TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường xe máy cuối năm: Khách hàng chủ yếu đến ...xem

08-01-2012 - 16:42 PM | Hàng tiêu dùng

Thị trường xe máy cuối năm: Khách hàng chủ yếu đến ...xem

Sức mua giảm một nửa so với mọi năm, xu hướng tiêu thụ tập trung vào dòng xe giá bình dân.

Theo quy luật, cứ đến cuối năm là dịp “ăn nên làm ra” của giới kinh doanh xe máy. Thế nhưng năm nay thì ngược lại, mặc dù các công ty kinh doanh xe máy đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá nhưng thị trường này khá ảm đạm.

Dạo qua thị trường xe máy tại Đà Nẵng cuối năm dễ dàng nhận thấy lượng khách đến mua xe giảm đáng kể. Hầu hết các cửa hàng xe máy đều vắng tanh. Nhân viên không có việc làm cứ đi qua đi lại. Hỏi ai cũng kêu ế ẩm, lỗ nặng…

Một điều khác biệt dễ nhận thấy là các năm trước, càng về cuối năm, giá xe ngày càng cao nhưng người mua vẫn cố “chịu trận” để “tậu” cho được chiếc xe máy đi chơi xuân. Thế nhưng năm nay, mặc dùcác đại lý ra sức kích cầu bằng nhiều chương trình khuyến mãi hạ giá, đơn giản hóa các thủ tục mua xe trả góp, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng... nhưng khách hàng cũng chỉ "xem là chính".

Theo ông Lê Trường Giang, giám đốc công ty TNHH mô tô Hà Giang cho biết, các năm trước, cứ vào dịp cuối năm là khách mua xe rất đông. Hàng vừa lấy về là hết, cửa hàng luôn trong tình trạng thiếu xe, còn năm nay, xe luôn xếp đầy mà người mua thì không thấy.

“Để kích cầu tiêu dùng, công ty luôn phải bán xe thấp hơn giá của nhà sản xuất đưa ra từ 1 – 2 triệu đồng như vậy biết tình hình buôn bán thế nào rồi”, ông Giang cho biết thêm.

Chị Nguyễn Thị Nhâm, khách hàng đang tham khảo xe máy cho biết: “Mình đang cần mua một chiếc xe. Thế nhưng mới chỉ đi tham khảo xem thế nào thôi, chứ còn phải phụ thuộc vào tiền thưởng Tết nữa, được bao nhiêu mới quyết định mua xe cho phù hợp”.

Không chỉ công ty mô tô Hà Giang mà các công ty kinh doanh xe máy khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Theo các công ty này thì so với thời điểm này năm ngoái, mức tiêu thị xe máy giảm 50%. Chỉ những người thật sự có nhu cầu mới mua xe chứ không có phong trào chơi xe ga, đổi xe cũ mua xe mới như các năm trước.

Cũng theo các công ty kinh doanh xe máy, số người mua các dòng xe ga cao cấp như SH, Vespa Lx... giảm dần, thay vào đó là những dòng xe tay ga phổ thông như Lead, Honda Vision... giá cả vừa phải (30 - 40 triệu đồng/chiếc) được khách hàng lựa chọn.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều cơ quan, doanh nghiệp tính chuyện giảm tiền thưởng Tết. Thực tế là nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã công bố mức thưởng Tết năm nay thấp hơn năm ngoái. Vì thế, có lẽ, ngay cả nhiều người có nhu cầu thực sự cũng phải trung thành với xe cũ.

Theo nhận định chung của giới kinh doanh xe máy, nguyên nhân khiến thị trường xe máy Đà Nẵng trở nên “ảm đạm” như thế là do kinh tế, lạm phát tăng cao, buộc người tiêu dùng phải tính toán, đắn đo khi mua sắm.
Theo Khánh Hồng
Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên