TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán Giáp Ngọ

Mức tiêu thụ tăng, giá tăng?

07-10-2013 - 09:34 AM | Hàng tiêu dùng

Mức tiêu thụ tăng, giá tăng?
Ảnh minh họa

Sở Công Thương Hà Nội vừa đưa ra dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết Giáp Ngọ 2014 tăng khoảng 15 - 18% so với các tháng trong năm, lên đến 38.000 tỷ đồng.

Riêng trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng lương thực khoảng 65.000 tấn/tháng, thịt gia súc, gia cầm 18.000 tấn, thủy hải sản 5.000 tấn, thực phẩm chế biến 4.000 tấn, rau, củ, quả 90.000 tấn, bánh mứt kẹo các loại khoảng 1.500 tấn, rượu, bia, nước giải khát khoảng 100 triệu lít, xăng, dầu dự kiến khoảng 60 triệu lít… 

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Thời điểm từ tháng Giêng đến đầu tháng 2/2014, mức tiêu thụ hàng hoá sẽ tăng cao, nhằm ngăn chặn tình trạng khan hàng, sốt giá các doanh nghiệp thương mại đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa tăng khoảng 10 - 15% so với các tháng trong năm, tổ chức bán ra thị trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của nhân dân, không để xảy ra tình trạng khan hàng.

Các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn dự trữ bán ra các loại hàng thiết yếu phục vụ Tết với tổng tiền hàng khoảng 2.500 tỷ đồng. Tổng Công ty lương thực Miền Bắc dự trữ tại các kho khoảng 50.000 tấn gạo trong đó khoảng 20.000 tấn là gạo đặc sản và gạo nếp. Các công ty chăn nuôi, giết mổ sẽ dự trữ đưa ra thị trường khoảng trên 1.000 tấn thịt sạch. Tổng Công ty thương mại dự trữ và bán ra thị trường các nhóm hàng phục vụ nhu cầu Tết với tổng giá trị tiền hàng ước khoảng 1.095 tỷ đồng.

Tổng Công ty bia - rượu - nước giải khát Hà Nội sản xuất, đưa ra thị trường trong các dịp lễ, Tết dự kiến khoảng trên 100 triệu lít bia, 7 triệu lít rượu các loại. Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 9.000 tấn kẹo các loại. Các làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội tập trung sản xuất kinh doanh các nhóm hàng phục vụ Tết Nguyên đán với sản lượng dự kiến: 2.400 tấn bánh kẹo, 100 tấn giò chả, 500 tấn miến… Tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị phục vụ Tết ước tính trên 140 tỷ đồng. 

Lượng hàng hoá phục vụ Tết sẽ không thiếu nhưng vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm nhất là giá bán hàng Tết liệu có tăng. Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội ước tính, tổng lượng hàng hóa dự trữ phục vụ thị trường trước, trong và sau Tết chỉ đáp ứng được khoảng 25 - 30% lượng nhu cầu tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, do chi phí đầu vào tăng sẽ tạo sức ép tăng giá đến mặt hàng thực phẩm, rau củ vào thời điểm áp Tết là rất lớn. Trong khi đó sức tiêu thụ hàng hóa trong dịp Tết sẽ tăng mạnh, trong khi đó lượng cung lại giảm sút do dịch bệnh và thiên tai. Với số lượng hàng hoá dự trữ phục vụ Tết như vậy thì việc giá tăng cao là khó tránh khỏi.

Theo Thu Hương

khanhnt

Kinh tế đô thị

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM