TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lao đao vì thị trường Trung Quốc, Toyota vẫn lạc quan về lợi nhuận năm nay

05-11-2012 - 17:34 PM | Hàng tiêu dùng

Lao đao vì thị trường Trung Quốc, Toyota vẫn lạc quan về lợi nhuận năm nay

Lợi nhuận ròng của Toyota kỳ vọng đạt khoảng 780 tỷ yên nhờ doanh số tốt tại thị trường Bắc Mỹ và Đông Nam Á, cho dù bị thiệt hại nặng nề ở Trung Quốc.

Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota vừa đưa ra con số dự báo lạc quan về doanh thu của hãng trong năm có thể đạt 9,7 tỷ đô la Mỹ bất chấp những thiệt hại do các cuộc biểu tình chống Nhật Bản tại thị trường Trung Quốc và một nền kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại ở Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ ô tô lớn nhất thế giới.

Doanh số của Toyota và hai công ty liên doanh của hãng ở Trung Quốc đều giảm gần một nửa trong tháng 9 và tháng 10 trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình do tranh chấp về biển đảo. Honda Motor Trung Quốc giảm doanh số gần một nửa so với tháng trước, trong khi đó Nissan Motor giảm 41%.

Toyota xác nhận, doanh số bán hàng sụt giảm sẽ khiến hãng thiệt hại khoảng 30 tỷ yên trong lợi nhuận ròng của năm. Được biết, hãng bán được khoảng 900.000 chiếc xe ở thị trường Trung Quốc vào năm ngoái.

Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 12% doanh số bán hàng của Toyota, so với 27% của Nissan và 20% của Honda. Sự phản ứng dữ dội của người tiêu dùng Trung Quốc đối với hàng hóa Nhật Bản tạo điều kiện cho Hyundai Motor và BMW chiếm lĩnh thị phần.

Tuy nhiên, con số thống kê khiến Toyota vẫn lạc quan với dự báo lợi nhuận ròng của năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm sau có thể đạt 780 tỷ yen, tăng 2,6% so với dự báo trước đó. Hãng này cho biết lợi nhuận hoạt động cả năm có thể đạt 1,05 nghìn tỷ yên, tăng so với mức dự báo 1 nghìn tỷ yên trước đó.

Lý do hãng này lạc quan là nhờ vào doanh số bán hàng ở thị trường Bắc Mỹ và Đông Nam Á. Lợi nhuận ròng từ tháng 7 đến tháng 9 tăng gấp 3, đạt 257,9 tỷ yên (tương đương 3,2 tỷ đô la Mỹ) thu được từ thị trường Bắc Mỹ và Đông Nam Á.

Ở thị trường lớn nhất của Toyota là Mỹ, doanh số bán tăng 16% trong tháng 10 so với năm ngoái, thị phần của thương hiệu Lexus tăng 13,9% từ mức 12,3% trước đó. Toyota hi vọng sẽ bán được khoảng 2 triệu xe tại Mỹ.

Camry là dòng bán đắt hàng thứ 3 ở thị trường Mỹ trong tháng 10, sau dòng bán tải F-Series của Ford và Chevy Silverado của GM và dẫn đầu dòng xe cỡ trung cho gia đình như Accord của Honda và Altima của Nissan.

Toyota cho biết hãng đã bán được tổng cộng 7,4 triệu xe trên toàn thế giới trong 9 tháng đầu năm, đánh bại GM và Volkswagen để đạt vị trí nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất. Toyota là hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới từ năm 2008 đến 2010, và năm nay hãng có thể quay lại vị trí dẫn đầu sau khi hồi phục từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, thiệt hại do thiên tai ở Nhật Bản và các cuộc tẩy chay hàng Nhật ở Trung Quốc.

Thủy Tiên

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên