tin mới
X
+
-

Thuốc hàm lượng “lạ” vẫn trúng thầu: Ai hưởng lợi?

Với “chiêu” thay đổi hàm lượng thuốc, một số công ty dược đã trúng thầu vào các bệnh viện với giá cao ngất ngưởng.

Sự việc này vừa bị Bảo hiểm xã hội Việt Nam “thổi còi” nhưngxem ra các địa phương có thuốc trúng thầu đang “dở khóc, dở cười”. Và trên hết,liệu đằng sau đó có lợi ích nhóm hay không?

Thuốc hàm lượng bấtthường, giá trên trời

Bình Dương là một trong những tỉnh đầu tiên công bố kết quảđấu thầu thuốc vào bệnh viện cho năm 2013 theo quy chế mới của Thông tư01/2012/TTLT-BYT-BTC (Thông tư 01) về hướng dẫn đấu thầu thuốc vô bệnh việncông lập. Theo đó, với một bệnh viện đa khoa tỉnh và 6 bệnh viện huyện, mộtphòng khám thành phố, giá trị thuốc trúng thầu vào các cơ sở y tế công lập củatỉnh Bình Dương lên tới hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, điều khó hiểu là trong sốnhững thuốc trúng thầu có thuốc kháng sinh, giảm đau mang tên Cefalexin 350mgcó giá cao bất thường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thuốc Cefalexin 350mg của Côngty cổ phần Tập đoàn Merap (Việt Nam) trúng thầu tại tỉnh Bình Dương có giá1.400 đồng/viên, trong khi cùng thuốc này, hàm lượng 250mg (hàm lượng thông thường)cũng trúng thầu vào tỉnh Bình Dương, cũng được sản xuất tại Việt Nam nhưng củamột công ty dược khác chỉ có giá 470 đồng/viên. 

Như vậy, tính ra giá thuốcCefalexin 350mg trúng thầu vào Bình Dương đã cao gấp hơn 3 lần so với thuốccùng loại thông thường. Thậm chí, loại thuốc Cefalexin 500mg của một công ty dượckhác trúng thầu vào Bình Dương cũng chỉ có mức giá là 725 đồng/viên, rẻ hơn nhiềuso với thuốc Cefalexin 350mg. 

Vậy vì sao Cefalexin 350mg lại có giá trúng thầucao khác thường như vậy? Theo các chuyên gia dược học, hàm lượng Cefalexin350mg là hàm lượng không bình thường vì theo Dược thư quốc gia thì hàm lượngthuốc kháng sinh Cefalexin viên nén, viên nang gồm các loại 250mg, 500mg và1.000mg. Do đó, Cefalexin 350mg là một hàm lượng “lạ” mà chưa thể hiểu được mụcđích của nhà sản xuất? Tuy nhiên, vì sao các cơ sở y tế ở Bình Dương chấp nhậnhàm lượng Cefalexin 350mg và cho trúng thầu với giá cao ngất ngưởng là một dấuhỏi rất lớn!

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, trong danh mục thuốctrúng thầu vào một số bệnh viện còn có thuốc phối hợp Cefoperazol + Sulbactam1,5g + 750mg của một công ty trúng thầu có giá bao gồm VAT là 99.000 đồng/lọ.Trong khi dạng thuốc phối hợp tương tự của một công ty dược khác cũng trúng thầucó hàm lượng 1,5g + 1,5g chỉ có giá 59.000 đồng/lọ. 

Hay như thuốc Cefotaxim hàmlượng 1,5g trúng thầu giá 35.000 đồng/lọ, trong khi cùng hoạt chất nhưng hàm lượng1g chỉ có giá trúng thầu 9.350 - 25.000 đồng/lọ. Thuốc Ceftazidim hàm lượng1,25g trúng thầu giá 59.000 đồng/lọ, trong khi Ceftazidim hàm lượng 1g cùng nguồngốc Việt Nam, cùng danh mục trúng thầu chỉ có giá 30.000 đồng/lọ… Trong khiCeftazidim hàm lượng 1,25g là bất thường vì theo Dược thư quốc gia, hàm lượngCeftazidim thông thường lọ 250mg, 500mg, 1g, 2g, 6g.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ngoài Bình Dương, Bình Thuận,một số tỉnh khác đã công bố kết quả đấu thầu thuốc vào bệnh viện năm 2013 theoThông tư 01, cho thấy có nhiều loại thuốc trúng thầu có hàm lượng không bìnhthường như các hàm lượng 300mg, 350mg, 700mg, 2,25g, 1,25g… Điều đáng nói, hầuhết các loại thuốc có hàm lượng khác thường  đều có giá cao hơn 2 - 5 lầnso với các thuốc cùng hoạt chất nhưng ở hàm lượng bình thường.

Tạo sự “độc quyền”hay lợi ích nhóm?

Bên cạnh giá trúng thầu quá cao, thuốc có hàm lượng bất thườngđang khiến không ít bác sĩ băn khoăn vì liệu hiệu quả điều trị có đáp ứng. Mộtbác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 TPHCM cho biết hàm lượng thuốc được kê dựa trêncân nặng của bệnh nhân. Do đó, nếu hàm lượng không bình thường có thể cho bệnhnhân uống dư hàm lượng hoặc thiếu hàm lượng và đều dẫn đến “lợi bất cập hại”. 

Còn theo PGS-TS Trương Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Dược sĩ bệnh viện - Hội Dược họcTPHCM, một số nhà sản xuất đưa ra thuốc có hàm lượng “lạ” là một hình thức nhằmtạo ra thế độc quyền. Từ đó, độc quyền về giá và thậm chí các cơ sở y tế có thểchỉ định trúng thầu mà không cần qua đấu thầu. Hơn nữa, nếu đã sản xuất thuốccó hàm lượng khác thì phải xem nhóm đối tượng bệnh nhân có phù hợp hay không chứkhông thể áp dụng cho đại đa số bệnh nhân được. Thậm chí, đối với những loạithuốc có hàm lượng “lạ” cần hội chẩn trước khi kê toa.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Ngô TùngChâu, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, cho biết đã rà soát lại các loại thuốctrúng thầu vào các cơ sở y tế của tỉnh từ đầu năm đến nay và đúng là có tình trạngmột số thuốc có hàm lượng “lạ” trúng thầu với giá cao. 

Tuy nhiên, khi được hỏivì sao Sở Y tế Bình Dương vẫn cho trúng thầu và liệu có “lợi ích nhóm” haykhông, ông Châu nói là dựa trên nhu cầu sử dụng thuốc của các bệnh viện trìnhlên. “Thủ tục đấu thầu không sai nhưng quả là giá cao bất thường so với thuốccó hàm lượng thông thường” - ông Châu nói và cho biết đã báo cáo vụ việc lênUBND tỉnh và sẽ sớm mời công ty dược trúng thầu đến đàm phán giảm giá. 

“Nếucông ty dược không giảm giá, chúng tôi sẽ siết quản lý bằng cách hội chẩn mớicho kê đơn hoặc không mua hết số lượng đã trúng thầu” - ông Châu cho biết. Cònông Lê Quang Doãn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bình Dương, nói là các bệnh việnphải giải trình được vì sao có nhu cầu sử dụng các loại thuốc có hàm lượng “lạ”và phải chứng minh giá cả phù hợp thì mới cho thanh toán bảo hiểm y tế.

Trước tình trạng “loạn” giá trúng thầu với thuốc có hàm lượngbất thường nói trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã yêu cầu các địa phương rà soátvà phải điều chỉnh lại giá sát với giá thuốc có hàm lượng thông thường, nếukhông bảo hiểm y tế sẽ từ chối thanh toán nếu có giá bất hợp lý. Tuy nhiên, quađó để thấy rằng quy chế về đấu thầu thuốc vào bệnh viện hiện vẫn còn kẽ hở và hộiđồng xét duyệt đấu thầu thuốc của các địa phương còn thiếu sự thẩm định chặt nếukhông nói là có “lợi ích nhóm”!

Theo Tường Lâm

Sài Gòn giải phóng

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung