TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo ngại khi công bố độc hại trong sản phẩm

22-08-2011 - 06:58 AM | Hàng tiêu dùng

Lo ngại khi công bố độc hại trong sản phẩm

Khách hàng chỉ cần nghe sản phẩm có chất độc là đã sợ, không cần biết ít hay nhiều.

Theo Thông tư số 30/2011/TT-BCT của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 23-9, tất cả tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm điện, điện tử phải công bố thông tin về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại.

Loại trừ sản phẩm có độc

Theo thông tư mới, hàm lượng hóa chất độc hại như chì, thủy ngân nằm trong nhóm sản phẩm điện, điện tử lưu thông trên thị trường Việt Nam phải đảm bảo giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại được quy định. Những loại hóa chất có yếu tố độc hại trong sản phẩm phải đảm bảo hàm lượng không vượt quá 0,1% khối lượng sản phẩm. Riêng với hóa chất Cadimi (Cd), hàm lượng không quá 0,01%.

Cũng theo Thông tư 30, các tổ chức, cá nhân phân phối, bán lẻ các sản phẩm điện, điện tử chỉ được phép kinh doanh các sản phẩm đảm bảo thực hiện việc thông tin giới hạn hàm lượng cho phép của các hóa chất độc hại. Riêng với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, nhập khẩu sản phẩm điện, điện tử phải công bố thông tin chung theo hướng các sản phẩm nhập khẩu đã tuân thủ quy định về giới hạn hàm lượng cho phép của các chất độc hại.

Việc công bố thông tin thực hiện theo một trong các hình thức như đăng tải trên website hoặc thông tin trong tài liệu hướng dẫn sử dụng, có thể dưới dạng sách hướng dẫn sử dụng hoặc giấy tờ hướng dẫn đi kèm sản phẩm, in trực tiếp lên sản phẩm hoặc bao bì… Hồ sơ quản lý hàm lượng hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử trước khi sản phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam và phải xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Các sản phẩm điện tử sẽ được quản lý gắt gao hơn thông qua việc kiểm định chất độc hại. Ảnh: BÁ HUY

Cục Hóa chất sẽ chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc kiểm tra các sản phẩm không đảm bảo giới hạn hàm lượng cho phép, chỉ định phòng thí nghiệm đã được công nhận phù hợp với các yêu cầu của ISO/IEC/17025 được phép thử nghiệm các chỉ tiêu. Cục Quản lý thị trường sẽ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Còn thiếu các yêu cầu cụ thể

Mặc dù thông tư mới sẽ góp phần làm trong sạch thị trường hàng điện tử kém chất lượng và chứa độc hại như hiện nay nhưng theo các DN kinh doanh và nhập khẩu, chắc chắn ít nhiều sẽ tác động đến thị trường.

Theo bà Phan Thị Thu Hà, Trưởng phòng Mua hàng Công ty Phân phối FPT, thông tư mới sẽ làm trong sạch thị trường thiết bị điện, điện tử và bảo vệ người tiêu dùng cũng như các DN tuân thủ quy định. Tuy nhiên, DN gặp khó khăn khi chưa có hướng dẫn rõ ràng về cách thức phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc đo kiểm hàm lượng hóa chất, thời gian và tần suất đo. Do chưa có hướng dẫn về xử phạt vi phạm nên việc thực hiện đầy đủ thông tư sẽ còn bị hạn chế phần nào. DN hy vọng trong thời gian tới đây, vấn đề này sẽ được Bộ Công Thương giải quyết tốt hơn để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tiêu dùng và các DN chấp hành quy định.

Cũng theo bà Phan Thị Thu Hà, các DN nhập khẩu chính hãng sẽ ít bị ảnh hưởng, hiện đối với FPT thì việc nhập khẩu không bị ảnh hưởng Thông tư 30, bởi các thiết bị công nghệ thông tin do FPT nhập khẩu về và phân phối tại thị trường Việt Nam đều là hàng chính hãng của các thương hiệu lớn trên thế giới như Apple, Lenovo, HP,… vốn cũng đã đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế liên quan đến việc đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Theo ông Đào Thanh Nam - một chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đồng thời là quản trị trang web nhapkhauvietnam.com, mặc dù thông tư có tác dụng ngăn chặn các sản phẩm độc hại từ Trung Quốc nhưng thực tế quy định mới sẽ ảnh hưởng đến nhiều DN. Vướng mắc lớn nhất sẽ là khâu kiểm định các sản phẩm, vướng mắc về thời gian cũng như chọn mặt các đơn vị kiểm định. Những DN nhập khẩu hàng chính hãng nhưng không phải là nhà phân phối chính thức cũng sẽ gặp vấn đề về giấy tờ đảm bảo từ các nhà sản xuất, trong khi đó thị trường này khá lớn.

“Một trở ngại khác ảnh hưởng đến DN là tâm lý người tiêu dùng. Khi công bố độc hại trên sản phẩm, dẫu là công bố hàm lượng đủ tiêu chuẩn nhưng chí ít nó sẽ khiến người tiêu dùng lo ngại. Đơn cử như một chiếc chảo không dính, nếu công bố là nó có hàm lượng chất độc dẫu là ở mức cho phép nhưng chắc chắn sẽ khiến người dùng đắn đo khi lựa chọn” - ông Nam phân tích thêm.

Theo một số DN ngành hàng máy tính lớn ở TP.HCM, đa phần cho rằng thông tư mới yêu cầu các hãng sản xuất các mặt hàng phải có định hướng sản xuất sản phẩm chất lượng hơn. Thế nhưng trước mắt khả năng sẽ là ảnh hưởng đến doanh số vì có thể sẽ làm người tiêu dùng hoang mang khi thấy trên sản phẩm có ghi hàm lượng chất độc dù ở trong mức an toàn.

Các sản phẩm phải được kiểm định

Theo Thông tư số 30/2011/TT-BCT, các sản phẩm điện, điện tử lưu thông trên thị trường Việt Nam phải đảm bảo giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại được quy định. Nhóm các sản phẩm nằm trong danh sách phải công bố thông tin bao gồm: các thiết bị gia dụng loại lớn nhỏ, thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông, thiết bị tiêu dùng, thiết bị chiếu sáng, công cụ điện, điện tử (trừ các công cụ lớn, cố định sử dụng trong công nghiệp), đồ chơi và các thiết bị giải trí, thể thao, dụng cụ đo lường tự động.

Theo BÁ HUY

Pháp luật TPHCM

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên