TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không thể có đỉa trong sữa

09-10-2012 - 12:59 PM | Hàng tiêu dùng

Không thể có đỉa trong sữa

Mặc dù Hiệp hội Sữa Việt Nam đã khẳng định những thông tin về trong sữa có đỉa hoàn toàn là tin đồn thất thiệt. Nhưng những thông tin đó vẫn có nhiều người tin là có thật.

Để làm rõ hơn vấn đề, chúng tôi đã trao đổi với đại diện cơ quan quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà khoa học và đều nhận được kết luận không thể có đỉa trong sữa.

GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam tỏ ra rất ngạc nhiên khi lại có những người đi tin vào thông tin trong sữa có đỉa. Theo giáo sư Dũng, đây là một thông tin không có khoa học và không được kiểm chứng, đưa ra một cách vội vã.

Vì quy trình sản xuất sữa được thực hiện rất nghiêm ngặt, từ nguyên liệu đầu vào đến quá trình khử trùng, đóng gói, cho nên không có chuyện cả con đỉa trong hộp sữa được. Đặc biệt, khi được khử trùng ở nhiệt độ cao (140 độ C) thì không còn các sinh vật, kể cả vi khuẩn tồn tại được.

GS Nguyễn Lân Dũng đề nghị các ngành chức năng phải vào cuộc ngay, nếu không có tác hại rất lớn. Theo GS Nguyễn Lân Dũng, những thông tin sữa có đỉa thời gian qua đều “rơi” vào các doanh nghiệp trong nước, nếu không sớm được làm rõ thì không chỉ người tiêu dùng thiệt hại mà các nhà sản xuất sữa trong nước và người chăn nuôi bò sữa sẽ lao đao. Như vậy sẽ làm lợi cho một số doanh nghiệp nước ngoài.

Với vai trò quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm, TS Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng: Tất cả các sản phẩm thực phẩm trước khi phục vụ người tiêu dùng đều phải bảo đảm đạt các tiêu chuẩn trong suốt quá trình sản xuất đến vận chuyển. Với quy trình nghiêm ngặt trong sản xuất sữa hiện nay thì đỉa không thể tồn tại được. Thực tế đến nay chưa có một cơ quan nào kết luận trong sữa có đỉa.

TS Phong khuyến cáo, các thông tin liên quan đến thực phẩm khi được đưa ra dư luận cần phải được kiểm chứng để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và nhà sản xuất. Bên cạnh đó, người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái, cần trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết nhất định về an toàn thực phẩm. Để khi có những thông tin bất lợi thì bình tĩnh, tham vấn cơ quan quản lý nhà nước để tránh những tác động không tốt.

PGS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẳng định, thông tin trong sữa có đỉa là “có vấn đề gì đó”. Cần phải xem xét thông tin một cách logic và hợp lý. Quy trình sản xuất sữa là rất nghiêm ngặt, được thực hiện từ chính nhà sản xuất và có sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, do vậy trong sữa có đỉa là không chính xác. Kết quả xét nghiệm các mẫu sữa trên thị trường được Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện thời gian qua cho thấy đều an toàn cả về các chỉ tiêu về kim loại nặng cũng như các chỉ số vi sinh vật.

Thông tin trong sữa có đỉa không còn là chuyện của một doanh nghiệp, một địa phương mà đã trở thành câu chuyện của cả một ngành kinh tế và có thể gây bất ổn về mặt xã hội. Sữa là sản phẩm tiêu dùng phổ thông có liên quan tới hầu hết người dân, ảnh hưởng tới sức khỏe dinh dưỡng, sự phát triển của nòi giống.

Bài học Melamin trong sữa (năm 2008) vẫn còn nóng hổi. Lúc này rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các ngành, cơ quan có liên quan để làm rõ thông tin vừa bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dụng và của các doanh nghiệp.

Theo Trung Hiếu

Nhân dân

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên