TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xe tay ga mới ra mắt: Loạn giá là thời thượng?

05-10-2011 - 09:28 AM | Hàng tiêu dùng

Xe tay ga mới ra mắt: Loạn giá là thời thượng?

Hiện giá bán xe Honda Vission phổ biến ở mức 33 triệu đồng/chiếc, cao hơn giá đề xuất 4,5 triệu đồng, trong khi giá bán Nozza của Yamaha là 38,4 triệu đồng/chiếc, cao hơn giá đề xuất 6 triệu đồng.

Trong khi đa số các mẫu xe từng làm mưa làm gió trước đó đã hết thời thì dường như được sự tiếp sức của cả nhà sản xuất và các đại lý, giá hai mẫu xe tay ga mới của Honda và Yamaha là Vision và Nozza đều liên tiếp tăng cao, gây bức xúc với người tiêu dùng.


Air Blade hết thời, đã có Vision kế nhiệm

Khảo sát của VnMedia tại các đại lý Honda thời điểm này cho thấy, Vision là mẫu xe tay ga duy nhất còn bán cao hơn giá đề xuất và vẫn khá nhiều người hỏi mua. Khi chúng tôi hỏi giá mẫu xe này tại đại lý Honda Ngân Anh (142 Lê Duẩn, Hà Nội), nhân viên ở đây cho biết xe được bán đồng loạt với giá 33 triệu đồng, không phân biệt màu, cao hơn giá đề xuất của Honda VN tới 4,5 triệu đồng. Tại nhiều đại lý khác ở các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên..., mẫu xe này được bán với giá 32-33 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất 3,5-4,5 triệu đồng.

Theo một đại lý Honda tại Hà Nội, đỉnh điểm của giá Vision đã được lập giữa tuần trước, lên tới 34,5 triệu đồng, nghĩa là cao hơn giá đề xuất 6 triệu đồng, chủ yếu do nguồn cung từ nhà máy Honda Việt Nam còn hạn chế. Cũng theo tiết lộ của đại lý này, tháng 9 vừa qua, một đại lý trung bình chỉ nhận được khoảng 30 chiếc Vision nên giá bị đẩy lên cao. Tuy nhiên trong tháng 10 này, lượng hàng từ nhà máy rót xuống tăng gấp đôi nên giá bán đang có chiều hướng giảm và dự kiến sẽ xuống vùng giá 29-30 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Honda Vision liên tiếp đội giá từ khi ra mắt. ảnh QT

Tại TP.HCM, điều bất ngờ là cùng thời điểm, dù xa nhà máy nhưng giá xe Honda Vision lại có phần mềm hơn khu vực phía Bắc. Cụ thể, theo khảo sát của phóng viên VnMedia tại một đại lý uỷ quyền của Honda ở quận Bình Thạnh, để được sở hữu Honda Vision đã bao gồm chi phí ra biển số, khách hàng phải bỏ ra số tiền là 34,2 triệu đồng. Nếu khách hàng tự mình đăng ký biển số, cửa hàng này sẽ bán Vision với giá 31,490 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất 3 triệu đồng. Do màu vàng không được nhiều người lựa chọn nên khi chọn màu này khách hàng sẽ được giảm 500 nghìn đồng.

Thậm chí, đại lý này còn công khai niêm yết giá bán thực tế cho khách hàng, trong đó có nhiều mẫu xe cao hơn giá đề xuất của nhà sản xuất tới vài triệu đồng.

Ảnh minh họa

Đại lý Honda tại TP.HCM công khai niêm yết giá bán Vision cao hơn giá đề xuất của Honda VN. ảnh HV

Tương tự, khi chúng tôi hỏi mua xe Vision tại một đại lý Honda ở khu vực quận 1, nhân viên tại đây cho biết hiện xe đang hết hàng, nếu muốn mua khách hàng phải đăng ký trước với giá 34 triệu đồng (bao gồm chi phí ra biển số) và xe sẽ được giao chỉ trong… 3 ngày.

Trái ngược với tình trạng sốt giá gây bức xúc với người tiêu dùng của Vision, các mẫu xe tay ga còn lại của Honda VN tiếp tục rơi vào tình trạng ế ẩm, hầu hết đều bán dưới giá đề xuất. Khảo sát của VnMedia tại các đại lý Honda ở Hà Nội, TP.HCM cho thấy, giá bán của Air Blade bản thường hiện chỉ khoảng 36 triệu đồng, thấp hơn giá đề xuất 1 triệu đồng, trong khi bản thể thao thì tương đương với giá đề xuất 38 triệu đồng. Trong khi đó, Honda Lead được bán với giá 34 triệu đồng, Honda PCX là 57-58 triệu đồng, thấp hơn giá đề xuất từ 1-2 triệu đồng...

Nozza: Loạn giá là thời thượng ?

Mẫu xe vừa mới ra mắt của Yamaha tuy bất lợi về mặt giá bán so với đối thủ Honda Nozza nhưng không vì thế mà các đại lý của hãng xe này “chịu” bán xe đúng giá đề xuất của nhà sản xuất.

Ảnh minh họa

Nozza đang gây bức xúc với người tiêu dùng do kiểu dáng 'lắp ghép', giá loạn. ảnh DV

Trong buổi ra mắt xe tay ga Nozza tại TP.HCM, Yamha Việt Nam đã thông báo chương trình khuyến mãi giá xe Nozza từ 32,99 triệu đồng xuống chỉ còn 31,99 triệu đồng. Tuy nhiên, theo lời của một nhân viên bán hàng ở một đại lý Yamaha trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM : “Đó chỉ là mức giá tham khảo, chưa bao gồm chi phí vận chuyển, chi phí mặt bằng, các loại thuế, …” . Giá bán cho Yamaha Nozza tại đây được công bố ở mức 41 triệu đồng ( đã bao gồm chi phí ra biển số). Nếu muốn tự đăng ký, khách hàng sẽ trả số tiền là 38,4 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất trong giai đoạn này tới hơn 6 triệu đồng.

Khi được hỏi tại sao các xe Jupiter, Taurus hay Lexam đều bán đúng giá đề xuất thì nhân viên tại đây không trả lời được, chỉ nói rằng do chính sách của giám đốc đại lý công bố với toàn bộ nhân viên bán hàng như thế.

Tương tự tại khu vực Hà Nội, giá Nozza cũng bị đội lên 38-40 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất 6-8 triệu đồng. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là mức giá cao nhất. Theo phản ánh của độc giả VnMedia, tại các tỉnh lẻ, giá Nozza còn bị đẩy lên 41 triệu đồng.

Một câu hỏi và cũng là bức xúc chung của rất nhiều độc giả là "không hiểu Yamaha Việt Nam khi tung ra chương trình khuyến mãi giảm giá 1 triệu đồng cho Nozza đến cuối tháng 11 để làm gì, để cho ai?" khi ngay cả việc mua xe với giá đề xuất trước khuyến mại (33 triệu đồng) cũng là nhiệm vụ bất khả thi vào thời điểm này.

Theo Công Thường - Hoàng Vũ

Vnmedia

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên