TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ.... dư thừa thực phẩm cuối năm

08-01-2014 - 09:51 AM | Hàng tiêu dùng

Nguy cơ.... dư thừa thực phẩm cuối năm

Ngày 7/1, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện nguồn cung một số sản phẩm thực phẩm dịp cuối năm có dấu hiệu cung vượt cầu, ảnh hưởng tới giá cả của sản phẩm chăn nuôi.

Số liệu của Cục Chăn nuôi cho thấy, các sản phẩm thịt, trứng sản xuất trong nước vào dịp cuối năm đã có dấu hiệu cung vượt cầu. Do đó, giá nhiều mặt hàng như thịt gia cầm, trứng đang có dấu hiệu giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2012. 

Cụ thể, sản lượng thịt hơi các loại năm 2013 đạt 4,3 triệu tấn, tăng 1,49% so với năm 2012; trong đó sản lượng thịt trâu hơi đạt 85.3000 tấn, giảm 3,5%; bò hơi đạt 285.400 tấn, giảm 2,9%; thịt lợn hơi đạt 3,2 triệu tấn, tăng 1,8%; sản lượng thịt gia cầm hơi 746.900 tấn, tăng 2,4% so với năm 2012. Năm 2013 nhập khẩu thịt về nước ta đã giảm xuống còn 90.000 tấn (năm 2012 là hơn 100.000 tấn). Sản xuất thịt, trứng các loại cơ bản đã đáp ứng được tiêu dùng trong nước

TS Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, năm 2013 kinh tế tuy gặp nhiều khó khăn nhưng ngành chăn nuôi vẫn đạt tăng trưởng cao, đặc biệt sữa và trứng tăng rất mạnh, trong khi nhập khẩu thịt các loại giảm hơn cùng kỳ; xuất hiện một số mô hình chuỗi ngành hàng chăn nuôi ở một số địa phương; ngành chăn nuôi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. 

Cũng theo đánh giá của Bộ NNPTNT, số hộ chăn nuôi theo quy mô nông hộ ngày càng giảm dần, chỉ trong 5 năm qua, đã có 2 triệu hộ bỏ chăn nuôi. Do đó, hiện Bộ NNPTNT đang xây dựng chính sách để quy hoạch lại ngành chăn nuôi theo cả hai hướng chăn nuôi công nghiệp hiện đại và chăn nuôi nông hộ để giúp các hộ nông dân có thêm thu nhập.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết, để giảm giá thành chăn nuôi, Bộ NNPTNT cũng đã có kiến nghị Chính phủ cho phép miễn thuế VAT đối với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, bởi giá thành sản xuất mặt hàng này của chúng ta hiện còn quá cao. Trước mắt, đã có một số doanh nghiệp thực hiện việc liên kết với nông dân đưa thẳng thức ăn tới chuồng, trang trại, nên không phải mất thuế VAT, góp phần giảm giá thành sản phẩm.

Theo Thanh Xuân

khanhnt

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên