TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện đồ gỗ có chất ướp xác gây ung thư

30-12-2012 - 06:48 AM | Hàng tiêu dùng

Phát hiện đồ gỗ có chất ướp xác gây ung thư

Một số thương hiệu đồ gỗ trong đó có cả sản phẩm của công ty IKEA (Thụy Điển) bị phát hiện chứa chất formaldehyde (hay phoóc môn) vượt ngưỡng cho phép.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) vừa phát hiện chất formaldehyde (hay phoóc môn) trong sản phẩm đồ gỗ của một số thương hiệu. Đây là thông tin được một tờ báo địa phương đăng tải hôm 26-2.

Theo tờ báo này, trong số các thương hiệu dính “phốt” có cả công ty đồ gỗ nổi tiếng IKEA (Thụy Điển).

Được biết, cơ quan chức năng đã kiểm tra 66 lô đồ nội thất của 51 công ty. Trong đó 24 lô chứa các chất độc hại quá ngưỡng cho phép. Ngoài ra, một số lô không có giấy tờ hướng dẫn đầy đủ.

Theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, nội thất đồ gỗ không được chứa formaldehyde (hay phoóc môn) quá mức 1,5mg/l (tức 1,5mg/0,001m3).

Formaldehyde là chất được dụng trong việc tạo các chất nhựa (resins) dùng cho các đồ gia dụng như gỗ đa hợp, lớp phủ sản phẩm bằng giấy hay chất dẻo…Đây là một chất gây ung thư, thường còn được sử dụng trong việc tẩy uế và ướp xác. Nó có thể gây kích ứng da và gây ra bệnh ở đường thở, đường tiêu hóa.

Hồi tháng 5-2012, dư luận Trung Quốc bị rúng động bởi thông tin cải thảo trồng ở Sơn Đông (Trung Quốc) có phun chất formaldehyde (hay phoóc môn) để giữ chúng được tươi lâu. Những người nông dân làm điều này vì hầu hết họ không đủ tiền để thuê xe đông lạnh chở cải thảo.

Mới đây, theo báo cáo điều tra tình hình phụ gia trong thực phẩm trẻ em ở 9 thành phố lớn Trung Quốc do cơ quan môi trường giáo dục trẻ em phi chính phủ (iearth) tiến hành, kết quả cho thấy tại 39 trường tiểu học ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An, Thẩm Dương có khoảng 34% trẻ em ăn các đồ ăn vặt gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, tỉ lệ sử dụng natrite trong xúc xích chiếm hơn 85%. Nếu chất natrite được cho vào cơ thể nhiều trong thời gian dài sẽ khiến phản ứng với amin tạo ra chất nitrosamine gây ung thư.

Theo Nam Phương
VTCNews

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên