TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình!”

04-01-2012 - 08:16 AM | Hàng tiêu dùng

“Người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình!”

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Ngành giao thông – trực tiếp là cục Đăng kiểm sẽ chịu trách nhiệm về cháy xe từ năm 2012.

 Liên tục trong mấy tuần gần đây, các vụ cháy, nổ xe gắn máy, ôtô đã gây lo lắng cho đa số người tiêu dùng. Phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Vương Ngọc Tuấn, phó tổng thư ký hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

Một số vụ cháy xe máy, xe ôtô xảy ra thời gian qua đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Ông có cho rằng các đơn vị liên quan chưa tích cực tìm hiểu?

Tôi nghĩ thời gian qua tất cả các cơ quan hữu quan từ cơ quan công an, hải quan cho đến tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, kể cả các công ty cung cấp như Honda, họ đều tham gia tích cực vào quá trình để làm rõ nguyên nhân. Bất cứ vụ gì mà phản ánh qua hội, gửi đến các công ty liên quan đều ngay lập tức tiếp nhận ngay và tiến hành ngay, như Honda, như viện Khoa học hình sự đã vào cuộc ngay lập tức với vụ nổ xe ở Bắc Ninh, chứ không chờ đợi các cơ quan khác. Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng đã tiến hành giám định chất lượng xăng ở các cây xăng, có một số cây đã pha thêm methanol và tổng cục đã gửi văn bản đến cho hội.

Còn về nguyên nhân cụ thể, hiện tôi cũng chưa có thông tin chính xác nào. Bản thân người tiêu dùng khi gặp các sự cố như thế cũng không có phản hồi gì cho hội, không thông qua hội. Điều đó chứng tỏ bản thân họ chưa xác định được nguyên nhân, cho nên cũng rất khó.

Ông đánh giá thế nào về ứng xử của ba bên: nhà sản xuất, cơ quan chức năng và người tiêu dùng?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Bộ Giao thông vận tải sẽ chịu trách nhiệm về cháy xe

Tại buổi họp báo chiều 3.1, khi nói về trách nhiệm của các ngành trong các vụ cháy xe, bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng khẳng định, cần phải có người chịu trách nhiệm và từ năm 2012, ngành giao thông – trực tiếp là cục Đăng kiểm sẽ chịu trách nhiệm. Ngành đăng kiểm phải hoàn thiện các văn bản xác định trách nhiệm kiểm soát khi sản xuất, khi lưu hành thế nào…

T.Đức

Nhà sản xuất cần biết nguyên nhân. Nếu là lỗi kỹ thuật, thì cần hoàn thiện sản phẩm, để tạo nên độ an toàn cao hơn. Cơ quan quản lý cần biết nguyên nhân, mới xác định trách nhiệm thuộc về ai, mới đi đến các quyết định quản lý đúng đắn. Người tiêu dùng cũng cần rõ nguyên nhân. Nếu là lỗi do sử dụng sản phẩm thì cần phải rút kinh nghiệm vì sự an toàn của chính mình.

Nếu chẳng may gặp phải sự cố, người tiêu dùng sẽ phải làm gì, thưa ông?

Theo luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng có quyền “Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện” và “Yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hoá dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết”. Mặt khác, luật cũng quy định: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hàng hoá có khuyết tật, hoặc dịch vụ mình cung cấp gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của người tiêu dùng”.

Khiếu nại của người tiêu dùng có thể gửi đến các cơ quan quản lý tại địa phương, tới các sở công thương, tới ban Bảo vệ người tiêu dùng bộ Công thương, tới các cơ quan quản lý chuyên ngành như: cục vệ sinh An toàn thực phẩm, thanh tra Dược, thanh tra Y tế, Công an... tuỳ theo nội dung khiếu nại. Khiếu nại cũng có thể gửi tới tổ chức xã hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng như hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và 41 đơn vị thành viên của hội trong toàn quốc để được tư vấn và hỗ trợ.

Theo ông, vai trò của hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng trong vấn đề này như thế nào?

Hội là tổ chức xã hội, chủ yếu là phổ biến tuyên truyền luật pháp, về quyền của người tiêu dùng và người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình là chính. Hội quan tâm theo dõi chặt chẽ các vụ việc, và nếu có những khẳng định nào đó rằng quyền lợi của người tiêu dùng bị ảnh hưởng thì hội sẽ lên tiếng.

Theo Việt Anh
SGTT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên