TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin thêm vụ hàng hiệu Italy "đội lốt" Trung Quốc

04-12-2012 - 20:06 PM | Hàng tiêu dùng

Thông tin thêm vụ hàng hiệu Italy "đội lốt" Trung Quốc

Các sản phẩm đều mang các nhãn hiệu Gucci, Dolce&Gabbana nhưng giá khai với hải quan chỉ từ hơn 1 USD cho đến hơn 5 USD/sản phẩm và tiền thuế chỉ 26,7 triệu đồng.

Tất cả các mặt hàng hiệu Italy đều thể hiện "made in China" với giá nhập khẩu rẻ bèo như: thắt lưng chỉ 1,65 USD, áo sơ mi 1,8 USD, áo thun cổ nữ 1,9 USD, khăn quàng nữ 2,1 USD, áo khoác nữ 3,7 USD/cái, giầy nam 3,8 USD/đôi, túi xách nữ 3,15 USD, quần Jean nữ 5,35 USD… đều mang các nhãn hiệu Gucci, Dolce&Gabbana. Trị giá của lô hàng này trong tờ khai nhập khẩu là 3.725,35 USD và tiền thuế chỉ có 26,7 triệu đồng.

Ngày 3/12, Báo CAND có đăng thông tin ban đầu về vụ "bắt lô hàng hiệu trị giá hàng tỷ đồng" tại tầng hầm khách sạn 5 sao Sheraton Sài Gòn. Ngày 3/12, làm việc với Đội 6 - Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV Công an TP Hồ Chí Minh (PC46), chúng tôi được biết nhiều thông tin mới liên quan đến vụ này.

Lô hàng vừa bị Đội 6 - PC46 bắt giữ gồm các sản phẩm quần áo, túi xách, giầy, khăn quàng nữ, thắt lưng mang nhãn hiệu nổi tiếng của nước ngoài là Gucci, Dolce&Gabbana. Nếu đây là hàng thật thì các sản phẩm mang nhãn hiệu trên có xuất xứ Italy nhưng trong tờ khai nhập khẩu thể hiện xuất xứ Trung Quốc. Lô hàng này được "rút" từ một container loại 20 feet tại khu vực bãi đất trống gần cảng ICD Transimex. Người áp tải lô hàng trên là Lê Hồng Đức (34 tuổi, ngụ quận 1).

Khi bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ số hàng trên, ông Đức trưng ra giấy tờ nhập khẩu do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nam Đế (351/43 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3) đứng tên. Công ty xuất hàng nằm tại Quảng Đông, Trung Quốc. Đường đi của container trên bắt đầu từ Hồng Kông, làm thủ tục thông quan tại cảng ICD Phước Long. Sau đó được vận chuyển về gần khu vực cảng ICD Transimex, sau đó mới chuyển sang 4 ôtô tải loại nhỏ để chuyển hàng về "kho" tại tầng hầm khách sạn Sheraton (88 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1).

Trong tờ khai nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Nam Đế, tất cả các mặt hàng đều thể hiện "made in China" với giá nhập khẩu rẻ bèo như: thắt lưng chỉ 1,65 USD, áo sơ mi 1,8 USD, áo thun cổ nữ 1,9 USD, khăn quàng nữ 2,1 USD, áo khoác nữ 3,7 USD/cái, giầy nam 3,8 USD/đôi, túi xách nữ 3,15 USD, quần Jean nữ 5,35 USD… đều mang các nhãn hiệu Gucci, Dolce&Gabbana. Trị giá của lô hàng này trong tờ khai nhập khẩu là 3.725,35 USD và tiền thuế chỉ có 26,7 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, "kho" hàng tại tầng hầm khách do bà Dương Thị Thanh Tuyền (quê Trà Vinh) đứng tên thuê "kho". Milano (văn phòng tại số 88 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đơn vị chuyên nhập và kinh doanh các sản phẩm hàng hiệu Gucci, Dolce&Gabbana. Được biết, đây không phải là lần đầu Milano và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nam Đế làm ăn với nhau mà đến nay đã có ít nhất là 2 đợt nhập hàng.

Cơ quan Công an đã mời ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nam Đế đến làm việc nhưng hiện ông Bình không có mặt tại địa phương. Còn văn phòng Milano tại 88 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1 thì "cửa đóng then cài" nên chưa thể mời đại diện đến để làm việc.

Hiện, cơ quan Công an cũng chưa thể khẳng định được đây là hàng hiệu thật, hay hàng giả hoặc là hàng trốn thuế. Ngoài ra, chúng tôi cũng được biết, tại cảng Cát Lái hiện đang có một container gồm các mặt hàng giống như các mặt hàng bị Đội 6 - PC46 vừa bắt giữ có trị giá hàng hóa khoảng 4 tỷ đồng.

Cơ quan hải quan đang làm thủ tục để chuyển vụ việc sang cơ quan CSĐT để tiếp tục làm rõ.

Theo CAND

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên