TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiêu dùng Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới?

15-11-2012 - 11:19 AM | Hàng tiêu dùng

Tiêu dùng Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới?

Trung Quốc là thị trường thúc đẩy doanh thu kỷ lục cho các nhà sản xuất hàng hóa cao cấp như Chanel, Louis Vuitton, Prada và General Motors. Liệu người tiêu dùng Trung Quốc có dẫn đầu thế giới?

Khi Shaun Rein - Giám đốc điều hành Tập đoàn nghiên cứu thị trường Trung Quốc lái xe tới sân bay quốc tế Thượng Hải, trong 10 phút ngoài sân bay, ông thấy hàng dài các dòng xe bao gồm Rolls Royces và Bentley đỗ dọc hai bên đường cao tốc. Ông thắc mắc: “Tại sao những người có thể chi tiêu hàng triệu đô la cho một chiếc xe, nhưng lại không muốn chi tiêu 2 đô la cho việc gửi xe vào bãi đ xe”.

Một trong những thách thức lớn của những nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc định hướng nền kinh tế - hiện đang được thúc đẩy bởi xuất khẩu và đầu tư - hướng tới một quá trình bền vững hơn do chi tiêu của người tiêu dùng trong nước. Khi tiêu thụ trong nước đang tăng lên, nó vẫn chỉ chiếm hơn 1/3 của nền kinh tế Trung Quốc. Nếu so sánh với người tiêu dùng Mỹ thì tiêu dùng nước này chiếm hơn 2/3 của nền kinh tế Mỹ.

Rein cho biết, Trung Quốc là thị trường thúc đẩy doanh thu kỷ lục cho các nhà sản xuất hàng hóa cao cấp như Chanel, Louis Vuitton và Prada. Con số thống kê cho thấy, khoảng 1 triệu người sẽ cho tài sản ròng là 1 triệu đô la Mỹ hoặc lớn hơn, và dự kiến ​​sẽ tăng 2,5 lần trong ba năm tới.

Tuy nhiên, nhiều hy vọng chi tiêu trong nước tăng thuộc về tầng lớp trung lưu của Trung Quốc. Ước tính, Trung Quốc có 350 triệu người ở tầng lớp trung lưu, trong đó mỗi hộ gia đình kiếm được khoảng từ 6.000 - 15.000 đô la Mỹ, Rein nói. Chính phủ dự báo tuần trước rằng đến năm 2020 sẽ có 600 triệu người Trung Quốc thu nhập thuộc tầng lớp trung lưu.

Rein cho biết thêm: “Nhưng họ không thực sự thuộc tầng lớp trung lưu theo kiểu Mỹ. Ở Mỹ, bạn được sinh ra một công nhân, cha mẹ của bạn cũng là công nhân, ông bà của bạn và bạn tự hào về điều đó. Bạn thích mua sắm ở những cửa hàng Macy vào những dịp đặc biệt. Còn nếu ở Trung Quốc, bạn không có được điều đó. Tất cả mọi người ở đây nói rằng họ sẽ trở nên giàu có.

Theo một báo cáo gần đây của McKinsey & Company, người tiêu dùng Trung Quốc thích những thương hiệu của nước ngoài cho các thiết bị điện tử tiêu dùng, sử dụng sản phẩm của công ty trong nước cho các mặt hàng chăm sóc cá nhân hoặc sản phẩm gia đình. Các công ty nước ngoài vào thị trường Trung Quốc sớm như General Motors đã đạt được những khoản lợi nhuận kỷ lục ở thị trường này.

Chủ tịch mãn nhiệm Hồ Cẩm Đào đã thiết lập một mục tiêu đầy tham vọng cho năm 2020 tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người ở Trung Quốc cho người dân cả nông thôn và thành thị để giải quyết sự chênh lệch giàu nghèo đang gia tăng khoảng cách. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc là 4.423 USD.

Các công ty nước ngoài đang gia tăng lo lắng khi Bắc Kinh đang có một số biện pháp hạn chế tiếp cận thị trường đang phát triển trong nước của Trung Quốc. Mùa hè năm ngoái, một báo cáo từ Phòng Liên minh Thương mại châu Âu cho thấy, hơn 40% thành viên cho biết họ nghĩ rằng chính sách của chính phủ cho các công ty đa quốc gia không công bằng hơn so với hai năm trước đây, và 22% nói rằng họ có thể sẽ chuyển hướng đầu tư ra nước khác.

Thời báo Time gần đây đã viết, Trung Quốc đang xây dựng một Vạn Lý Tường thành mới gồm các quy định và hạn chế, đang làm khó cho các công ty nước ngoài để cạnh tranh với những doanh nghiệp trong nước trên thị trường tiêu dùng Trung Quốc. Michael Dunne, chủ tịch công ty tư vấn Dunne & Co tại Hồng Kông nói rằng các nhà sản xuất ô tô phải làm việc nhiều hơn để có được những gì họ muốn”.

Tuy nhiên, dòng tiền ở nước này lại đang chảy xuống cho người lao động. Hơn một nửa tăng trưởng của đất nước này năm ngoái đến từ tiêu dùng trong nước và nó là thực sự vì chính phủ đang đẩy tiền nhiều hơn đi vào túi của người Trung Quốc. 21/31 tỉnh của Trung Quốc tăng mức lương tối thiểu 22%. Vì vậy, những gì chúng ta đang nhìn thấy là Trung Quốc đang giàu có hơn, họ đang bắt đầu chi tiêu nhiều hơn”, Rein nói.

Thủy Tiên

hangnt

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên