TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người có vàng không thiệt kép cũng...thiệt đơn

26-10-2012 - 15:57 PM | Hàng tiêu dùng

Người có vàng không thiệt kép cũng...thiệt đơn

Ba ngày nay, những người cầm vàng ùn ùn kéo đến SJC để kiểm định chất lượng sau khi có thông tin phát hiện hơn 300 lượng vàng nhái thương hiệu này.

Người chẳng may mua phải vàng nhái thì kêu trời vì bỗng nhiên mất trắng 3 triệu đồng/lượng, người mua vàng thật cũng than bỗng dưng mất thêm 30.000 đồng/lượng để dập vỏ mới dù SJC thực hiện kiểm định chất lượng miễn phí. Các chuyên gia cho rằng, việc người dân phải chịu thiệt từ vàng nhái SJC nguyên nhân chủ yếu do độc quyền gây nên.

Kiểm định miễn phí nhưng mất tiền đổi vỏ

Ông Nguyễn Văn Tư (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Hơn 30 năm chung sống, vợ chồng tôi tằn tiện tích cóp được mấy lượng vàng mà thấy công đoạn giữ vàng của mình cũng chuân chuyên quá. Trước đây tôi cầm vàng của Bảo Tín Minh Châu (BTMC).

Khi có thông tin vàng SJC sẽ thành vàng nhà nước, tôi đành đem vàng BTMC bán với giá thấp để mua vàng SJC với giá cao. Ngày đó, lại dại dột không mua vàng SJC trong hệ thống nên từ hôm nói có SJC giả, cả nhà tôi lo cuống hết cả lên. Người bàn tiến, người bàn lùi nên tôi mới quyết định hộ tống bà xã đến SJC 50 Giang Văn Minh để kiểm định. Lo lắng đến toát mồ hôi vì đợi vàng vào phòng kiểm định”.

Sau gần một giờ đồng hồ chờ đợi, ông Tư đến gần tôi ghé tai nói rất nhỏ nhưng giọng như reo lên: “Vàng của tôi là vàng xịn nhé. Tôi dập luôn lại vỏ mới với phí 30.000 đồng/lượng cho yên tâm”. Ngừng lại một phút ông Tư đổi sang giọng trầm buồn thẽ thọt: “Sau vụ vàng nhái, tôi thấy người cầm vàng SJC không thiệt kép vì mua phải vàng giả thì cũng thiệt đơn vì hầu hết đều muốn yên tâm nên phải đổi vỏ bao bì mới, chống hàng giả. Như gia đình tôi là mất 450.000 đồng tiền dập lại vỏ mới của 15 lượng vàng đấy”.

Mẹ con chị Nguyễn Thị Lý (phố Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) thì ra khỏi phòng kiểm định chất lượng vàng của SJC với vẻ mặt thất thần. Chị Lý than thở: “Mẹ tôi tích cóp bao nhiêu năm nay mới mua được mấy lượng vàng. Suốt ruột chờ đợi cuối cùng kết quả kiểm định cho biết có 3 lượng là vàng nhái.

Khi chúng tôi mang vàng đến kiểm định, nhân viên SJC đã thông báo trước là nếu là vàng nhái SJC sẽ cắt làm đôi. 3 lượng vàng của mẹ tôi bị cắt chuyển thành vàng nguyên liệu, nếu bán bị mất tới 3 triệu đồng/lượng. Đùng một cái mất đi 9 triệu đồng, mẹ con tôi rụng rời cả chân tay. Tệ nhất là 3 lượng vàng đó mẹ tôi lại mua ở hiệu vàng gần nhà nhưng ngoài tờ hóa đơn đã cũ nát ra việc mua bán lại không ghi lại số sêri”.

Hầu hết những người mang vàng đến SJC kiểm định nếu là vàng thật đều đề nghị đổi sang vỏ bao bì mới. SJC cũng đổi vàng móp méo cho khách với mức phí là 50.000 đồng/lượng.

Bà Lê Thúy Hằng, Giám đốc SJC miền Bắc cũng cho biết: “Lượng khách tới kiểm định vàng miếng và đổi bao bì tại đơn vị này vẫn rất đông. Ước tính, số lượng miếng vàng được dập lại bao bì mới tại SJC miền Bắc trong 3ngày gần đây thường giao động khoảng 1.500-1.600 miếng.

Hiện SJC đang thực hiện kiểm định chất lượng vàng miễn phí cho người dân nhưng việc đổi vỏ được áp dụng mức phí 30.000 đồng/lượng đối với loại 1 lượng và 5 chỉ; 5.000 đồng/lượng cho các loại miếng 2 chỉ, 1 chỉ và 0,5 chỉ”. Nếu chỉ đơn giản đến để kiểm định chất lượng khách hàng đều không mất phí. Khi kiểm định chất lượng, cũng không cần tháo gỡ bao bì. Vì vậy khách chỉ mất phí khi có nhu cầu dập lại vỏ mới hay đổi vàng bị cong, vênh”.

Mất tiền vì… độc quyền

Vàng nhái phải chuyển vào TP HCM kiểm định lại

Theo thông tin từ SJC, nếu phát hiện vàng nhái SJC tại SJC miền Bắc, đơn vị này sẽ viết giấy xác nhận cho khách hàng, rồi mang miếng vàng đó vào Công ty SJC tại TPHCM để kiểm định thêm lần nữa bằng máy quang phổ vì loại máy kiểm định này rất đắt, trị giá hàng tỉ đồng, chỉ có trụ sở trong TP HCM mới được trang bị.

Một chuyên gia Hiệp hội Kinh doanh vàng phân tích, việc SJC được lựa chọn là thương hiệu vàng quốc gia là nguyên nhân chính khiến số lượng vàng nhái thương hiệu này xuất hiện ngày càng nhiều. Việc chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới cũng là một trong những nguyên nhân cộng hưởng.

Ông Vũ Thế Huynh, chủ hiệu vàng Tuấn Tài (phố Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Lợi nhuận của việc làm nhái quá lớn, chỉ cần làm nhái một lượng vàng SJC, đúng tuổi vàng và hàm lượng thì cũng lãi hơn 2 triệu đồng. Vì giá vàng trong nước kể từ tháng 8 đến nay luôn cao hơn giá thế giới ít nhất 2 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm mức chênh là 3 triệu đồng/lượng”.

Theo bà Lê Thúy Hằng, SJC đã tổ chức phối hợp với Phòng Công an kinh tế Hà Nội (PC46), Đội chống tiền giả và vàng giả của Bộ Công an để xử lý vàng nhái.

Theo quy định của SJC, nếu như số vàng nhái chỉ là 2 lượng trở xuống, doanh nghiệp có thể tự xử lý bằng cắt hủy mặt miếng vàng và yêu cầu chuyển xuống thành vàng nguyên liệu. Từ lượng thứ 3 trở lên, SJC cũng sẽ lập hồ sơ và chuyển tới cơ quan công an, cùng nhau phối hợp, sàng lọc các đối tượng nghi vấn để xử lý kịp thời.

Hiện SJC và các ngân hàng cũng đang phối hợp với nhau, đào tạo nghiệp vụ cho các nhân viên kỹ thuật về kiểm định vàng. Nhận biết được các kiểu loại, mẫu mã mới xuất hiện trên thị trường. Nhận biết các sản phẩm, tổ chức thường làm giả, nhái vàng có thương hiệu

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã giao Vụ Quản lý ngoại hối nghiên cứu để xử lý vấn đề về vàng giả, vàng nhái thương hiệu. Một vài ngày tới, cơ quan này sẽ có thông tin chính thức về vấn đề này. Trước đó, từ tháng 9/2012, khi phát hiện vàng nhái SJC, Công ty SJC đã làm văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM và cơ quan công an. Cơ quan công an đang trong quá trình điều tra. Đến nay miếng vàng nhái hầu hết rơi vào loại sử dụng bao bì cũ, chưa được trang bị bao bì chống giả.

Mua ở điểm bán uy tín, ghi số sêri để tránh vàng nhái
Đại diện Công ty SJC khuyến cáo, người dân nên mua bán vàng tại hệ thống bán hàng thuộc Công ty SJC, yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số sêri miếng vàng nếu là loại 1 lượng, 5 chỉ. Đồng thời nên chọn loại bao bì có màng Hologram chống giả (SJC vừa tung ra vỏ bao bì mới Hologram cho các miếng vàng trọng lượng nhỏ loại 5 chỉ, 2 chỉ, 1 chỉ và 0,5 chỉ, áp dụng từ ngày 22/10/2012).

Theo Mai Hạnh

Gia đình & Xã hội

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên