TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sim trong diện 'trảm' vẫn bán tràn lan

17-01-2012 - 12:06 PM | Hàng tiêu dùng

Sim trong diện 'trảm' vẫn bán tràn lan
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Hơn 150.000 thuê bao di động đã bị TP HCM cắt vì khai man thông tin, nhà mạng bị xử phạt nhưng sim đăng ký thông tin ảo vẫn bày bán tràn lan.

"Cứ bỏ sim vô máy điện thoại mà dùng, bảo đảm, sim kích hoạt hết rồi, muốn mua bao nhiêu cũng có", chủ cửa hàng bán sim trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, quận 3, nhanh chóng tiếp thị với khách hàng.

Không riêng gì cửa hàng này, đoạn đường nhỏ Nguyễn Phúc Nguyên với các dãy nhà bán sim san sát nhau trưng hàng loạt biển mệnh giá sim của các nhà mạng. Sim Viettel ở đây được bán giá 25.000 đồng, Vietnammobile 13.000 đồng một chiếc.

Hầu hết cửa hàng này đều bán sim đã kích hoạt sẵn, thậm chí khi khách hàng yêu cầu được đăng ký thông tin cho chắc ăn thì chủ cửa hàng cũng thông báo là không có sim loại chưa đăng ký.

Đoạn đường 3/2 cũng tương tự, anh Hà Thanh, sau một hồi lưỡng lự trước một rừng bảng giá sim trên đường này quyết định chọn một sim gói cước sinh viên. Theo quy định mỗi sim này người mua phải đem thẻ sinh viên tới đăng ký để được hưởng ưu đãi nhưng chủ cửa hàng nói ngay: "Khỏi cần em, chị là 'trùm' sinh viên nên em cứ mua về xài, chị kích hoạt sẵn rồi".

Quy định siết thông tin thuê bao di động đã có từ hơn 2 năm nay nhưng sim khai man thông tin vẫn bán rất thoải mái. Đến đầu năm nay, đã có hơn 150.000 thuê bao khai man bị phát hiện. UBND TP HCM quyết định xử phạt mỗi nhà mạng 30 triệu đồng và yêu cầu cắt ngay dịch vụ. Đại diện VinaPhone cho biết sẽ tuân thủ quyết định của UBND thành phố, khách hàng nào bị cắt dịch vụ có thể đến trung tâm hay đại lý của VinaPhone đăng ký lại thông tin chính xác.

MobiFone thì khẳng định ngay sau khi có quy định các thuê bao trả trước phải đăng ký thông tin, hãng đã vận động khách hàng đăng ký thông tin như khuyến mãi, tặng quà khi đăng ký lại thông tin…. Tuy nhiên, nhà mạng này vẫn có 3.800 thuê bao khai man thông tin.

Theo thanh tra Sở Thông tin Truyền Thông TP HCM, trong tổng số hơn 150.000 thuê bao khai man thông tin sẽ có 75% bị cắt và 25% sẽ phải khai lại thông tin cho chính xác. "Nhà mạng nên thể hiện trách nhiệm của mình, nhất là đối với an ninh thông tin chứ không nên chỉ quan tâm đến kinh doanh. Các đại lý được ủy quyền thì các nhà mạng vẫn phải có trách nhiệm quản lý", đại diện thanh tra nói.

Theo quy định của Bộ Thông tin Truyền thông từ cuối năm 2009, việc kích hoạt dịch vụ di động trả trước cho thuê bao khi chính chủ chưa thực hiện việc đăng ký thông tin và lưu thông những sim đã được kích hoạt sẵn đều không được phép.

Cuối năm 2011, TP HCM quyết định cắt dịch vụ của hơn 37.000 thuê bao di động trả trước khai man thông tin của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone và Vinafone. Đến đầu năm, Ủy ban quyết định "trảm" hơn 100.000 thuê bao của Viettel có sai phạm tương tự. Mỗi nhà mạng đã phải nộp phạt 30 triệu đồng.

Theo Kiên Cường - Hà Mai

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên