TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm tra thực phẩm: Đụng đâu, bẩn đấy...

13-12-2012 - 16:48 PM | Hàng tiêu dùng

Kiểm tra thực phẩm: Đụng đâu, bẩn đấy...

Những tháng cuối năm, nhu cầu thực phẩm của người dân thường gia tăng. Nắm được tâm lý này, nhiều đối tượng sẵn sàng vì lợi nhuận mà buôn bán, kinh doanh những mặt hàng không đảm bảo chất lượng.

Thực trạng này nếu không kiểm soát chặt chẽ, kịp thời thì nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng và không đảm bảo về ATVSTP là khó tránh khỏi…

Đủ chủng loại thực phẩm bẩn…

Bánh mứt kẹo, ô mai, lạp xường, miến, măng, các mặt hàng thực phẩm đông lạnh... là những thực phẩm có sức tiêu thụ lớn trong dịp cuối năm. Có hàng nghìn cơ sở sản xuất các mặt hàng này ở Hà Nội. Trong đó có rất nhiều cơ sở sản xuất chui, không có giấy phép. Điều này khiến việc kiểm soát đối với các cơ quan chức năng là không hề dễ dàng. Tại một trong những cơ sở sản xuất ô mai, mứt hoa quả không đảm bảo ATVSTP vừa được cơ quan chức năng phát hiện tại tổ 7, phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) cho thấy, tất cả nguyên liệu để chế biến thành mứt và ô mai đều là mơ, đào, hoa quả thối không rõ nguồn gốc.

Đã thế các sản phẩm này đều được làm theo một dây chuyền mà ai chứng kiến cũng phải rùng mình! Khu ngâm và phơi ô mai nằm sát bên đường đi, rộng cả nghìn mét vuông. Xung quanh khu sân phơi là những hố dùng để ngâm hoa quả tươi với nước muối. Một số hố được xây dựng bằng gạch, một số được làm tạm bợ đắp bờ bao bằng bao tải cát. Quanh các hố ngâm đều không có che chắn gì, mọi rác rưởi, chất thải có thể rơi xuống hố bất kể lúc nào. Xung quanh hố ngâm lổn nhổn đủ loại bao tải, nilon đã rách nát, chất thành đống đen ngòm. Thế nhưng, mỗi ngày, hàng tấn sản phẩm từ cơ sở này đã được tiêu thụ khắp thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, các mặt hàng thực phẩm khác không đảm bảo ATVSTP cũng liên tiếp bị cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua như các vụ vận chuyển, buôn bán nội tạng động vật, gia cầm không nguồn gốc, chưa kiểm dịch ở Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và một số tỉnh thành khác.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 12, Cảnh sát môi trường Hà Nội phối hợp với Quản lý thị trường đã bắt giữ ôtô 7 chỗ tại khu vực cửa khẩu Tân Ấp đang bốc dỡ hơn 1,4 tấn nầm và 50kg tràng heo được chứa đầy trong nhiều thùng xốp, không có hóa đơn chứng từ, không có chứng nhận kiểm dịch động vật. Trước đó ít ngày, cơ quan chức năng ở Lạng Sơn cũng phát hiện hơn 3 tấn thịt và nầm heo đã có mùi hôi thối nồng nặc được nhập lậu từ Trung Quốc vào nước ta đang được bốc dỡ xuống xe tải nhỏ để chuyển sâu vào nội địa.

Đẩy mạnh thanh, kiểm tra và xử phạt nghiêm

Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thực hiện chủ trương của UBND thành phố, Sở đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình thị trường, tập trung vào những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn trong dịp cuối năm. Đối với những mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng ATVSTP thì kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Ở phía Nam, UBND TP.HCM cũng vừa chỉ đạo các sở ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện của thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP trong dịp cuối năm. Trong đó, tập trung ngăn chặn các vụ vận chuyển thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc vào thành phố, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Các trạm kiểm dịch động vật, trạm thú y của thành phố tích cực thực hiện các giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất các loại thực phẩm không đảm bảo ATVSTP tuồn vào thành phố. Tại các chợ đầu mối nông sản - thực phẩm lớn của thành phố, công tác này cũng đang ráo riết thực hiện.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 120 vụ ngộ độc thực phẩm làm khoảng 4.000 trường hợp bị ngộ độc do sử dụng thực phẩm mất vệ sinh, hàng hóa không rõ nguồn gốc. Thực tế này gây tâm lý bất an đối với người tiêu dùng, tuy nhiên họ không thể không sử dụng thực phẩm để phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày.
Do đó, thiết nghĩ bên cạnh việc tăng cường kiểm soát chất lượng các mặt hàng thực phẩm ở thời điểm cuối năm, cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh việc chuẩn bị hàng hóa để bình ổn giá ngay từ thời điểm này để tránh tình trạng nguồn "cung không đáp ứng cầu", tạo điều kiện cho các đối tượng kinh doanh có điều kiện để gian lận và buôn bán thực phẩm không đảm bảo ATVSTP. Tuy nhiên, về phía người tiêu dùng cần nâng cao ý thức trong việc lựa chọn hàng hóa, để các sản phẩm kém chất lượng không còn chỗ đứng trên thị trường và tránh rơi vào tình trạng tiền mất, tật mang.

Theo Hoàng Ngọc

SKĐS

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên