TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khung xử lý các trường hợp vi phạm hàng giả, hàng nhái chưa đủ răn đe

12-11-2012 - 11:37 AM | Hàng tiêu dùng

Khung xử lý các trường hợp vi phạm hàng giả, hàng nhái chưa đủ răn đe

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã thừa nhận như vậy tại phiên trả lời chất vấn ĐBQH sáng nay 12/11.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng nay 12/11/2012 về vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, tình trạng này đối với các mặt hàng như mũ bảo hiểm, xăng dầu, phân bón thuốc trừ sâu vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Về lý do, bộ trưởng Công thương cho biết, có nguyên nhân là khung xử lý các trường hợp này chưa đủ răn đe. Mới đây, Chính phủ đã ban hành nghị định sửa đổi về xử lý hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và thời gian tới, sau khi nghị định này được áp dụng thì sẽ có những biện pháp hiệu quả hơn.

Bộ trưởng cam kết rằng, bằng tất cả sự nỗ lực, cố gắng của ngành và các ngành liên quan, cùng sự giám sát của Quốc hội và cử tri cả nước, tình trạng hàng không đảm bảo chất lượng sẽ được chấm dứt sớm.

Với ý kiến của đại biểu về tình hình lỗ lãi của Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex), bộ trưởng Công thương cho biết, cơ quan kiểm toán Nhà nước đã vào thanh tra, nhưng đến nay vẫn chưa có tin chính thức về kết quả thanh tra.

Bộ Công Thương sẽ báo cáo trao đổi với kiểm toán nhà nước, sau khi có tin chính thức sẽ báo cáo lại với quốc hộ về tình hình lãi lỗ của tập đoàn.

Ý kiến của một đại biểu rằng việc giá xăng và dầu diesel bất ngờ giảm 500 đồng/lít từ chiều hôm qua 11/11, Bộ trưởng Công thương cho biết không có lý do gì bất thường mà đó chỉ là ngẫu nhiên.

Về nghị định 84, mới đây Chính phủ đã nghe Bộ Tài chính, bộ Công thương, bộ Khoa học Công nghệ về nghị định 84 và đã có kết luận: (i) Kiên trì cơ chế giá thị trường theo nghị định 84, (ii) Trước mắt xem xét một số nội dung như quỹ bình ổn giá (chi phí bao nhiêu, thù lao, đại lý…); (iii) Tần suất 30 ngày để tính giá cơ sở, để từ đó xem xét, phê duyệt ; (iv) Giao cho bộ công thương thu thập thông tin, báo cáo chính phủ về đánh giá tác dụng đạt được và chưa được của nghị định 84 trong tháng 12, sau đó kiến nghị chính phủ xem xét sửa đổi.

Về tạm nhập tái xuất, những năm vừa qua, vẫn tồn tại thực trạng đó là cho tạm nhập nhưng tái xuất thì không hết lượng tạm nhập đó. Tạm nhập và sử dụng lại tại Việt Nam tương đương 15% tổng tiêu dùng trong nước.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng có phần giải trình liên quan đến điều hành giá xăng dầu. Theo bộ trưởng Huệ, việc điều hành giá đã theo cơ chế và chính sách. Trong năm nay, giá xăng đã điều chỉnh 12 lần, trong đó 6 lần giảm và 6 lần tăng.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên