TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không để lọt thực phẩm “nhiễm độc” ra thị trường

26-09-2014 - 09:29 AM | Hàng tiêu dùng

Không để lọt thực phẩm “nhiễm độc” ra thị trường
Lực lượng Thú y kiểm tra sản phẩm động vật tươi sống bày bán tại chợ Xóm Mới, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Bộ NN&PTNT cho biết, tình trạng thịt có dư lượng kháng sinh sulfadimidin vượt ngưỡng cho phép ở TP Hồ Chí Minh có thể là do người dân đã tự ý trộn thêm vào thức ăn trong quá trình chăn nuôi.

Thịt lợn có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt giới hạn, quả lê để 5 tháng vẫn tươi, vấn đề cung cấp thực phẩm sạch cho người dân đô thị... đã được đặt lên bàn nghị sự tại buổi giao ban công tác quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 25/9.

Vì sao thịt lợn nhiễm chất cấm?

Bộ NN&PTNT cho biết, tình trạng thịt có dư lượng kháng sinh sulfadimidin vượt ngưỡng cho phép ở TP Hồ Chí Minh có thể là do người dân đã tự ý trộn thêm vào thức ăn trong quá trình chăn nuôi.

Cụ thể, đầu tháng 8/2014, khi lấy ngẫu nhiên 60 mẫu thịt (30 mẫu thịt lợn, 30 mẫu thịt gia cầm) từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đem về giết mổ tại 2 cơ sở giết mổ lớn trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng đã phát hiện 13/30 mẫu thịt heo chiếm tỷ lệ 43,33% có nguồn gốc từ Bình Dương, Bến Tre, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt giới hạn cho phép. Theo các nhà khoa học, kháng sinh sulfadimidin chống chỉ định với người suy gan, suy thận. Hậu quả dư thừa kháng sinh trong các thịt gia súc, gia cầm sẽ tạo sự gia tăng các loại vi khuẩn kháng lại kháng sinh.

Trước thông tin này, trong tháng 8/2014, Cục Thú y đã phối hợp với các địa phương lấy 14 mẫu thịt gà, 28 mẫu thịt lợn ở các tỉnh miền Nam (Long An, Bến Tre, Bình Dương, Vĩnh Long, Cần Thơ) và Lâm Đồng để phân tích 5 chỉ tiêu dư lượng khánh sinh và chất cấm. Kết quả, phát hiện 2 trường hợp tại Long An nhiễm hóa chất kháng sinh cấm (chiếm 4,76%); 1 mẫu thịt gà nhiễm chloramphenicol, 1 mẫu thịt lợn nhiễm salbutamol. 

Cục Thú y cũng đã phối hợp lấy 40 mẫu thịt gà, 80 mẫu thịt lợn ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung (Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Khánh Hòa) để phân tích 5 chỉ tiêu dư lượng khánh sinh và chất cấm.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đã chỉ đạo cơ quan chức năng tại 6 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Long và Đồng Nai thực hiện thí điểm nhiệm vụ kiểm soát trọng điểm chất lượng thức ăn chăn nuôi. 

Kết quả, tại Thanh Hóa, phát hiện 8,1 tấn thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm. Tại Hưng Yên, tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn và 8 mẫu thức ăn bổ sung để phân tích nhưng không có mẫu nào dương tính với chất cấm nhóm Beta agonist. 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nếu kiểm tra trong thành phẩm thức ăn thì ít phát hiện chất cấm và kháng sinh, vì phần lớn người chăn nuôi sử dụng các chất này bằng con đường phòng trị bệnh trực tiếp cho vật nuôi.

Để dân thành phố có thể “ăn sạch”

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, vấn đề khiến dân bức xúc nhất hiện nay là rau quả bị nhiễm dư lượng thuốc BVTV, hóa chất bảo quản. Vì thế, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Cục BVTV sớm hoàn thiện Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), trong đó tập trung vào lúa, rau, trái cây, chè… để Bộ trình Chính phủ vào tháng 10 tới, làm cơ sở triển khai trên diện rộng.

Cùng với đó, Cục BVTV phải làm rõ thông tin có hay không có hóa chất trong quả nhập khẩu và vì sao lê để 5 tháng và mới đây là táo để 9 tháng vẫn tươi như không. Người đứng đầu ngành Nông nghiệp giao cụ thể: Trong tháng 10 tới, Cục BVTV phải cung cấp thông tin cho người dân và báo chí biết một cách rõ ràng, minh bạch.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng giao Cục BVTV chủ trì xây dựng đề án chuỗi cung ứng rau an toàn; Cục Thú y xây dựng chuỗi cung ứng thịt cho Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

“Hiện tại, chúng ta có 30 triệu cư dân đô thị thì hai thành phố lớn là Hà Nội, có 8 triệu dân; TP Hồ Chí Minh có 10 triệu dân, chiếm hơn một nửa số dân đô thị. Vì thế, nếu tập trung giải quyết vấn đề ở 2 thành phố này thì chúng ta đã giải quyết được nửa vấn đề” - Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh. Người dân làm để bán cho thành phố họ thường sử dụng kích thích, phân bón, tăng trưởng nhanh, đẹp mã. “Còn dân nông thôn họ trồng để ăn, có ai dùng thuốc mấy đâu”.

Thực phẩm nhập lậu: Tiềm ẩn nhiều nguy hại

Theo Chi Linh

khanhnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên