TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thấp thỏm, chật vật chờ... thưởng Tết

18-01-2012 - 14:10 PM | Hàng tiêu dùng

Thấp thỏm, chật vật chờ... thưởng Tết

Việc chậm thưởng Tết cho người lao động tại một số DN đã phần nào ảnh hưởng tới việc mua sắm Tết của người dân. Thưởng chưa có, lương chậm, lấy tiền đâu ra mà sắm Tết?

Chỉ còn 4 ngày nữa là năm mới Nhâm Thìn 2012 gõ cửa, thế nhưng thông tin thưởng Tết tại nhiều doanh nghiệp vẫn "bặt vô âm tín".

Thưởng Tết ơi, sao chưa thấy?

Cận kề Tết, nhưng đến giờ phút này anh Quang – cán bộ tại một DN xây dựng tại Hà Nội vẫn chưa biết cụ thể năm nay mình sẽ được thưởng Tết bao nhiêu. Năm ngoái công ty thưởng hẳn 1 tháng thu nhập, nhưng năm nay mọi thông tin về lương thưởng Tết vẫn được giữ "kín bưng". "Không nói ra, nhưng chắc chắn là thưởng sẽ không bằng năm ngoái rồi vì năm nay các doanh nghiệp xây dựng làm ăn khó khăn, may lắm thì được tháng lương, không thì ít quà Tết về cho gia đình. Việc chậm công bố thưởng Tết khiến cho mọi người trong công ty ai cũng thấp thỏm, lo âu" – anh Quang phỏng đoán.

Chị Thanh Phương - nhân viên PR một công ty chứng khoán trên đường Ngô Quyền (Hà Nội) than thở: Năm nay thưởng Tết công ty chứng khoán "hẻo" chưa từng thấy. Nhân viên môi giới còn đỡ, bộ phận được coi là "con rơi" như Truyền thông thương hiệu chỉ được thưởng đúng 500.000 đồng. "Cứ nghĩ là năm nay bọn em sẽ "nhịn" thưởng Tết cơ, may mà còn được 500.000 đồng "dắt" túi. Thậm chí, công ty hết việc, thị trường xuống dốc, sếp còn cho nhân viên PR nghỉ hẳn 1 tuần trước Tết"- chị Phương cởi mở.

Lý giải nguyên nhân chậm công bố thưởng Tết cho người lao động, giám đốc doanh nghiệp xây dựng trên giãi bày: Năm nay thị trường bất động sản đóng băng, doanh nghiệp xây dựng vì thế cũng chịu chung cảnh. Nhà thầu chây ì nợ tiền chưa trả, khiến ban lãnh đạo cũng đau đầu chưa biết tính toán cân đối thế nào về thưởng của anh em. Nhưng dù thế nào cũng cố gắng hết sức để anh em có cái Tết ấm cúng.

Ông Đặng Quốc Hùng – Giám đốc Công ty TNHH 1 Thành viên Vinacomin cũng cho biết, năm vừa rồi kinh tế khó khăn, doanh nghiệp đã phải cố gắng mọi cách tìm tới thị trường "ngách" để kiếm lợi nhuận. "Tính toán đủ đường mà vẫn không thể đưa ra một mức thưởng cao hơn cho nhân viên, chúng tôi cố gắng duy trì thưởng 1 tháng lương cho người lao động".

Sức mua đột ngột giảm

Trái với không khí buôn bán sầm uất sôi động mọi năm, không khí sắm Tết tại các chợ khá ảm đạm. Việc chậm thưởng Tết cho người lao động tại một số DN đã phần nào ảnh hưởng tới việc mua sắm Tết của người dân. Thưởng chưa có, lương chậm, lấy tiền đâu ra mà sắm Tết?

Tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, theo ghi nhận của PV Infonet, sức mua của người dân chợ Nguyễn Cao (Hà Nội) sáng 25 Tết Âm lịch, không khí mua bán chẳng khác gì ngày thường. Bà Hòa – chủ sạp hàng thịt gia cầm tại đây cho biết, sức mua của người dân năm nay giảm hẳn, cận Tết đến nơi mà mỗi ngày sạp hàng của bà chỉ tiêu thụ được đôi chục con, trong khi bằng tầm này năm ngoái hàng không đủ nhập để bán. "Chỉ trông chờ vào 3 ngày cận Tết, người lao động được nghỉ làm nên sẽ có thời gian mua sắm nhiều hơn" – bà Hòa ngán ngẩm.

Theo khảo sát của PV Infonet, giá một số loại thực phẩm chủ yếu phục vụ cho Tết như thịt lợn, thịt gia cầm đang có xu hướng giảm nhẹ so với hồi đầu tháng. Cụ thể: thịt chân giò có giá 110.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg; thịt ba chỉ cũng giảm 10.000 đồng/kg, chỉ còn 100.000 đồng/kg... trong khi đó mặt hàng tôm tươi nhích giá đôi chút, 120.000-150.000 đồng/kg tôm sú tùy loại.

Chợ Hôm – Đức Viên, một trong những chợ thực phẩm lớn và nổi tiếng tại Hà Nội không khí mua bán đồ dùng thực phẩm Tết cũng diễn ra khá ảm đạm. Chị Lan – chủ sạp hàng cá tại đây cho hay, sức mua của người dân không mấy tăng nên chị không dám báo nhà hàng tăng số lượng hàng bán trong tuần cuối cùng áp Tết. "Mùa vụ làm ăn Tết năm nay giờ chỉ còn trông chờ vào 3 ngày cuối thôi" – chị Lan buồn rầu.

Gian hàng bánh kẹo, mứt Tết gần đó cũng chẳng khá hơn là mấy. "Vài ngày nữa là Tết thôi mà hàng tiêu thụ chậm quá, tôi chỉ dám báo hàng bằng một nửa năm ngoái mà đang lo không biết có bán hết được không" – chị Hạnh – chủ sạp hàng bánh kẹo than. Hầu hết các mặt hàng này bày bán tại đây đều thuộc loại "3 không", không nhãn mác, không hạn sử dụng, không bao bì đóng gói cẩn thận .... Có lẽ cũng vì nguyên nhân này, nên người tiêu dùng chọn mua hàng tại siêu thị hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, giá ổn định.

Chỉ có một số điểm mua sắm đông khách như siêu thị lớn, phục vụ người có thu nhập khá. Bà Vũ Thị Hậu – Phó tổng giám đốc Công ty CP Nhất Nam, đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị Fivimart cho biết, hai tuần gần đây lực mua tại hệ thống Fivimart tăng đột biến, khiến công ty phải tăng cường nhân viên làm tăng ca, tăng giờ. Các mặt hàng được người dân mua nhiều nhất là đồ thực phẩm, bánh kẹo rượu bia các loại.

Theo Trường Giang
Infonet

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên