TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không cấm dùng hóa chất vặt lông gà vịt làm sẵn?

27-12-2012 - 15:10 PM | Hàng tiêu dùng

Không cấm dùng hóa chất vặt lông gà vịt làm sẵn?
Cơ quan chức năng chưa lên tiếng rõ ràng về vêệc cấm hay cho phép dùng nhựa thông để vặt lông ngan, vịt. Ảnh minh họa.

Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, xác nhận có việc sử dụng nhựa thông vào quá trình làm sạch lông gia cầm, đặc biệt thủy cầm, tại những cơ sở giết mổ công nghiệp, tập trung ở các tỉnh phía Nam.

Như đã phản ánh về việc nhựa thông, nhựa đường được bán khá phổ biến, nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng này người bán không cần quan tâm với hé lộ sử dụng chúng, sau khi làm nóng chảy, chế với nước nóng sẽ giúp làm lông gà, vịt nhanh gấp nhiều lần của các chủ hàng hóa chất. Vậy, chúng có ảnh hưởng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng không?

Trao đổi với PV về vấn đề có cấm hay không cấm sử dụng nhựa thông, nhựa đường vào việc làm sạch lông gia cầm, thủy cầm, ông Nguyễn Đình Đảng – Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, xác nhận có việc sử dụng nhựa thông vào quá trình làm sạch lông gia cầm, đặc biệt là thủy cầm, tại những cơ sở giết mổ công nghiệp, tập trung ở các tỉnh phía Nam. Nhựa thông được làm nóng chảy, hòa vào bể chứa nước nhúng gia cầm trước khi gia cầm vào máy vặt lông. Chất keo của nhựa thông giúp máy nhổ sạch lông tơ, lông măng của gà, vịt, ngan.

Cũng theo ông Đảng, vừa qua, thực hiện văn bản chỉ đạo các cơ quan thú y vùng, chi cục thú y các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra, rà soát việc sử dụng dung dịch nhựa trong quá trình giết mổ gia cầm của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Chi cục Thú y Hà Nội đã kiểm tra, rà soát trực tiếp các cơ sở, hộ giết mổ gia cầm, cũng như theo báo cáo của các trạm thú y huyện, thị xã, Hà Nội không có cơ sở hay hộ giết mổ gia cầm nào sử dụng dung dịch nhựa trong quá trình giết mổ gia cầm ở cả 3 loại hình: giết mổ công nghiệp, giết mổ tập trung bán công nghiệp và các cơ sở giết mổ thủ công.

Cục Thú y yêu cầu rà soát để làm rõ nguồn gốc chất keo được các chủ giết mổ sử dụng đồng thời nhằm thực hiện công tác quản lý giết mổ, kiểm soát giết mổ đảm bảo giết mổ. Tuy nhiên, trên thực tế, dường như công tác rà soát của cơ quan chức năng chỉ làm thực hiện một cách chiếu lệ. Cụ thể, theo báo cáo của Chi cục Thú y Hà Nội, việc kiểm tra, rà soát cũng chỉ được thực hiện tại 15/108 cơ sở giết mổ gia cầm. Còn việc kiểm soát các hộ kinh doanh gia cầm, kèm giết mổ tại chợ thì không thể thực hiện được, ông Đảng thừa nhận.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gia cầm sử dụng nhựa thông để làm sạch lông có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng không, ông Đảng cho biết, đến nay ngành thú y chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này.

Hóa chất lạ có tên "nhựa thông", "nhựa đường", được người bán khẳng định là người kinh doanh giết mổ gia cầm mua về sử dụng vào quy trình giết mổ gia cầm, liệu đây là hóa chất có hại hay vô hại đối với thực phẩm và sức khỏe người sử dụng, vẫn chưa có câu trả lời.

Theo Kiên Trung
Infonet

tanhoa

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên