TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ôtô Việt: Nghịch lý tăng giảm

12-04-2012 - 14:57 PM | Hàng tiêu dùng

Thị trường ôtô Việt: Nghịch lý tăng giảm

Sự phát triển của từng phân khúc ôtô trên thị trường luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng để nhận biết, đánh giá sự phát triển của nền kinh tế.

Dù không phải mang tính bao quát, nhưng ít nhất sự lên xuống, thành công hay khó khăn của từng phân khúc ít nhất cũng biểu hiện được ai trong tổng hoà của nền kinh tế đang gặp khó khăn hay vẫn bình chân như vại. Sự chênh lệch về sự tăng trưởng hay sụt giảm của các phân khúc ôtô tại thị trường VN hiện nay đang thể hiện rõ hơn điều đó.

Cái muốn tăng vẫn giảm

Dù đã có hàng loạt những mẫu xe mới ra đời hay chí ít cũng là làm mới các mẫu xe, kết hợp với hàng loạt các chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn, nhưng theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (Vama) thị trường ôtô trong tháng 3/2012 vẫn tiếp tục sụt giảm lớn. Cụ thể, sản lượng bán hàng của các thành viên Vama chỉ đạt 7525 xe, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, xe đa dụng, xe con và xe thương mại (xe tải, khách, bus) giảm lần lượt là 35%, 27% và 17%. Điều này cũng không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia cũng như chính các DN sản xuất, lắp ráp ôtô tại VN trong cuối năm 2011. Nguyên nhân thì nhiều, nhưng những dự báo về tình trạng này chủ yếu vẫn dựa vào nhận định nền kinh tế vẫn đang gặp khó khăn, cộng với hàng loạt những chính sách về phí, lệ phí, chi phí cho sự vận hành của mỗi chiếc xe, hạ tầng kém.

Điều đáng nói ở đây là sự sụt giảm của những phân khúc ôtô được xem là thiết yếu này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế. Với xe đa dụng và xe con, chúng ta còn có thể biện minh là xe cá nhân, nhưng xe thương mại bao gồm xe tải và xe khách thì mục tiêu duy nhất là phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển nền kinh tế, trong đó có cả phát triển về lĩnh vực giao thông vận tải mà chúng ta vẫn đang loay hoay tìm những bài toán thích hợp. Nói ngắn gọn là sự sụt giảm này (dự báo là vẫn còn tiếp tục) sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các DN, các nhà sản xuất lắp ráp ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, bởi những phân khúc đang cần tăng thì lại giảm. Buồn ở chỗ đó.

Bất ngờ từ một nhận định

Xe sản xuất, lắp ráp trong nước đang gặp khó khăn như vậy, nhưng xe nhập khẩu mà cụ thể là các dòng xe sang lẫn siêu sang nhập khẩu vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Tính đến hết quý I/2012, tiêu thụ xe khách giảm 16,5%, tải giảm 26,2%.

Mới đây, trao đổi với báo chí trong lễ ra mắt xe BMW 328i mới, ông Horst J. Herdtle - TGĐ của Euro Auto tiết lộ dù chỉ mới trình làng được vài ngày tại TP.HCM, BMW 328i đã có số lượng đơn hàng cao hơn dự đoán ban đầu của nhà cung ứng. Mẫu xe này đang bán rất tốt. Không những thế từ đầu năm 2012 đến nay BMW vẫn có doanh số bán xe tăng 30% so với cùng kỳ 2011. Ông Horst rất tự tin về sự tăng trưởng của dòng xe sang này trong năm nay. Nhận định này của TGĐ Euro Auto làm cho nhiều người bất ngờ, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, khi mà nền kinh tế nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn, những phân khúc xe trung bình, xe thương mại phục vụ sản xuất kinh doanh vẫn sụt giảm mạnh. Từ sự bất ngờ về nhận định này cũng như mức tăng trưởng của Cty chuyên cung cấp mẫu xe sang BMW, nhiều người cho rằng với những người có thu nhập cao kinh tế có khó khăn thì họ vẫn chẳng ảnh hưởng gì.

Với những đối tượng khách hàng này thì việc tăng chi phí thêm vài ngàn USD không quan trọng bằng việc được sở hữu thương hiệu hạng sang, có chất lượng phục vụ tốt và sự thoả dụng cao. Chính vì vậy xe sang vẫn bán chạy. Vậy có nên đánh thuế, phí cao hơn nữa đối với các dòng xe sang, khác hẳn so với dòng xe phổ thông hay thương mại hay không?

Ngoài BMW, nhiều thương hiệu xe hạng sang vẫn tiếp tục đổ bộ vào VN với những mẫu xe mới Audi, Mecedes - Benz  hay Mazda MX – 5, mẫu xe mui trần hai cửa bán chạy nhất thế giới. Những mẫu xe này vẫn được dự báo mức tiêu thụ vượt cả những dự tính ban đầu của những nhà nhập khẩu. Rõ ràng, nền kinh tế khó khăn không ảnh hưởng mấy đến những khách hàng lựa chọn phân khúc này. Đó cũng có thể được xem là điều cần điều chỉnh trong hoàn cảnh phát triển của kinh tế V N nói chung cũng như ngành công nghiêp ôtô Việt.       

Theo Linh Anh
                 Diễn Đàn Doanh Nghiệp

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên