TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tràn lan đồ chơi trẻ em không hợp chuẩn

15-07-2011 - 15:24 PM | Hàng tiêu dùng

Tràn lan đồ chơi trẻ em không hợp chuẩn

Mặc dù hàng loạt cảnh báo về đồ chơi, đồ dùng trẻ em có hóa chất độc hại gây ảnh hưởng tới gan và gây ung thư nhưng mặt hàng này vẫn được bày bán công khai.

Tại TP. Hồ Chí Minh, những mặt hàng như xe đạp, ô tô, búp bê, bộ ghép hình, siêu nhân... xuất xứ từ Trung Quốc được bán với giá rất rẻ. Đến với phố đồ chơi đường Ngô Nhân Tịnh (quận 5), khách hàng có thể được hàng chục cửa hàng phục vụ khá chu đáo với tất cả loại hình đồ chơi. Riêng cửa hàng đồ chơi Tuấn Anh - Mỹ Linh (đường Ngô Nhân Tịnh), khách hàng có thể choáng ngợp với hàng ngàn mặt hàng đồ chơi trẻ em màu sắc sặc sỡ, mùi nhựa bốc lên nồng nặc khó thở. Tuy nhiên, hàng loạt sản phẩm đồ chơi của cửa hàng chưa được dám tem hợp quy. Không chỉ được bày bán tại các cửa hàng lớn, đồ chơi trẻ em xuất xứ Trung Quốc còn được bày bán trên các tuyến đường Cách Mạng Tháng 8, Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo...

Kiểm soát chặt thủytinh ngoại nhập, đặc biệt là từ Trung Quốc

Theo văn bản mới nhất của UBND TP. Hồ Chí Minh, tất cả các các mặt hàng ly thủy tinh ngoại nhập nhiễm độc tố (đặc biệt các loại hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc) sẽ bị cấm kinh doanh.

Văn bản của UBND TP chỉ đạo Sở KH-CN và Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm soát chặt chẽ các đầu mối, các cửa hàng bán lẻ có dấu hiệu kinh doanh mặt hàng ly thủy tinh có hàm lượng độc tố (chì, cadimi) vượt giới hạn cho phép và các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời thông báo đến các cơ quan chức năng có liên quan về tình hình kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng ly thủy tinh ngoại nhập nhiễm độc tố (đặc biệt các loại hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc); khuyến cáo các đơn vị thử nghiệm độ an toàn về độc tố và thông tin các chỉ tiêu này trên bao bì, nhãn mác của sản phẩm trước khi lưu hành.

THÀNH LUÂN

Sở dĩ đồ chơi Trung Quốc ngày càng "bành trướng” tại thị trường Việt Nam là điều dễ hiểu vì giá thành rẻ. Đơn cử, một bộ đồ chơi gồm các con vật chỉ có giá 20-25 ngàn đồng/bộ, một túi móc xích chỉ ở mức 15 ngàn đồng. Chị Phạm Ngọc Huệ cho biết: "Mặc dù biết đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc là độc hại, tuy nhiên trẻ con lại rất thích, hơn nữa giá của chúng lại rẻ hơn nhiều so với đồ chơi xuất xứ trong nước. Ví dụ một bộ xếp hình đồ chơi của các nhà sản xuất trong nước có giá bán từ 250 đến 350 ngàn đồng bộ thậm chí là đắt hơn rất nhiều, trong khí đó một bộ xếp hình của Trung Quốc chỉ có giá 80-90 ngàn đồng/bộ”. Tương tự anh Đoàn Vũ có con trai 3 tuổi cùng đang tìm mua đồ chơi, các mẫu mã đồ chơi cháu bé chọn là những loại siêu nhân biến hình, rô bốt đều có nguồn từ Trung Quốc và không có tem nhãn. Anh cho biết, nếu mua những loại đồ chơi như thế này ở các shop đồ chơi Thế giới của bé có tem nhãn mác đàng hoàng thì giá thấp nhất là 500 ngàn đồng bộ còn không cũng cả triệu đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều cửa hàng trên địa bàn thành phố tất cả những mặt hàng đồ chơi không dán tem đã được chủ cửa hàng bày bán đen xen với hàng dán tem hợp quy. Thắc mắc vì sản phẩm không dán tem hợp quy nhưng vẫn được bày bán, chủ một cửa hàng phân trần: "Em muốn hàng có tem thì có tem. Nhưng đừng tưởng hàng có tem là hàng chất lượng (?!)”. Theo các chủ cửa hàng, việc dán tem hoàn toàn đơn giản, có tem thì muốn dán lên mặt hàng nào cũng được. Nói về việc dán tem hợp quy trên mặt hàng đồ chơi trẻ em, ông Hoàng Lâm, Phó giám đốc Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 từng nhận định: "Tem không phải là con dấu chứng nhận hàng hoá chất lượng. Quan trọng ở đây chính là sự kiểm tra, kiểm soát, còn không tem nào cũng giống nhau”.

Trước tình trạng hàng loạt đồ dùng, đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc có hóa chất độc hại được vẫn bày bán công khai, Chi cục quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường công tác kiểm tra và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định. Cụ thể, Chi cục đã kiểm tra và phát hiện 49 vụ vi phạm về đồ chơi trẻ em với tổng số tiền phạt là 334 triệu đồng. Trong số này, vi phạm nhiều nhất là bán hàng cấm (súng, kiếm nhựa 15 vụ) và bán hàng ngoại không có nhãn phụ (9 vụ)... Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có công văn yêu cầu Sở Công thương, Chi cục quản lý thị trường và UBND các quận, huyện tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra và xử lý đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh các đồ dùng, đồ chơi Trung Quốc có hóa chất độc hại trên địa bàn thành phố.

Theo Thanh Giang

Đại Đoàn kết

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên