TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những “sát thủ giấu mặt” vẫn tràn lan tại thị trường

27-10-2012 - 10:12 AM | Hàng tiêu dùng

Những “sát thủ giấu mặt” vẫn tràn lan tại thị trường

Hàng Trung Quốc luôn đa dạng mẫu mã, đẹp mắt lại rẻ nên không có gì lấy làm lạ khi các mặt hàng này được bán rất chạy và tiêu thụ với số lượng lớn tại thị trường Việt Nam.

Các sản phầm của Trung Quốc cứ ồ ạt vào Việt Nam mà không qua một cơ chế kiểm soát nào. Chỉ đến khi lấy mẫu xét nghiệm thì mới phát hiện sản phẩm này có nguy cơ gây vô sinh, sản phẩm kia có chứa chất gây ung thư....

Đáng lẽ điều này phải được thực hiện trước khi nó đem đến sự tổn hại cho sức khỏe lẫn vật chất của người dân Việt Nam. Nào là sữa nhiễm melamine, giày dép chứa hàm lượng chất độc DEHP, giày dép của trẻ em có hàm lượng chrom vượt quá 6 lần mức cho phép, Trung Quốc còn sử dụng chất cực độc thay thế cho chì trong các chế tác nữ trang, đồ chơi trẻ em.

 Kiểm tra xét nghiệm mẫu nguyên liệu bánh trung thu được nhập khẩu từ Trung Quốc cũng cho thấy trong mẫu nguyên liệu nhiễm vi sinh, các mẫu xét nghiệm quần áo Trung Quốc đều chứa chất gây nguy hại cho da, gà thải Trung Quốc cũng tràn lan tại Việt Nam, hàng loạt cơ sở sản xuất trái cây sấy khô như đào khô, xí muội, hồng khô cũng sử dụng các loại chất phụ gia, hóa chất có thể gây ung thư. Gần đây nhất là sự phát hiện giá đỗ có ngâm hóa chất kích thích tăng trưởng không được phép sử dụng...

Với hàng loạt vụ bê bối trên đã làm nhiều nước trên thế giới và không ít bà nội trợ Việt Nam quay lưng với các mặt hàng Trung Quốc. Tuy nhiên lúc này Trung Quốc lại quay sang chơi kiểu “đánh lừa” người tiêu dùng bằng cách thay vì để “made in China” thì lại để “made in Viet Nam” hoặc vẫn để hàng chữ “Made in China” (theo luật pháp quốc tế) nhưng được in với kiểu chữ rất nhỏ khó có thể nhìn thấy hoặc chỉ ghi nguồn gốc xuất xứ ở ngoài kiện hàng lớn mà không ghi trong từng sản phẩm... Tất cả những điều đó khiến nhiều người lầm tưởng về xuất xứ của các mặt hàng mình đang sử dụng. Thật tình trên thị trường Việt Nam hiện nay không còn biết phân biệt đâu là hàng ta, đâu là hàng Tàu.

Điều đáng nói ở đây là tại sao hàng hóa Trung Quốc cứ đổ xô vào Việt Nam một cách vô tội vạ. Nghi vấn này trước hết phải kể đến những người trực tiếp nhập khẩu hàng Trung Quốc. Với giá rẻ bất ngờ, “mua một lời mười” họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận, không cần biết tới chất lượng và đạo đức kinh doanh. Còn phía người tiêu dùng thì đi chợ chỉ thích mua hàng vừa rẻ, vừa ngon, vừa đa dạng lại vừa đẹp mắt. Điều đó vô tình đã tạo thuận lợi cho sự tồn tại của các mặt hàng Trung Quốc trên thị trường. Hy vọng các cơ quan chức năng sẽ có những cơ chế kiểm soát thật chặt chẽ và biện pháp xử lý kịp thời nhằm tránh tình trạng “người dân Việt Nam vô tình mua thuốc độc cho mình”.

Theo Lê Thị Nương
Lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên