TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạnh phúc đâu dễ kiếm tìm - những thói quen này sẽ giúp bạn

26-09-2017 - 15:57 PM | Sống

Hạnh phúc đâu dễ kiếm tìm - những thói quen này sẽ giúp bạn

Hạnh phúc là thứ gì đó rất mông lung, vô định và chẳng thể nào nắm bắt dễ dàng thế nhưng với một số thói quen bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được nó.

Khi nếm trải vị đắng từ thất bại trong làm ăn, từ hôn nhân tan vỡ hoặc những bi kịch khác, những người kiên cường nhất gượng dậy được nhờ làm mới chính bản thân mình.

Quá trình phục hồi này cần rất nhiều sức mạnh tinh thần, nhưng khi đã vượt qua được, quan điểm của bạn về cuộc sống sẽ xoay quanh những thói quen mới, giá trị mới, những người bạn mới và những mơ ước mới.

Sự chuyển biến đó đòi hỏi phải có một hệ thống các thói quen để giữ cho bạn luôn hướng đến những mục tiêu mới và không đi vào dấu vết đau khổ của quá khứ nữa. Và dưới đây là những thói quen đơn giản giúp bạn bắt đầu một cuộc sống mới.

1. Chọn con đường yên bình

Một người có tinh thần thư thái không lo lắng về ngày mai. Trạng thái tâm lý thoải mái cho phép họ theo đuổi giấc mơ và mục đích của mình, kể cả khi những kẻ hoài nghi cho rằng họ không bình thường. Sống trong trạng thái yên bình với sự đảm bảo về đích đến cuối cùng sẽ chặn đứng mọi mối phân tâm có khả năng khiến cho bạn đi chệch hướng.

2. Chọn cách nhượng bộ hợp lý

Nhà tư tưởng Mike Myatt đã nói về ý này rất hay như sau: “Xã hội coi nhượng bộ là dấu hiệu của sự yếu đuối, nhưng trên thực tế nó là một trong những đức tính mạnh mẽ nhất. Tôi không khuyến khích bạn chịu thua hay từ bỏ, mà phải học được nghệ thuật buông bỏ đầy tinh tế trong cuộc sống.”

Vì thế hãy nhượng bộ trước kết quả, trước những gì lớn lao hơn, và tin rằng mọi chuyện sẽ diễn ra đúng theo mục đích của bạn trong cuộc sống.

3. Chọn cho mình những mối quan hệ lành mạnh

Điều này nghe có vẻ như một yếu tố kìm hãm đối với những người hướng ngoại, nhưng bạn phải học cách gạn lọc những người đứng bên cạnh mình trong cuộc sống. Tại sao? Vì những mối quan hệ gần gũi và thân thiết ấy là nhân tố thiết yếu để duy trì hạnh phúc của bạn. Một nghiên cứu kéo dài 75 năm của Đại học Harvard đã kết luận rằng: “Các mối quan hệ tốt đẹp giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.”

4. Giúp đỡ người khác

Tác giả Adam Grant đã nói: “Con đường dẫn đến thành công có ý nghĩa nhất là giúp người khác thành công.” Ông còn nói rằng: “Những người có được kết quả tốt nhất thường là những người biết cho đi chứ không phải những người đón nhận.”

5. Luôn tử tế

Ở nơi làm việc, chúng ta không nghĩ những đức tính “mềm yếu” như sự tốt bụng sẽ có tác động gì đáng kể, nhưng thực tế đã cho thấy điều ngược lại. Khi các công ty tạo ra một môi trường toàn những người tử tế, họ sẽ thấy một nơi làm việc hạnh phúc hơn và có hiệu quả cao hơn. Nghiên cứu của Đại học New York cho thấy khi một người nhìn các đồng nghiệp giúp đỡ nhau, cảm giác viên mãn cũng xuất hiện trong chính người đó. Và khi nhìn thấy thế, chúng ta cũng có xu hướng cư xử tử tế hơn, nhờ đó sự tử tế lan rộng ra khắp nơi.

6. Thể hiện lòng biết ơn

Nhà tâm lý học Shawn Achor cho rằng nói cảm ơn và thể hiện lòng cảm kích trong 21 ngày liên tục là cách nhanh nhất để luyện cho bộ não tiếp cận với sự lạc quan và luôn suy nghĩ tích cực. Ông cũng nói rằng chỉ cần 2 phút làm vậy mỗi ngày là đủ. Miễn là bạn phải chọn những người khác nhau để nói lời cảm ơn mỗi ngày.

7. Luyện tập sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức đức tính giúp bạn thư giãn và suy nghĩ lại thật kỹ khi mọi chuyện đang có vẻ vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Sự kiên nhẫn giúp bạn nhìn thấy điều tốt đẹp ở người khác trong những khoảnh khắc đầy biến động.

8. Biết nói “không” thường xuyên hơn

Những người thực sự hạnh phúc đều có một cuộc sống giản dị. Họ có lịch sinh hoạt đơn giản. Họ không vơ vào mình những thứ mình không thể kiểm soát được. Họ phân định ranh giới rất rõ cho những gì xuất hiện trong cuộc sống của mình. Và họ không nề hà khi phải nói “Không”. Nếu có thứ gì đó không mang lại lợi ích hoặc quá ít lợi ích, nếu nó không khiến cho bạn trở thành người tốt hơn – hãy mạnh dạn nói “Không”.

9. Kiên định bước tiếp trên con đường của mình

Có thể bi kịch mà bạn gặp phải rất nghiêm trọng. Người thân qua đời? Phá sản? Lạm dụng ma túy? Dù là gì đi nữa, đừng bỏ cuộc – hãy vững bước đi tiếp. Bạn đã tiến xa đến mức này, đừng vì một chút trở ngại mà ném đi tất cả những thứ bạn đã mất bao nhiêu công sức và thời gian để đạt được. Hãy kiên cường, luôn hướng về mục tiêu cuối cùng, và chọn cho mình những người đáng tin cậy – những người sẽ luôn bên bạn và không bao giờ đánh mất lòng tin vào bạn.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên