TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát lệnh truy thu thuế 720 chiếc xe van

15-08-2011 - 21:12 PM | Hàng tiêu dùng

Phát lệnh truy thu thuế 720 chiếc xe van

Theo ước tính ban đầu, khoảng 36 doanh nghiệp nhập khẩu nằm trong danh sách bị truy thu. Tổng số thuế dự kiến vào khoảng 34 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các đơn vị địa phương tiến hành truy thu thuế đối với 36 doanh nghiệp nhập khẩu bị nghi nhập xe chở người nhưng khai là xe van để trốn thuế.

"Lệnh" truy thu được ban hành ngày 12/8 và được gửi tới các chi cục hải quan địa phương.

Theo yêu cầu của Tổng cục Thuế, các đơn vị địa phương cần thống kê lại lượng xe van nhập khẩu, số thuế ấn định để truy thu. Trên cơ sở số liệu thống kê, các đơn vị cần báo cáo việc chấp hành thuế của các doanh nghiệp nhập khẩu theo đúng yêu cầu của Chính phủ.

Theo ước tính ban đầu, khoảng 36 doanh nghiệp nhập khẩu 720 chiếc xe van nằm trong danh sách bị truy thu. Tổng số thuế dự kiến vào khoảng 34 tỷ đồng.

Như vậy, sau gần 2 năm xảy ra tranh cãi giữa cơ quan hải quan và 36 doanh nghiệp nhập khẩu, số phận của hơn 720 xe van nhập khẩu đã được định đoạt. Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không nhân nhượng mà kiên quyết thu đúng, thu đủ toàn bộ số thuế bị cho là lách trong quá trình hoán cải giữa xe chờ người với xe van. Dù rằng, trước đó, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị "minh oan" cho số xe kể trên.

Theo đề nghị của Thanh tra Chính phủ, với những xe nằm trong danh sách tranh cãi trên được nhập về trước ngày 8/11/2010, nếu đã hoàn thành thủ tục hải quan và đăng ký lưu hành, người sử dụng phải chịu trách nhiệm khi hoán cải từ xe van thành xe chở người. Để thuận tiện khi kiểm tra, kiểm soát, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo đổi tất cả biển kiểm soát với loại xe này.

Đối với những xe chưa hoàn thành thủ tục hải quan, Thanh tra Chính phủ đề nghị áp dụng chính sách quản lý nhập khẩu và chính sách thuế theo xe tải. Riêng với 26 xe của Công ty cổ phần ôtô Tây Bắc đã mở tờ khai hải quan từ ngày 10/10/2009, Tổng thanh tra đề nghị được phép áp dụng chính sách như xe tải.

Tranh cãi liên quan đến những chiếc xe nhập khẩu này xảy ra từ năm 2009 khi 36 doanh nghiệp bị xếp vào danh sách bị truy thu thuế. Suốt từ năm 2009 đến nay, 36 doanh nghiệp đã gửi văn bản đi khắp nơi đề nghị được tháo gỡ. Các cơ quan ban ngành lần lượt vào cuộc, trong đó có Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an và Cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam (VCCI).

Theo Hồng Anh

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên