TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tết nguyên đán: Khả năng thiếu cung thực phẩm cao

26-10-2012 - 10:55 AM | Hàng tiêu dùng

Tết nguyên đán: Khả năng thiếu cung thực phẩm cao

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Nguyễn Bích Lâm, khả năng những tháng cuối năm, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán, khả năng nguồn cung thịt lợn, thịt gia cầm có thể thiếu.

Đồng tình với nhận định của ông Lâm, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng lo lắng, vì những năm trước các đàn gia súc tái đàn rất tốt, nhưng giờ thì hầu hết là giảm đàn. Nguyên nhân do giá đầu vào tăng, sức mua giảm, giá tiêu thụ giảm, ngoài doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ đang lỗ. Vì thế, nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm rất khó.

Cụ thể, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chăn nuôi lợn trong tháng 10 vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do giá thịt hơi vẫn ở mức thấp và chưa có dấu hiệu tăng, giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao. Ước tính đàn lợn của cả nước giảm khoảng 2-3% so với cùng kỳ năm 2011.

Chăn nuôi gia cầm hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn do giá bán thấp và tình hình nhập lậu gia cầm vẫn diễn ra. Lượng gia cầm nhập lậu không chỉ là nguyên nhân gây lây lan, bùng phát dịch bệnh mà còn làm giảm giá gà trong nước, gây ảnh hưởng không nhỏ cho sản xuất, thu nhập của người chăn nuôi. Ước tính đàn gia cầm của cả nước giảm trên 2% so với cùng kỳ năm 2011.

Cùng với chăn nuôi gia cầm, nuôi cá tra gặp nhiều khó khăn do giá bán cá nguyên liệu giảm thấp, chi phí đầu vào tăng cao nên diện tích nuôi trồng bị thu hẹp. Tổng diện tích nuôi cá tra công nghiệp tới trung tuần tháng 9 tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long khoảng 5.200 ha giảm 13% so với cùng kỳ (An Giang 927 ha, giảm 18%; Vĩnh Long 507 ha, giảm 4%; Trà Vinh 90 ha, giảm 35%; Sóc Trăng 125 ha, giảm 25,6%).

Hiện nay Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng cho ngành hàng cá tra và lãi suất ngân hàng đã giảm xuống ở mức trên dưới 11% năm, nhưng vẫn chưa hấp dẫn người nuôi mạnh dạn tái đầu tư sản xuất.

Các dịch bệnh tôm đang lan rộng và có chiều hướng xấu đi, làm ảnh hưởng tới sản lượng, đặc biệt là tôm sú. Tính đến 15/10 diện tích tôm nuôi thiệt hại tại Sóc Trăng là 22.705 ha, chiếm 53% tổng diện tích thả nuôi của tỉnh, trong đó tôm sú thiệt hại 21.483 ha; Trà Vinh thiệt hại 12.110 ha tôm sú, chiếm 40,6%; Long An thiệt hại 2.416,5 ha chiếm 42,4%, trong đó diện tích tôm sú thiệt hại 563,5 ha....

Tính đến ngày 21/10/2012, cả nước còn tỉnh là Quảng Ngãi có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày; 3 tỉnh có dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày là Đắk Lắk, Quảng Nam và Phú Yên.

Trí An

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên