TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất hiện áo ngực “sản xuất tại Việt Nam” chứa chất lạ

01-11-2012 - 07:13 AM | Hàng tiêu dùng

Xuất hiện áo ngực “sản xuất tại Việt Nam” chứa chất lạ

Khi nhiều người bắt đầu lo ngại về loại áo ngực có in chữ Trung Quốc thì trên thị trường lại đột ngột xuất hiện nhiều loại áo ngực có dòng chữ “Made in Vietnam”, giống hệt các mẫu áo ngực của Trung Quốc.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội quản lý thị trường (QLTT) số 14 thuộc Chi cục QLTT Hà Nội, cho biết sáng 31.10, đơn vị này đã kiểm tra các loại mặt hàng áo lót ngực của phụ nữ có nguồn gốc từ Trung Quốc, bày bán tại chợ Đồng Xuân và dọc tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào.

Cơ quan chức năng thu giữ số lượng lớn áo lót nịt ngực của phụ nữ có chứa túi chất lỏng cùng hạt thuốc màu trắng nghi ngờ có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Cụ thể, tại khu vực chợ Đồng Xuân, Đội QLTT số 14 đã kiểm tra 4 ki ốt, thu giữ 92 chiếc.

Cùng ngày, Đội QLTT số 2 cũng tiến hành kiểm tra một cửa hàng ở Hàng Đào và tạm giữ 61 áo lót ngực; trong số này có 28 chiếc áo ngực có túi nước và hạt, 33 chiếc gel do nước ngoài sản xuất.

Ông Nghĩa thông tin, tại thời điểm kiểm tra, các chủ ki ốt đã không xuất trình được giấy tờ hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc. Hiện lực lượng QLTT đang khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị chức năng khác để kiểm định chất lượng của số áo lót nịt ngực của phụ nữ nói trên.

Tại Quảng Ninh, hôm nay (1.11), Chi cục QLTT sẽ đồng loạt kiểm tra rà soát để truy tìm loại áo ngực có chứa chất lạ tại tất cả các cửa hàng, chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công thương Quảng Ninh, cho biết: “Chúng tôi đã gửi mẫu các viên thuốc lạ trên về Viện Khoa học kỹ thuật hình sự, Bộ Công an để giám định. Ngay sau khi có kết quả, Sở Công thương sẽ thông báo rộng rãi đến toàn bộ người tiêu dùng. Về lâu dài, chúng tôi sẽ làm việc với ban quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và Hội Bảo vệ người tiêu dùng để khuyến cáo người dùng về loại áo ngực này”.

* Chiều 31.10, bà Nguyễn Thị Hoa, Đội trưởng Đội QLTT số 7 (Chi cục QLTT Bình Định), cho biết qua kiểm tra một số cơ sở mua bán đồ lót tại TP.Quy Nhơn, lực lượng QLTT đã tạm giữ 318 chiếc áo ngực phụ nữ có nguồn gốc Trung Quốc. Trong số này có nhiều loại như có mút đệm, loại có dịch lỏng không màu và “thuốc lạ”, loại có miếng cao su hình tổ ong, loại có dịch lỏng màu cam... của các nhãn hiệu Trung Quốc như Jinnabao, Yirennamei, Jizifei, Mengjenna, Lunshi.

Các dịch lỏng và “thuốc lạ” được đựng trong một túi ni lông mỏng manh, rất dễ bị rò rỉ ra trong quá trình sử dụng và giặt phơi. Tất cả số hàng này đều không có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc, xuất xứ. Hiện nay, khi nhiều người tiêu dùng bắt đầu lo ngại về loại áo ngực có in chữ Trung Quốc thì trên thị trường lại đột ngột xuất hiện nhiều loại áo ngực có dòng chữ “Made in Vietnam”, giống hệt các mẫu áo ngực trên của Trung Quốc nhưng không có tên công ty, đơn vị sản xuất.

Theo bà Hoa, sắp tới đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định và lấy một số mẫu áo ngực để các cơ quan chuyên môn thẩm định. Nếu phát hiện có chất gây hại, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành thiêu hủy.

Cũng trong ngày, Chi cục QLTT Phú Yên đã kiểm tra tình hình mua bán các loại áo ngực trên địa bàn TP.Tuy Hòa, phát hiện tại cửa hàng thời trang Bích Nhung ở 67 Trần Hưng Đạo có bán nhiều loại áo ngực có nhãn ghi bằng chữ Trung Quốc. QLTT đã tạm giữ 70 áo ngực mang nhãn ghi chữ Trung Quốc có chứa túi nước và các hạt nhỏ bên trong với lý do không có nhãn phụ theo quy định và hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của số hàng này.

Ông Phan Văn Thiền, Chánh thanh tra Sở Y tế Phú Yên, cho biết mặc dù áo ngực phụ nữ là sản phẩm thương mại nhưng có liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng thì ngành y tế phải vào cuộc. “Tuy nhiên, chúng tôi không thể vào các nơi buôn bán để lấy mẫu mà phải có sự phối hợp với lực lượng chức năng. Lấy mẫu đi kiểm nghiệm thì mới biết được đó là chất gì, có độc hay không độc, ảnh hưởng đến sức khỏe mức độ nào”, ông Thiền nói.

Theo Minh Sang - Bích Ngọc
Thanh niên

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên