Tây Bắc bán theo cành giá chỉ từ 300 nghìn đồng.

Cũng theo anh Sơn bán hàng, lan Đà Lạt bán rất chậm, có ngày chỉ tiêu thụ được 1 chậu hoặc vài cành, còn lan Tây Bắc thì ít nhất cũng được 7 -10 chậu. Anh cho rằng, thị trường sẽ trầm lắng thêm vài ngày nữa và bắt đầu sôi động sau khoảng ngày 23 tháng Chạp.Lan Hồ Điệp giá 2 - 5 triệu đồng/chậu lên ngôi trong tết năm nay (Ảnh: Khánh Nguyễn)

Chị Phương Thanh, nhân viên của một công ty bất động sản tại Đống Đa đang mua sắm hoa lan trên đường Lê Văn Lương cho biết, công ty chị năm nay chuyển qua chơi lan, chứ không chơi quất, vì hoa lan vừa tao nhã lại có thể để được vài tháng. Chị chọn cho gia đình một châu lan Tây Bắc giá 2 triệu đồng và một châu cho công ty giá 5 triệu đồng.

Còn theo lời anh Tùng, một người chơi Lan lâu năm tại Thanh Xuân, lan năm nay sẽ lên ngôi vì người chơi ngày chuộng thứ hoa lâu bền này hơn là đào và quất. Một cây lan có thể tồn tại tới 100 ngày kể từ khi hoa nở đến khi rụng, nếu khí hậu thích hợp. Riêng như ở Hà Nội, với thời tiết như hiện nay thì lan cũng sống được tối thiểu là 70 ngày.

Anh Tùng cho rằng xu hướng nguồn cung năm nay sụt giảm do quá lạnh và sâu bệnh, giá lan cận tết có thể sẽ đắt hơn so với hiện tại.

Khánh Nguyễn

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên