TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu xe ô tô của Việt kiều hồi hương: còn nhiều nghi vấn

13-04-2013 - 18:24 PM | Hàng tiêu dùng

Nhập khẩu xe ô tô của Việt kiều hồi hương: còn nhiều nghi vấn

Qua nghiên cứu hồ sơ, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện một số trường hợp nhập khẩu xe ô tô của Việt Kiều có dấu hiệu bất thường.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, qua nghiên cứu hồ sơ, xác minh một số trường hợp nhập khẩu xe ô tô theo diện tài sản di chuyển của Việu kiều hồi hương, đơn vị đã phát hiện một số trường hợp có dấu hiệu bất thường.

Trường hợp của ông N.T.G có hộ chiếu do Lãnh sự quán Việt Nam cấp năm 2009 và Hoa Kỳ cấp tháng 10-2012, hiện ông này đã đăng ký thường trú tại TP.HCM đề nghị xin giấy phép nhập khẩu 1 xe ô tô đang sử dụng, hiệu Toyota Lexus RX350, 5 chỗ ngồi.

Qua xác minh trường hợp của ông N.T.G, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện có nhiều điểm chưa rõ ràng trong việc mua xe ô tô. Ông N.T.G cho biết, chiếc xe ông xin cấp giấy phép ông không mua, bán và không trả tiền trực tiếp cho người bán xe mà là người khác nhờ ông đứng tên khi xe về Việt Nam. Sau khi hồi hương Việt Nam, tháng 12-2012, ông N.T.G sang Mỹ để kí giấy tờ xe ô tô rồi về lại Việt Nam. Chiếc xe này cũng không phải xe của ông sử dụng tại Mỹ và không phải tài sản của ông N.T.G.

Tuy nhiên, 3 ngày sau khi khai báo thông tin trên với cơ quan Hải quan, ông N.T.G lại có đơn xin khai bổ sung thông tin liên quan đến chiếc xe ô tô nêu trên. Trong đơn ông N.T.G trình bày, do sức khỏe không tốt nên đã khai báo chưa chính xác, yêu cầu Cục Hải quan TP.HCM cho khai báo bổ sung. Sau đó, ông N.T.G lại khai báo chiếc xe trên do ông N.T.G mua với giá 39.310 USD, trả bằng tiền mặt cho người bán (!?).

Cũng qua xem xét hồ sơ xin nhập khẩu xe ô tô theo diện tài sản di chuyển của một nữ Việt kiều, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện có nhiều điểm bất thường về thời gian.

Cụ thể trong trường hợp này, Việt kiều được cấp Giấy chứng nhận chủ quyền xe ngày 5-12-2012, dấu xác nhận của Hải quan Mỹ khi làm thủ tục xuất chiếc xe ra khỏi Mỹ ngày 11-12-2012 (tức là chỉ sau 6 ngày được cấp giấy chủ quyền xe) và Việt kiều này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 15-12-2012, nhưng Việt kiều này lại khai báo Hải quan TP.HCM là đã chạy chiếc xe trên 3 tháng tại Mỹ trước khi về Việt Nam! Bên cạnh đó, giấy đăng kí lưu hành chiếc xe trên ghi ngày 5-12-2012, nhưng đăng kí lần đầu lại vào tháng 1-2012…

Tương tự như trường hợp trên, mới đây qua xác minh đối với trường hợp của 2 Việt kiều xin cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã phát hiện có nhiều điểm bất thường trong mối quan hệ và cư trú giữa 2 Việt kiều này.

Hai chiếc xe nhập khẩu về cảng Hải Phòng hiệu Lexus, hai Việt kiều trên đều đăng kí địa chỉ thường trú tại TP.HCM. Mặc dù đăng kí tại 2 địa chỉ khác nhau, tuy nhiên qua kiểm tra hồ sơ phát hiện 2 Việt kiều này có quan hệ huyết thống là hai mẹ con, cùng cư ngụ tại một địa chỉ tại Mỹ.

Tuy nhiên, điều bất thường và có nghi vấn đối với 2 trường hợp nêu trên là cả hai đều không biết chiếc xe mua bao nhiêu tiền, hiệu gì, bao nhiêu chỗ ngồi, mua bằng tiền của ai. Thậm chí người mẹ còn không biết địa chỉ cư ngụ khi hồi hương về Việt Nam! Cả hai không thường xuyên cư ngụ tại địa địa chỉ đăng kí thường trú tại TP.HCM (địa chỉ ghi trong hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô)…

Các trường hợp nghi vấn nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM tạm thời chưa giải quyết cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô theo đơn đề nghị của các Việt kiều. Cục Hải quan TP.HCM đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan./.

Hiện tại các cửa khẩu cảng biển TP.HCM có 79 xe ô tô và 11 xe gắn máy đã nhập về cảng, đứng tên người nhận là cá nhân đang chờ làm thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu. Trong đó, nhiều nhất là tại cảng container quốc tế Việt Nam (VICT) có 52 xe ô tô, 4 xe gắn máy; Cảng Cát Lái có 21 xe ô tô và 6 xe gắn máy.

Theo Lê Thu

khanhnt

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên