TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên đưa bánh trung thu về đúng giá thực

11-09-2015 - 09:51 AM | Hàng tiêu dùng

Nên đưa bánh trung thu về đúng giá thực

Thời điểm này, bánh trung thu đã bắt đầu vào mùa với hàng chục thương hiệu các loại như Kinh Đô, Long Đình, Bảo Ngọc… Đó là chưa kể đến những thương hiệu bánh nhỏ lẻ và bánh được sản xuất “tại gia”.

So với những năm trước thì năm nay, giá mỗi chiếc bánh trung thu không có biến động nhiều, dao động từ 40.000 đồng đến hàng triệu đồng/chiếc.

Với mức giá không phải là rẻ này thì dường như người dân đặc biệt là trẻ em ở những vùng quê nghèo, vùng sâu vùng xa rất khó để có thể “sở hữu” một chiếc bánh trung thu. Trong khi đó, giá trị thực của một chiếc bánh trung thu lại thấp hơn rất nhiều so với giá đang được bán trên thị trường hiện nay.

Khảo sát tại một số tuyến phố, chợ chuyên kinh doanh các loại nguyên liệu đầu vào của bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội như phố Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân… mới thấy được những nguyên liệu này đang được bày bán khá phong phú và đặc biệt là giá “rẻ bèo”.

Nhân bánh làm sẵn đủ loại từ đậu xanh, sen nhuyễn, khoai môn… được chia bán theo từng kg với giá chung 60.000 đồng/kg. Mỗi túi nhân này có thể làm được khoảng 10 chiếc bánh.Cộng thêm bột làm vỏ bánh (giá 10.000 đồng/kg), nước hương liệu (50.000 đồng/kg) thì tính ra nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh trung thu chỉ mất khoảng 10.000 đồng-12.000 đồng.

Đây mới chỉ là giá bán lẻ cho những người làm bánh tại nhà. Nếu mua buôn với số lượng lớn, mua ngay tại các đơn vị sản xuất thì chắc chắn giá thành còn rẻ hơn rất nhiều. Là một người tự làm bánh để cung cấp cho bạn bè mỗi mùa trung thu đến, chị Nguyễn Thị Thúy Hạnh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ: Nguyên liệu bánh trung thu cũng có nhiều loại tương ứng với giá khác nhau.

Thông thường thì thành phẩm một chiếc bánh trung thu chỉ mất khoảng 10.000-15.000 đồng/chiếc loại 100g-200g. Như một chiếc bánh nướng (loại 100g) chỉ cần 20g bột mỳ làm vỏ; 50 - 60g nhân; nhân thập cẩm bán sẵn. Bánh dẻo chỉ cần 50g bột nếp làm vỏ, nhân cũng giống như bánh nướng. Tuy nhiên, do làm bánh để bán cho bạn bè và tặng người thân nên chị Hạnh thường chọn những nguyên liệu có tên tuổi, địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tương xứng với đó là giá cả cũng cao hơn.

Như vậy, có thể thấy, sau khi được đóng gói với bao bì nhãn dán bắt mắt và tung ra thị trường, đến tay người tiêu dùng, mỗi chiếc bánh trung thu được đẩy giá lên gấp 3, 4 lần thậm chí gấp hàng chục lần với giá lên đến tiền triệu. Với việc các nguyên liệu để làm bánh trung thu giá bèo đang được bày bán nhan nhản trên thị trường thì ai có thể đảm bảo được nguyên liệu đầu vào của các loại bánh trung thu được quảng cáo với giá “trên giời”, với công nghệ “nhập khẩu” là thực. Giá cả của một sản phẩm là do thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Tuy nhiên, để mọi trẻ em có thể có được niềm vui giản dị nhất là chiếc bánh trung thu vui Tết trung thu cổ truyền, thiết nghĩ, các đơn vị kinh doanh bánh trung thu nên đưa chiếc bánh ấy về sát với giá trị thực của nó. Bởi lẽ, bên cạnh lợi nhuận thì kinh doanh cũng cần có chữ tâm và những đóng góp liên quan đến phúc lợi xã hội.

 

 

Theo Nguyễn Hương

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên