TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ôtô Việt Nam đang hấp dẫn nước ngoài

06-11-2013 - 16:46 PM | Hàng tiêu dùng

Thị trường ôtô Việt Nam đang hấp dẫn nước ngoài

Việt Nam đang trở thành thị trường hứa hẹn trong mắt các nhà đầu tư với sự kiện Hãng ôtô Sime Darby Motors của Tập đoàn Sime Darby Bhd (Malaysia) ký thỏa thuận trở thành nhà phân phối xe BMW và MINI tại Việt Nam.

Báo The Star (Malaysia) đưa tin dự kiến vào ngày 8-11-2013, chi nhánh Sime Singapore Ltd của Sime Darby Motors sẽ hoàn tất việc thâu tóm 89,15% cổ phần của Europe Automobiles Corp Holdings Pte Ltd (EACH), với giá 93,73 triệu RM (tương đương 29,5 triệu USD).

Cùng với đó, Sime Singapore Ltd cũng chuẩn bị tiếp quản 16,02 % cổ phần của Europe Automobiles Corp (EAC) với số tiền 20,22 triệu RM (tương đương 6.372.614 USD). EACH đang nắm 82,98% cổ phần trong EAC, tập đoàn nắm quyền phân phối xe BMW và MINI tại Việt Nam.

Vụ thâu tóm trên sẽ hoàn tất với một số điều kiện khác, trong đó có sự đồng ý của Tập đoàn BMW AG cả chi nhánh BMW Asia Pte Ltd.

Sự có mặt của Sime Darby Motors tại thị trường Việt Nam là một động thái để phát triển hãng trở thành “tay chơi” hàng đầu trong thị trường ôtô khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Datuk Lawrence Lee, giám đốc điều hành Sime Darby Motors, cho biết: "Chúng tôi đã tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường mới và Việt Nam chứng tỏ được sức hấp dẫn đối với chúng tôi. Thị trường xe sang đang phát triển và thỏa thuận này sẽ mang lại ngay cho chúng tôi một chỗ đứng trong thị trường xe hơi Việt Nam”.

Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF dự đoán kinh tế Việt Nam năm 2013 sẽ tăng trưởng 5,3%, so với 5,2% năm 2012. Trong khi đó, sản lượng của toàn ngành công nghiệp ôtô Việt Nam năm 2012 đã giảm 28% xuống còn 79.000. Dù vậy, thông tấn xã Malaysia vẫn cho rằng Chính phủ Việt Nam đã có chính sách giúp ngành công nghiệp ôtô trong nước phục hồi.

"Việt Nam hứa hẹn triển vọng dài hạn. Tỉ lệ xe hơi/đầu người vẫn còn ở mức thấp 18/1.000, so với mức trung bình trong khu vực Đông Nam Á là 80-150/1.000. Thêm vào đó, nhu cầu xe nhập khẩu dự kiến sẽ tăng nhờ chính sách thuế mới khi Hiệp định Tự do thương mại ASEAN được ký kết", ông Lee nói.

Sime Darby Motors không phải là công ty Malaysia đầu tiên phân phối xe tại Việt Nam. Đầu năm 2013, chi nhánh TCIE Vietnam của Tập đoàn Tan Chong đã kết hợp với Hãng Nissan để giới thiệu sedan cỡ nhỏ Sunny tại Việt Nam.

Sedan Sunny là chiếc xe đầu tiên mà Nissan và Tan Chong lắp ráp ngoài Malaysia. Hiện nay xe đang được lắp ráp tại nhà máy mới của TCIE Việt Nam ở Đà Nẵng.

 Theo C.Luân

khanhnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên