TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những tài xế "đục khoét" tài sản container

07-11-2012 - 15:55 PM | Hàng tiêu dùng

Những tài xế "đục khoét" tài sản container
Chuẩn thực hiện lại hành vi phạm tội

Thủ đoạn của nhóm "đục khoét" tài sản container rất tinh vi: Những đạo chích lấy xà beng mở cánh cửa bên trái container ra, còn cánh cửa bên phải có kẹp chì vẫn để nguyên trạng…

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá thành công hai đường dây trộm cắp tài sản trong container vận chuyển bằng xe ôtô trên quốc lộ 5A. Sau khi củng cố chứng cứ, tới ngày 5/11, cơ quan CSĐT đã có căn cứ khởi tố 8 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản. Việc bóc gỡ các ổ nhóm trên góp phần trả lại sự bình yên địa bàn, giúp các doanh nghiệp giữ được uy tín với bạn hàng trong và ngoài nước.

Em trai, lôi kéo anh ruột vào đường dây phạm tội

Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương nhận được công văn của Công ty TNHH Vận tải Duyên Hải Phú Thọ (gọi tắt là Công ty Duyên Hải Phú Thọ) ở khu công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì và công văn của Công an tỉnh Bắc Ninh, đề nghị phối hợp điều tra các vụ trộm cắp tài sản trong quá trình vận chuyển hàng hóa của Công ty cổ phần Đường Ma, có trụ sở tại khu công nghiệp Bắc Ninh.

Các công ty này nghi ngờ trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ đơn vị sản xuất ra cảng bị mất hàng nhưng họ không có cách nào ngăn chặn, cũng như không có căn cứ quy kết cho đơn vị được thuê vận chuyển sản xuất vì khi kiểm tra, kẹp chì còn nguyên vẹn. Chỉ tính riêng trong 3 tháng, các chủ hàng là Công ty Tarline, Công ty Tân Phòng và Công ty chè Á Châu đã bị mất một lượng tài sản trị giá 143.795 USD.

Ròng rã nhiều ngày, các trinh sát phát hiện tại cửa hàng của Nguyễn Thị Mai (45 tuổi, chủ cửa hàng kinh doanh bạt nhựa tại địa chỉ 41 đường Trần Phú, phường Trần Phú, TP Hải Dương) bán số hạt nhựa là tang vật của vụ án. Từ các căn cứ thu thập được ngày 24/10, Thượng tá Oanh đã chỉ đạo Đội 3 bắt giữ Thuấn, đối tượng cầm đầu ổ nhóm.

Khoảng giữa tháng 6/2012, Thuấn xuống Quán Toan (Hải Phòng) đã quen biết Cao Văn Vượng, lái xe thuê cho Công ty Vận tải đường bộ Duyên Hải, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hải An, Hải Phòng và được công ty giao quản lý, điều khiển xe container có biển số đầu kéo là 16L-4884, hai bên cho nhau số điện thoại để liên lạc. Sau khi thống nhất kế hoạch, Thuấn rủ thêm Vũ Văn Sức, Đoàn Văn Hưng, Vũ Văn Thiết (là anh ruột của Thuấn) cùng tham gia trộm cắp tài sản và giao cho Đoàn Văn Hưng chuẩn bị các công cụ để cạy, phá cửa thùng container.

Vụ thứ nhất các đối tượng thực hiện vào ngày 21/6, sau khi nhận lệnh điều xe của Công ty TNHH Vận tải đường bộ Duyên Hải và nhận hàng, Vượng gọi điện thoại thông báo hành trình, cả ba hẹn đón nhau tại ngã ba Hàng, TP Hải Dương. Tại đây, các đối tượng gồm Thiết, Sức và Hưng dùng các dụng cụ cạy, phá cửa thùng container. Phi vụ đầu tiên trót lọt, Thuấn chi cho Vượng 16 triệu đồng. Toàn bộ số hàng hóa lấy được, Vượng thuê xe taxi chở về nhà Hưng cất giấu, sau đó mang bán cho đối tượng Mai được 24 triệu đồng và Phan Thị Hằng, ở thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên được 15 triệu đồng, lấy tiền chia nhau.

Được biết, thủ đoạn của nhóm đối tượng này rất tinh vi: Ban đầu, các tên dùng mỏ vịt kim loại, chụp lên miếng bản mã cửa container bên cánh phải, sau đó dùng ống tuýp chụp lên cán của mỏ vịt hình hộp và dùng lực bẩy làm miếng bản mã của cửa container bị cong ra ngoài. Sau đó, Thuấn và Hưng lấy xà beng mở cánh cửa bên trái ra, còn cánh cửa bên phải có kẹp chì vẫn để nguyên trạng.

Sau khi lấy được tài sản, các tên buộc một sợi dây cáp vào 2 mép góc của gioăng cao su bên cánh phải của thùng container kéo căng ra để đóng cửa cánh bên trái lại rồi nhả dần gioăng cao su khớp lại như ban đầu... Bằng thủ đoạn như trên, các đối tượng đã gây ra 4 vụ trộm cắp lấy trộm tài sản, gây thiệt hại lớn cho các công ty...

Núp bóng nhà hàng rút ruột tài sản trong container

Cầm đầu nhóm đối tượng này là Hoàng Văn Chuẩn (42 tuổi, trú tại xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành), chủ cửa hàng ăn uống Hoàng Chuẩn. Nhận công văn của Phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Đường Man hợp đồng thuê Công ty TNHH Thắng Lợi vận chuyển lúa mạch nhập khẩu đóng trong các container bị thiếu hụt từ 500 đến 700kg lúa mạch so với khối lượng được kiểm tra tại cảng. Mỗi năm, doanh nghiệp này bị thất thoát tài sản trị giá khoảng trên 500 triệu đồng.

Đội 3, Phòng PC45 phối hợp với Phòng PA81 Công an tỉnh Bắc Ninh bí mật nắm tình hình về hoạt động của số lái xe ôtô thuộc Công ty TNHH Thắng Lợi, xác định vị trí các đối tượng thường đỗ xe để lấy cắp hàng... Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương và Phòng PA 81 Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt quả đối tượng Chuẩn cùng đồng bọn là lái xe Nguyễn Đắc Trường (29 tuổi, lái xe chở container đầu móc là 15R-00651 đang thực hiện hành vi dùng xà cầy bẩy cánh cửa thùng container).

Quá trình điều tra mở rộng xác định, Chuẩn khai nhận còn câu kết với các lái xe là Phạm Văn Bằng và Tạ Công Dư, đều là lái xe chở container của Công ty TNHH Thắng Lợi nhiều lần trộm cắp tài sản. Sau khi xe ôtô vào nhà hàng Hoàng Chuẩn ăn uống thì Chuẩn và Trường cắt kẹp chì niêm phong cửa thùng container rồi dùng xà beng bẩy vào khe phía dưới làm cho cánh bị hở để các hạt lúa mạch chảy ra ngoài theo miếng kim loại…

Các vụ án trên, hiện đang được Đội 3, Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra, mở rộng. Thành tích trên góp phần giúp cho các doanh nghiệp giữ vững được uy tín với các bạn hàng, đặc biệt là trong tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay.

Theo Xuân Mai

CAND

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên