TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tết năm nay có khả năng xảy ra thiếu hụt thịt lợn

16-12-2012 - 19:45 PM | Hàng tiêu dùng

Tết năm nay có khả năng xảy ra thiếu hụt thịt lợn

Nguyên nhân là do đầu năm có khó khăn về chăn nuôi, một số thông tin không chuẩn xác về chất tạo nạc trong thịt, nên chăn nuôi lợn có sụt giảm.

Cuối năm, bên cạnh mối quan tâm về chính sách, về kinh tế vĩ mô thì vấn đề về hàng hóa cung ứng Tết, vấn đề cung cầu, hàng cấm, hàng nhập lậu, kém chất lượng trà trộn vào thị trường gây khó cho người tiêu dùng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có buổi trả lời phỏng vấn trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tuần này (ngày 16/12).

PV: Thưa Bộ trưởng, liệu năm nay có xảy ra tình trạng khan hiếm hàng Tết do thiếu hụt nguồn cung, và Chính phủ, các Bộ ngành đã làm gì để chuẩn bị cho vấn đề đảm bảo hàng tết?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Ý kiến cho rằng, trong những năm gần đây, cứ sắp đến Tết là lại xảy ra tình trạng khan hiếm hàng Tết là chưa chuẩn xác. Chính xác là, trong những năm gần đây, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các bộ ngành, các doanh nghiệp, về cơ bản chúng ta đã khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn cung hàng tiêu dùng Tết cho người dân.

Nhưng một thực tế phải thừa nhận, do sự chuẩn bị chưa chu đáo nên xảy ra thiếu hàng hóa cục bộ tại một số địa phương như thành phố lớn, địa phương vùng sâu vùng xa.

Dự báo năm nay, tiêu thụ hàng hóa thiết yếu cho Tết sẽ tăng 20% so với các tháng bình thường. So với Tết năm ngoái, tiêu thụ hàng hóa có thể tăng 10 – 15%. Với sự gia tăng sản xuất của doanh nghiệp, Tết Nguyên đán năm nay, về cơ bản chúng ta có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu các mặt hàng thiết yếu.

Riêng mặt hàng thịt lợn, do đầu năm có khó khăn về chăn nuôi, một số thông tin không chuẩn xác về chất tạo nạc trong chăn nuôi thịt, nên chăn nuôi lợn có sụt giảm. Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ NN&PTNT, NHNN có biện pháp khắc phục tình trạng đối với khả năng thiết hụt thịt lợn.

Về việc bình ổn cung cầu và giá, từ giữa năm các địa phương đã chuẩn bị các phương án hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp để có thể thu mua, dự trữ hàng hóa phục vụ Tết. Hơn 25 tỉnh , thành phố đã dành kinh phí hỗ trợ cho doanh nghiệp thu mua, sản xuất hàng hóa, tổng kinh phí hỗ trợ đến thời điểm này là 1.285 tỷ đồng và có thể tăng lên trong những ngày tới.

Dự báo tổng lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường dịp Tết năm nay khoảng 180.000 tỷ đồng.

PV: Tết là dịp hoạt động mạnh nhất của hàng lậu, hàng cấm, hàng kém chất lượng tràn vào thị trường bất cứ lúc nào. Năm nay hoạt động kiểm soát thị trường của Bộ Công Thương có gì mới để đẩy lùi tình trạng này?

Năm nay, chúng ta đã sớm triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn hàng lậu ngay từ đầu năm. Các đồng chí lãnh đạo Chính phủ đã trực tiếp đi khảo sát, kiểm tra và có những buổi họp bàn về biện pháp nhằm đảm bảo cung hàng hóa, đồng thời từng bước ngăn chặn có hiệu quả các hành vi gian lận thương mại.

Gần đây, phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp dẫn đầu một đoàn công tác của các bộ ngành đi kiểm tra hoạt động buôn lậu gia cầm từ biên giới phía Bắc vào nội địa. Hay phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã họp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, NHNN và các ban ngành liên quan kiểm tra lại việc thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi, các cơ sở chế biến gia súc gia cầm xem có hiệu quả đến đâu và vướng mắc gì với tinh thần là quyết định đi vào cuộc sống, để các hộ có thể tái đàn, nhất là đàn lợn, để đảm bảo nguồn cung cho Tết.

PV: Thưa ông liệu chúng ta có thể đẩy lùi được tình trạng hàng lậu, hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường Tết?

Bản thân Bộ Công thương không thể đảm nhiệm được một mình. Thêm nữa, chức năng nhiệm vụ trong việc chống gian lận thương mại đã được Chính phủ quy định bằng các biện pháp cụ thể. Đó là Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo chống gian lận thương mại (Ban chỉ đạo 127 Trung ương) gồm có đại diện của Bộ Công thương, bộ ban ngành liên quan. Ở địa phương cũng có các Ban chỉ đạo 127 địa phương, thường do phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm trưởng ban chỉ đạo.

Ví dụ lực lượng Bộ đội biên phòng, ngăn chặn hàng lậu ngay từ biên giới. với Hải quan, khi thông quan hàng hóa, cũng là lực lượng quan trọng chống hàng lậu. Lực lượng quản lý thị trường ở tuyến sau phát hiện, đấu tranh chống hàng lậu, gian lận thương mại. Vào nội địa, có lực lượng của các địa phương. Nếu chúng ta phối hợp chặt chẽ hơn, tình hình gian lận thương mại sẽ được đẩy lùi.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên