TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị cho tái xuất thuốc lá nhập lậu

19-08-2011 - 15:11 PM | Hàng tiêu dùng

Kiến nghị cho tái xuất thuốc lá nhập lậu

Việc tái xuất lượng thuốc lá nhập lậu có thể tạo thêm kinh phí hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu.

Tóm tắt:
  • Mỗi năm tỉnh Long An tịch thu khoảng 1,2 triệu gói thuốc lá nhập lậu.
  • Tình trạng nhập lậu diễn ra quanh năm vì dễ vận chuyển, giá rẻ.
  • Chi phí chống buôn lậu hiện là 1.000 đồng/gói, lấy từ hỗ trợ của Hiệp hội Thuốc lá
 
Trong số những mặt hàng nhập lậu qua biên giới Việt Nam, thuốc lá điếu luôn nằm trong Top đầu về số lượng và tần suất. Theo ước tính của UBND tỉnh Long An, bình quân mỗi năm, các lực lượng chức năng của tỉnh đã xử lý tịch thu khoảng 1,2 triệu gói thuốc lá ngoại nhập lậu từ Campuchia. Còn tại An Giang, trong 4 năm (từ 2007- 2010), lượng thuốc lá nhập lậu được các lực lượng chức năng của tỉnh bắt giữ là 3,7 triệu gói, trị giá khoảng 23 tỷ đồng…

Trên thực tế, lượng thuốc lá ngoại nhập lậu sang Việt Nam cao gấp nhiều lần so với số lượng bắt giữ vì đây là hàng hoá nhẹ, gọn, dễ cất giấu và vận chuyển. Ông Nguyễn Ái Việt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, An Giang có hàng chục km đường biên giới với Campuchia; mùa mưa thì nước liền nước, mùa khô đồng liền đồng, nên dân buôn lậu có thể đai vác, vận chuyển hàng qua biên giới bất cứ lúc nào. Khi lực lượng chức năng tăng cường thì tình hình buôn lậu tạm lắng xuống, nhưng khi lơi lỏng thì đâu lại vào đấy.

Theo ông Võ Thiện Ngộ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Long An, đối với các mặt hàng khác, tình hình buôn lậu tăng- giảm tùy theo giá cả lên xuống ở thị trường trong nước. Riêng với thuốc lá điếu, việc nhập lậu diễn ra quanh năm, bởi thị trường trong nước lúc nào cũng có nhu cầu do nhiều người thích hút thuốc lá ngoại nhập như Jet, Hero…. Đó là chưa kể giá bán loại thuốc này thấp hơn thuốc lá sản xuất trong nước…

Có thể nói, công tác chống buôn lậu nói chung và thuốc lá ngoại nhập nói riêng trong thời gian qua, mặc dù được các cơ quan trung ương, địa phương quan tâm thực hiện bằng nhiều giải pháp, nhưng tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu qua biên giới vẫn chưa được ngăn chặn và đẩy lùi. Nguyên nhân có nhiều, nhưng trong đó một phần do lực lượng chống buôn lậu vừa mỏng, vừa thiếu kinh phí hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, hiện nay chi phí hoạt động chống buôn lậu thuốc lá ngoại của các lực lượng chức năng không được ngân sách đảm bảo. Toàn bộ chi phí chống buôn lậu thuốc lá ngoại đều phải quyết toán từ nguồn kinh phí hỗ trợ 1.000 đồng/gói của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam. Đối với việc tiêu hủy thuốc lá lậu được thí điểm thực hiện trong thời gian qua, theo đánh giá của các ngành chức năng là hiệu quả mang lại không cao.

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 15/8/2011, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng, việc kiểm tra, xử lý tịch thu, tiêu hủy thuốc lá điếu càng nhiều thì các nhà máy sản xuất thuốc lá ở nước ngoài tiêu thụ càng nhanh. Còn UBND tỉnh Long An cho rằng, thuốc lá ngoại nhập lậu do các đối tượng buôn lậu hầu hết là người Việt Nam mua bằng tiền Việt, USD hoặc vàng, là một phần tài sản của xã hội, nếu đem tiêu hủy sẽ rất lãng phí bởi hàng năm, Long An tiêu hủy lượng thuốc lá nhập lậu trị giá khoảng 12 tỷ đồng, An Giang khoảng 6 tỷ đồng… Ông Nguyễn Ái Việt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường An Giang thì cho rằng, việc tiêu hủy thuốc lá bằng phương pháp đốt thủ công  còn ảnh hưởng không tốt đến môi trường.

Từ thực tế trên, nhiều địa phương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có phương án giao cho doanh nghiệp có chức năng tái xuất lượng thuốc lá nhập lậu bị tịch thu còn đảm bảo chất lượng, đồng thời cho để lại 100% nguồn thu từ tái xuất thuốc lá làm kinh phí hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu. Riêng sôá thuốc lá nhập lậu kém chất lượng, doanh nghiệp nhận tái xuất sẽ chịu chi phí tiêu hủy.

Nếu có thêm khoản kinh phí từ nguồn tái xuất thuốc lá nhập lậu nêu trên thì sẽ giải quyết được một số khó khăn về kinh phí hoạt động, hỗ trợ mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chống buôn lậu, góp phần ngăn chặn tình trạng buôn lậu thuốc lá như hiện nay.
 
Theo Trúc Giang
Báo Đầu tư

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên