TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông thôn là "lãnh địa" hàng lậu

19-12-2012 - 12:45 PM | Hàng tiêu dùng

Nông thôn là "lãnh địa" hàng lậu
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

“Dù cố gắng xây dựng bản đồ phân phối hàng Việt tại 64 tỉnh thành nhưng 70% tiềm năng thị trường nông thôn đang trở thành lãnh địa của hàng lậu...”, Hội hàng Việt Nam chất lượng cao bày tỏ bức xúc.

Những tháng cuối năm được xem là thời điểm vàng làm ăn của các đối tượng buôn lậu. Từ biên giới, cho đến thành thị nông thôn, người dân không khó để bắt gặp các sản phẩm nhập lậu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng, nhưng nghịch lý là các sản phẩm này vẫn bán chạy do giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng.

Tại chợ Bình Tây quận 6, TP.HCM, trung bình mỗi ngày, có hàng chục tấn bánh kẹo không rõ chất lượng được nhập về chợ. Các loại sản phẩm như: Bánh quy, socola, kẹo đậu phộng, kẹo dẻo… đều được người bán giới thiệu là hàng chính hãng của các nước Malaysia, Thái Lan. Tuy nhiên, tất cả các loại sản phẩm đó lại có giá rất rẻ chỉ từ 20.000 đồng- 30.000 đồng/kg, trong khi đó các sản phẩm cùng loại sản xuất trong nước lại luôn có giá cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg. Điểm khác biệt của loại bánh kẹo có tiếng là nhập ngoại này lại được chất đống, không có hạn sử dụng và người bán tự đóng gói chia ra bán.

Trước sự “áp đảo” của bánh kẹo có xuất xứ nước ngoài tràn vào các chợ đã khiến cho thị phần bánh kẹo nội tại kênh phân phối này bị giảm hơn 50%. Thị phần giảm kéo dây chuyền sản xuất tại các nhà máy bánh kẹo cũng không thể chạy hết công suất, vì vậy việc công nhân ngồi chơi chờ việc tại các nhà máy bánh kẹo đang là khá phổ biến.

Cùng chung số phận với sản phẩm bánh kẹo là hàng ngàn tấn đường vẫn còn nằm trong kho của các doanh nghiệp, trong khi thị trường đã vào đợt cao điểm sản xuất hàng Tết. Hàng lậu vào nội địa nước ta thông qua mọi con đường như: Đường thuỷ, đường bộ... với cách vận chuyển dễ dàng như vậy, đã giúp cho giá đường lậu luôn rẻ hơn từ 500 đồng đến 1000 đồng/kg so với giá đường sản xuất trong nước.

Trước vấn nạn hàng lậu đang gia tăng, Hội hàng Việt Nam chất lượng cao cũng bày tỏ bức xúc: "Dù cố gắng xây dựng bản đồ phân phối hàng Việt tại 64 tỉnh thành nhưng 70% tiềm năng thị trường nông thôn đang trở thành lãnh địa của hàng lậu, vì việc thanh, kiểm tra của các ngành chức năng gặp khó khăn do thiếu nhân lực".

Hiện nay, với hàng ngàn tấn hàng nhập lậu qua biên giới, mỗi năm, nhà nước bị thất thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, doanh nghiệp trong nước cũng bị thu hẹp sản xuất, đây là những thiệt hại không nhỏ do hàng lậu, hàng giả gây ra.

Vì vây, nếu như các giải pháp xử lý của các cơ quan chức năng vẫn còn nặng tính hình thức, người tiêu dùng vẫn thờ ơ về chất lượng các mặt hàng nhập khẩu, chắc chắn vấn nạn thực phẩm bẩn, hàng nhập lậu kém chất lượng vẫn còn nhức nhối. Và thực trạng này sẽ khiến cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính trong nước phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo Duy Ly

VTV

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên