TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghi vấn bán phá giá bột ngọt nhập khẩu

12-11-2014 - 11:52 AM | Hàng tiêu dùng

Nghi vấn bán phá giá bột ngọt nhập khẩu
Lực lượng Quản lí thị trường (Đồng Nai) tịch thu bột ngọt Trung Quốc được dùng để làm giả hàng Việt. Nguồn: baodongnai.com.vn

Theo nguồn tin của Báo Hải quan, Cục Quản lí cạnh tranh (Bộ Công Thương) đang thẩm tra, xác minh nghi vấn bán phá giá bột ngọt nhập khẩu.

Thời gian qua, các DN sản xuất bột ngọt trong nước phản ánh tình trạng bột ngọt nhập khẩu bán tại Việt Nam thấp hơn từ 20% đến 30% giá thành bột ngọt sản xuất trong nước. Điều này khiến các doanh nghiệp phải giảm giá bán (để cạnh tranh) dù chi phí sản xuất mặt hàng này liên tục gia tăng.

Theo Cục Quản lí cạnh tranh, sau khi có thông tin từ DN, đơn vị đã có đánh giá, xác minh sơ bộ và nhận thấy có khả năng các nhà sản xuất nước ngoài bán phá giá đối với bột ngọt nhập khẩu để gây thiệt hại cho sản xuất trong nước. Cục Quản lí cạnh tranh đang phối hợp với các cơ quan quản lí Nhà nước có liên quan để thẩm tra một cách chính xác.

Liên quan đến vấn đề “đao” giá bột ngọt nhập khẩu, đầu tháng 9-2014, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các Cục Hải quan địa phương tăng cường biện pháp quản lí đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất. Bởi qua thu thập thông tin đối với mặt hàng bột ngọt do Trung Quốc sản xuất, Tổng cục Hải quan thấy một số DN nhập mặt hàng trên khai báo giá thấp, bất hợp lí.

Sau khi có chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, mới đây, Cục Hải quan Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra và quyết định truy thu gần 350 triệu đồng (gồm thuế Nhập khẩu và thuế Giá trị gia tăng) đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc do DN nhập khẩu khai báo sai về giá.

Cụ thể, qua nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), Chi cục KTSTQ Hải Phòng đã kiểm tra 5 tờ khai hàng hóa nhập khẩu mặt hàng bột ngọt từ Trung Quốc của Công ty M.

5 tờ khai này được DN mở trong các tháng 4, 5, 6 và 7-2014 để nhập khẩu 572 tấn bột ngọt Trung Quốc. Trong đó, 4 lô được DN khai báo giá 1.235 USD/tấn, 1 lô được khai báo giá 1.245 USD/tấn.

Quá trình kiểm tra và từ cơ sở dữ liệu về giá của mặt hàng này, cơ quan Hải quan đã điều chỉnh giá đối với 5 lô hàng này lên mức 1.374,2 USD/tấn.

Sau khi điều chỉnh lại giá, Chi cục KTSTQ Hải Phòng điều chỉnh lại số thuế phải nộp với 5 tờ khai này, trong đó số thuế Nhập khẩu trên 165 triệu đồng, thuế Giá trị gia tăng gần 182 triệu đồng.

Theo T.Bình

cucpth

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên