TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rùng mình cảnh hàng chục nghìn dân sống chung với “bom gas” tại Mỹ Đình

18-12-2012 - 07:33 AM | Hàng tiêu dùng

Rùng mình cảnh hàng chục nghìn dân sống chung với “bom gas” tại Mỹ Đình

Người dân khu đô thị Mỹ Đình 2 và phụ huynh của hàng ngàn học sinh lại chịu cảm giác nơm nớp lo âu do việc sang chiết gas diễn ra công khai tại đây nhiều năm qua.

Theo đơn phản ánh khẩn cấp của người dân sống ở khu đô thị Mỹ Đình 2, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội, cùng nhiều phụ huynh có con học tại khu vực gồm trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, mẫu giáo Lê Quý Đôn, THPT Lomonoxop gửi đến báo Dân trí phản ánh: Từ nhiều năm qua, Công ty gas Sông Hồng đã kinh doanh, phân phối, sang chiết gas ngay giữa khu dân cư có hàng chục nghìn người dân, cùng nhiều trường học mà các cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý.


Bồn gas của Công ty Sông Hồng nằm giữa khu dân cư và 3 trường học lớn
Bồn gas của Công ty Sông Hồng nằm giữa khu dân cư và 3 trường học lớn

Sau khi xảy ra vụ nổ vụ gas tại Khu công nghiệp Khai Sơn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, các hộ dân sống ở khu đô thị Mỹ Đình 2 còn cảm thấy hoang mang lo lắng hơn, bởi quá trình sang chiết gas từ 2 bồn chứa lớn ra các bình dung tích nhỏ hơn vẫn được Công ty gas Sông Hồng tiến hành hàng ngày công khai trong khuôn viên công ty, kéo theo đó là rủi ro cháy nổ khó lường về hậu quả.

Điểm dấu đỏ phía trên ảnh là nơiđểhai bồn chứa gas giữa khu đô thị Mỹ Đình
Điểm dấu đỏ phía trên ảnh là nơi để hai bồn chứa gas giữa khu đô thị Mỹ Đình

Điều tra thực tế được biết, Công ty gas Sông Hồng đã đăng ký kinh doanh và hoạt động tại khu đô thị Mỹ Đình 2 nhiều năm trước. Trong khu vực sân rộng khoảng 500m2, Công ty Sông Hồng xây dựng 2 bồn chứa lớn. Hoạt động phân phối gas diễn ra giữa khu đô thị đông người, lại nằm ở địa điểm tiếp giáp với 3 trường học lớn trong khu vực Mỹ Đình 2 là THPT Lomonoxop, tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, mẫu giáo Lê Quý Đôn. Tuy nhiên, do bồn chứa gas và khu sang chiết thường tiến hành ở một góc khuất nên mới đây người dân mới phát hiện và đơn phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Khu bồn chứa và hoạt động sang chiết diễn ra ngay ngoài sân
Khu bồn chứa và hoạt động sang chiết diễn ra ngay ngoài sân
(màu hồng là những bình nhỏ chờ sang chiết từ bồn)

Chiều ngày 17/12/2012, PV báo Dân trí đã ghi lại được những hình ảnh liên quan hoạt động phân phối, sang chiết gas của Công ty gas Sông Hồng. Nằm nép ở bên trái khu vực sân công ty (tính từ cổng vào), được che khuất bằng dãy nhà điều hành là 2 bồn gas có dung tích chứa hàng trăm m3 có dòng chữ ghi trên vỏ bồn "Sông Hồng Gas". Cạnh 2 bồn lớn có hàng chục loại bình với nhiều loại dung tích nhỏ hơn đứng xếp hàng chờ được “sang hàng” từ van gas 2 bồn lớn.
Khu bồn sang chiết nằm nép mình và khu nhà điều hành công ty
Khu bồn sang chiết nằm nép mình và khu nhà điều hành công ty

Theo phản ánh của người dân sống lân cận, chu trình sang chiết gas hàng ngày diễn ra công khai, còn đơn vị kinh doanh và phân phối gas chỉ áp dụng những biện pháp PCCC sơ sài. Cho dù công ty gas Sông Hồng có được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, người dân sinh sống tại đây vẫn cho rằng việc kinh doanh, sang chiết gas giữa khu đô thị mới đông nhất nhì thủ đô là vấn đề nhạy cảm, nên các cơ quan chức năng huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội cần xem xét lại.

Chị Mỹ Uyên (Cầu Giấy), phụ huỳnh có con học tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm cho biết: “Tôi không dám khẳng định hoạt động của Công ty gas Sông Hồng không có giấy phép, hoặc không đủ điều kiện PCCC. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy rằng việc kinh doanh, phân phối, sang chiết gas nằm ngay giữa khu đô thị có mật độ dân cư đông, cùng hàng ngàn học sinh sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên cần xem xét lại”.

Trao đổi tại trụ sở UBND xã Mỹ Đình, Phó Trưởng Công an xã Mỹ Đình, ông Nguyễn Văn Anh xác nhận việc Công ty gas Sông Hồng hoạt động trên địa bàn xã nhiều năm qua. Tuy nhiên, về hoạt động cụ thể của doanh nghiệp lẫn chu trình PCCC thì Công an xã không thể nắm được, bởi việc cấp phép đăng ký kinh doanh, PCCC thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng huyện Từ Liêm.

Người dân và các phụ huynh học sinh lo sợ những rủi ro tiềm ẩn từ việc sang chiếtgas
Người dân và các phụ huynh học sinh lo sợ những rủi ro tiềm ẩn từ việc sang chiết gas

Theo lời ông Nguyễn Văn Anh, Công an cấp xã chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ khi Công an huyện yêu cầu hỗ trợ quá trình kiểm tra. Nếu có nhận được phản ánh của nhân dân, Công an xã Mỹ Đình cũng không đủ thẩm quyền rà soát, kiểm tra, xử lý khi phát hiện việc sang chiết, phân phối không đủ tiêu chuẩn.

Với những gì đang diễn ra, người dân sinh sống trong khu vực và phụ huynh của hàng nghìn em học sinh học tập tại khu đô thị Mỹ Đình 2 khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng TP. Hà Nội, huyện Từ Liêm kiểm tra hoạt động của Công ty gas Sông Hồng. Sau khi xảy ra hàng loạt các vụ cháy nổ gas nghiêm trọng, người dân cũng đang đặt câu hỏi ai sẽ đứng ra nhận trách nhiệm nếu xảy ra sự cố cháy nổ do hoạt động phân phối của Công ty gas Sông Hồng?

Câu hỏi chính đáng này xin chuyển đến UBND huyện Từ Liêm, các đơn vị chức năng TP. Hà Nội chịu trách nhiệm cấp phép các điều kiện kinh doanh gas và khí hóa lỏng.


Theo Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên