TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không dám tăng giá theo xăng vì... ế

16-03-2012 - 06:50 AM | Hàng tiêu dùng

Không dám tăng giá theo xăng vì... ế

Giá xăng đã tăng thêm 2.100 đồng/lít từ tuần trước nhưng giá cả hàng hóa hiện chỉ tăng rón rén, không ồ ạt như những đợt trước.

Tại các chợ lẻ, giá thực phẩm tăng nhẹ từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg, chủ yếu ở các mặt hàng rau củ quả, hải sản. Cô Nga, tiểu thương hàng thủy hải sản chợ Bà Chiểu, cho biết cá lóc đồng hiện nay có giá từ 55.000 đến 60.000 đồng/kg, tăng 5.000-10.000 đồng kg so với hai tuần trước vì giá vận chuyển đã tăng thêm vài ngàn đồng cộng phí đường cao tốc từ Tiền Giang lên Sài Gòn.

Tuy giá vận chuyển có tăng chút ít nhưng tiểu thương cũng ngại tăng giá bán. Chị Mín, tiểu thương hàng cá chợ Hoàng Hoa Thám, lo âu nói: “Dù nhà xe có tăng giá cước lên 5.000-10.000 thì mình cũng phải ráng bán với giá mềm chứ không dám tăng theo. Nếu giá bán cao quá thì chẳng ai mua cả, thà lời ít một chút mà bán được hàng”. Chị Nguyễn Thị Nhi, tiểu thương hàng thịt chợ Gò Vấp, cũng than thở hai tuần nay chị bán rất chậm. Trước đây hễ giá xăng tăng thì giá thịt chắc chắn tăng mạnh nhưng mấy ngày qua báo chí đăng tin về “thịt heo siêu nạc” khiến hàng thịt ế hẳn. Giá thịt heo vì vậy cũng đứng, không tăng được.

Tại các siêu thị, đa số các mặt hàng đều không tăng giá. Mặt hàng nào buộc lòng phải tăng giá thì thường có khuyến mãi đi kèm để người tiêu dùng không sốc với giá mới. Bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc Siêu thị Maximark Cộng Hòa, cho hay: “Đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận đề nghị tăng giá của nhà cung cấp nào. Nhiều mặt hàng đã tăng giá từ trước khi tăng giá xăng (do giá nguyên liệu đầu vào tăng, thay đỗi mẫu mã cho sản phẩm mới…). Vả lại, sức mua hiện nay rất thấp, người tiêu dùng đều đang thắt chặt chi tiêu, lượng hàng tồn kho nhiều nên các nhà cung cấp cũng phải cân nhắc lắm mới dám áp thêm chi phí vào giá sản phẩm”.

Các nhà sản xuất đang hy vọng sức mua sẽ “phục hồi” trở lại vào tháng 3. Có ý kiến cho rằng giá cả sẽ điều chỉnh tăng theo giá xăng vào cuối tháng 3 hoặc dịp lễ 30-4. Riêng ngành hàng nước uống sẽ tăng giá đột biến vì lúc đó đã bước sang mùa nóng.

Theo Tú Uyên

PLTPHCM

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM