TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không bán được xe, doanh nghiệp ô tô “kêu trời”

23-04-2012 - 11:05 AM | Hàng tiêu dùng

Không bán được xe, doanh nghiệp ô tô “kêu trời”

Tình trạng ế ẩm của các showroom ô tô cũ tại Hà Nội khiến không ít chủ doanh nghiệp lâm vào tình trạng “khóc dở mếu dở” và chỉ biết “kêu trời”

Tăng thuế trước bạ và phí cấp biển ô tô tưởng sẽ là điều kiện thuận lợi để thị trường ô tô cũ “bùng nổ”. Tuy nhiên, do tâm lý lo ngại của người tiêu dùng về các loại phí mới áp dụng, giá xăng tăng liên tục và ngân hàng thắt chặt cho vay khiến thị trường ô tô cả cũ và mới đều lâm vào tình trạng “nguội lạnh”.

Dọc các con phố buôn bán ô tô đã qua sử dụng của Hà Nội như: Nguyễn Văn Cừ, Lê Văn Lương, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh… đều thấy một tình trạng chung của các showroom là “xe nhiều hơn người”. Một không khí ảm đạm bao trùm lên các cửa hàng cũng như nét mặt của người bán xe.

Phía trước, phía sau showroom nào cũng chật ních xe đã qua sử dụng với đủ các hãng, kiểu dáng từ bình dân cho tới cao cấp. Phong phú là vậy, nhưng để tìm được khách mua xe thì thật là khó đối với các cửa hàng.

Anh Nguyễn Văn Nam, nhân viên bán hàng của một showroom trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) cho biết, từ ra Tết đến nay việc bán hàng thật khó khăn. Xe thì nhiều mà người mua thì ít, trước Tết mỗi tháng cũng bán được vài chiếc vậy mà giờ bán một chiếc cũng khó.

Theo anh Nam, việc bán xe khó khăn là tình trạng chung của nhiều showroom trên con phố này. Ngày nào cũng có khách tới cửa hàng nhưng là “khách bán xe chứ không phải khách mua xe”.

Cũng theo nhiều cửa hàng khác cho biết, trong thời gian này khách hàng gọi điện tới bán xe khá nhiều với giá rất “mềm”. Tuy nhiên, do thị trường ảm đạm nên các showroom cũng không mấy mặn mà hay từ chối thẳng vì xe trong kho vẫn còn rất nhiều.

Anh Vũ, đại diện showroom Auto Long Vũ, đường Láng, Hà Nội chia sẻ, cửa hàng anh chủ yếu kinh doanh các loại xe có mức giá vừa phải, hợp với thu nhập của người Việt nhưng cũng không tránh được tình trạng ế ẩm và lao đao trong những tháng đầu năm 2012. So với trước thì cửa hàng của anh cũng đã phải thu hẹp hơn vì lượng cầu giảm.

“Lượng khách giảm do kinh tế khó khăn, nhiều loại phí mới “đe dọa” sẽ được áp dụng… khiến chí phí tăng vọt nên chẳng ai muốn đi mua xe. Chưa nói đến những người đã mua nay lại muốn bán do nhu cầu đi ít mà để thì mỗi tháng lại mất một khoản nuôi xe. Vì vậy để giảm bớt gánh nặng họ đành chấp nhận bán dù lỗ nhiều” – Anh Vũ cho biết.

Việc không bán được xe, khách mua ít hơn khách bán đang diễn ra tại các cửa hàng kinh doanh xe cũ khiến không ít doanh nghiệp lâm vào tình trạng lao đao. Có thể duy trì để chờ thời cơ “tăng tốc” trong thời điểm khó khăn này là cố gắng rất lớn của các cửa hàng kinh doanh xe cũ. Không ít cửa hàng đã phải đóng cửa, cắt giảm người làm vì không đủ sức duy trì.

Như anh Phạm Anh Dũng, chủ một showroom bán xe cũ trên đường Lê Văn Lương cho biết: “Mỗi tháng, chi phí cho cửa hàng từ tiền thuê mặt bằng, lương nhân viên, điện nước… cũng mất gần 100 triệu đồng. Nhưng mấy tháng gần đây thu không đủ chi khiến tôi phải bù lỗ. Nếu cứ kéo dài tình trạng này chắc tôi cũng đành phải chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác”.

Việc các cửa hàng kinh doanh xe cũ không bán được xe hay lâm vào nguy cơ đóng cửa cho thấy thị trường ô tô tại Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những người kinh doanh luôn biết tìm cho mình những hướng đi hay cách nhìn mới để vượt qua cơn “bĩ cực”.

Theo Huy Phương

VOV Online

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên