TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu thị trước áp lực tăng giá

17-09-2012 - 08:07 AM | Hàng tiêu dùng

Siêu thị trước áp lực tăng giá

Những mặt hàng nguyên vật liệu đầu vào như xăng dầu, gas, nhựa… tăng giá; cùng đợt tăng lương nhân công khiến nhiều nhà sản xuất, kinh doanh đã phải điều chỉnh giá bán sản phẩm.

Ở các siêu thị tại TPHCM, một số nhà cung cấp, sản xuất hàng hóa đã đề nghị điều chỉnh tăng giá trong tháng 10.

Theo bà Nguyễn Phương Thảo - Giám đốc siêu thị Maximark Cộng Hòa - gần đây siêu thị đã nhận được thông báo tăng giá của khoảng 20 nhà cung cấp cho siêu thị, thời gian áp dụng đa số là vào đầu tháng 10. Mức đề nghị điều chỉnh tăng thêm trong khoảng 5%.

Tương tự, đại diện hệ thống siêu thị Co.opmart cũng cho biết từ đầu tháng 9 đến nay đã nhận được đề nghị điều chỉnh tăng giá sản phẩm của khoảng vài chục nhà cung cấp hàng hóa. Các mặt hàng rục rịch điều chỉnh giá bán này tập trung vào nhóm hàng may mặc, hàng tiêu dùng nhựa, hóa mỹ phẩm.

Đại diện hệ thống siêu thị Citimart cũng cho biết đã nhận được đề nghị tăng giá của khoảng 100 nhà cung cấp ở các ngành hàng thực phẩm chế biến, gia dụng, hóa mỹ phẩm... với mức tăng 10-15%.

Do sức mua hiện nay đang khá thấp, nên việc điều chỉnh tăng giá và tăng với tỉ lệ ra sao đang được các nhà sản xuất lẫn siêu thị cân nhắc.

Theo bà Nguyễn Phương Thảo, việc tăng giá chắc chắn ảnh hưởng đến sức mua, nên các DN không thể áp hết chi phí tăng thêm vào giá thành sản phẩm mà hiện nay nhiều DN cố gắng giữ giá, thậm chí có nhiều DN còn phải giảm giá để giải quyết hàng tồn.

Trong khi đó tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, phần lớn các mặt hàng thực phẩm như: Thịt, cá, trứng... đều chưa có biến động.

Theo anh Đào Văn Ký - nhân viên siêu thị Minh Hoa tại 30 Đặng Tiến Đông – HN, tại hệ thống siêu thị này phần lớn các mặt hàng thực phẩm như thịt, cá, trứng... đều giữ giá vì các nhà cung cấp phải báo giá từ đầu tháng, nếu có thay đổi giá cũng phải chờ đến tháng sau. Duy chỉ có các mặt hàng rau-củ-quả là tăng giá vì lý do thời tiết thay đổi mưa lớn, úng ngập ở nhiều nơi và mùa vụ: Giá bán ra tại siêu thị Minh Hoa khá cao so với các chợ bên ngoài như rau muống 15.000đ/kg, mướp hương 25.500đ/kg...

Đại diện CTCP nông sản thực phẩm VN cho biết, thời gian gần đây giá các mặt hàng tiêu dùng như xăng dầu, gas, điện và nước sinh hoạt đã kéo theo giá vận tải tăng dẫn đến giá một số mặt hàng tăng theo. Việc tăng giá này chủ yếu do các tư thương nhỏ lẻ, còn phần lớn các DN cung ứng cho các siêu thị và trường học đều phải cố gắng kìm giá thị trường. Vừa vào đầu năm học, các DN vẫn bán giảm giá thực phẩm cho các trường học.

Vị đại diện này cho biết sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp kích cầu nội địa và hỗ trợ chăn nuôi trong nước, vì hiện nay giá thịt lợn và thịt gà nhập khẩu rất rẻ, chỉ khoảng 40.000đ/kg đùi cánh gà.

Theo M.Thoa - Đ.Tiến

Lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên