TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hành trình tạo ra một siêu cường lithium mới ở Trung Quốc

12-10-2018 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Hành trình tạo ra một siêu cường lithium mới ở Trung Quốc

Sự bùng nổ của ngành công nghiệp pin Lithium đã tạo ra một gã khổng lồ của người Trung Quốc.

Sự lên ngôi của một đế chế

Với một lâu đài từ thế kỷ 13 bị hủy hoại, khung cảnh ở thị trấn Carlow của Ailen như là sự thật trần trụi trong sự trỗi dậy của ngành công nghiệp pin, một nhân tố chủ chốt trong sự thúc đẩy của Trung Quốc để thống trị cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

Công ty Ganfeng Lithium đã gửi một nhóm công nhân đến thị trấn - cách 90 phút lái xe về phía tây nam của Dublin - vào năm 2013, xây dựng hệ thống vận tải tuyến ngắn giữa các mỏ lithium tiềm năng rải rác quanh các vùng nông thôn xanh tươi. Đây là một phần trong bước đột phá đầu tiên của công ty ở bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh thúc đẩy khai thác các vật liệu chính cần thiết để sản xuất pin sạc.

Với các dự án và quan hệ đối tác hiện đang mở rộng từ Nam Mỹ đến Úc, Ganfeng đang hướng đến việc sử dụng số tiền bán cổ phần tại Hồng Kông trong tuần này để tiếp tục một chương trình tăng trưởng được dự đoán sẽ trở thành nhà sản xuất lớn thứ hai trong ngành từ năm nay.

"Họ đã hiểu từ rất nhiều năm trước - vào đầu những năm 2000 - rằng lithium sẽ thúc đẩy tất cả cuộc cách mạng năng lượng xanh", Kirill Klip, một cựu giám đốc điều hành của đối tác nước ngoài đầu tiên của Ganfeng, International Lithium Corp., đã tham gia vào công việc tại Ireland. "Đó là một cách tiếp cận rất thực tế, theo nghĩa đen - họ đang làm việc với các nhà địa chất của chúng tôi không chỉ về đá, mà còn nghiên cứu tất cả các tảng đá chứa lithium", Klip hiện là chủ tịch điều hành của TNR Gold Corp.

Kể từ chuyến thám hiểm Ailen này, tỷ lệ sản lượng lithium tinh chế của Ganfeng đã tăng từ khoảng 6% trong năm 2013 lên khoảng 11% trong năm nay, theo Công ty TNHH Dịch vụ Thông tin Roskill. Nó chiếm khoảng một phần tư lithium hydroxide nguyên liệu cho pin, vật liệu đó giờ đây được các nhà sản xuất ô tô tìm kiếm nhiều nhất, dữ liệu của nhà nghiên cứu cho thấy.

Người khổng lồ Lithium của Trung Quốc

Ganfeng đã vươn ra trên toàn cầu để đáp ứng nhu cầu lithium tăng vọt.

Được thành lập vào năm 2000 ở phía Đông Nam tỉnh Giang Tây và được niêm yết ở Thâm Quyến một thập kỷ sau đó, chuyên môn của Ganfeng là chế biến nguyên liệu lithium - thường đến từ các hồ muối của Nam Mỹ hoặc mỏ ở Úc - vào các sản phẩm hóa học giai đoạn tiếp theo. trong pin lithium-ion.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của công ty và kế hoạch sử dụng số tiền bán cổ phần của mình để nâng sản lượng tiếp tục đã khiến các khách hàng blue-chip lo lắng về việc đảm bảo nguồn cung dài hạn. Kể từ tháng 8, Ganfeng đã ký kết các thỏa thuận mới với Tesla, BMW AG và nhà sản xuất pin LG Chem.

"Họ đã phản ứng nhanh chóng trong một thị trường đầy biến động và điều đó cho phép họ phát triển sản lượng của mình theo yêu cầu của thị trường", Robert Baylis, một nhà phân tích tại Roskill, có trụ sở tại Luân Đôn, cho biết qua điện thoại. "Các công ty khác đã không thể làm điều đó với tốc độ tương tự."

Bước nhảy vọt trong sản lượng lithium đã làm tăng thu nhập của Ganfeng - dự báo tăng khoảng một phần ba trong năm nay – và sự điều chỉnh của công ty trước các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp đã được thành lập như FMC Corp về khối lượng. Thực tế nó đã vượt qua công ty lớn thứ hai trong ngành, Chile của Sociedad Quimica y Minera de Chile SA, năm nay, theo tư vấn CRU Group, công ty đã nhìn thấy đối thủ thách thức số 1cuối cùng, Albemarle Corp.

"Nó đang thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp - bạn đã có bộ ba quyền lực và bây giờ bạn đã đi đến bộ ngũ quyền lực," Mike Tamlin, giám đốc điều hành của Neometals, một đối tác với Gangfeng và công ty Khoáng sản Tài nguyên, cho biết núi Mt. Mỏ Marion ở Tây Úc. "Có thể cho rằng mệnh lệnh trong bộ ngũ đã thay đổi" với sự mở rộng của Ganfeng và Tianqi Lithium, ông nói.

Ganfeng đã chiếm thêm một lượng cổ phần tại Mt. Marion vào năm 2015 và đầu tư ra nước ngoài đầu tiên vào năm 2011 với International Lithium của Canada, vẫn là đối tác của các dự án phát triển tiềm năng ở Argentina và liên doanh Avalonia ở Ireland. Với tập đoàn Lithium Americas, Ganfeng đang bắt đầu sản xuất vào năm 2020 tại dự án Cauchari-Olaroz ở tỉnh Jujuy phía tây bắc của Argentina, theo báo cáo.

Tuy nhiên, công ty kiên định về kế hoạch tăng trưởng của mình, Phó Chủ tịch Wang Xiaoshen cho biết trong tuần này trong một cuộc phỏng vấn ở Thượng Hải.

"Các nhà cung cấp lithium chúng tôi vẫn phải cẩn thận không để mở rộng quá mức hoạt động kinh doanh của chúng tôi, chúng tôi phải thận trọng hơn", Wang nói. "Chúng tôi muốn làm mọi thứ từng bước một, mỗi năm một chúng tôi xem thị trường phát triển như thế nào, xem nhu cầu tăng trưởng trong tương lai gần như thế nào", ông nói.

Việc mở rộng gần đây đã được công bố chỉ khi công ty đã bảo đảm các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các khách hàng như LG Chem và BMW, theo ông Wang. "Vì vậy, chúng tôi không chỉ mơ về nhu cầu lớn đang đến và sau đó xây dựng năng lực", ông nói, thêm rằng Ganfeng có thể mở rộng tương đối nhanh chóng khi cần thiết.

Trong khi việc bán cổ phần trong tuần này đã thu hút các nhà đầu tư nền tảng bao gồm các nhà sản xuất pin LG Chem và Samsung SDI, danh sách này được định giá ở cuối phạm vi dự kiến, theo một tuyên bố được công bố hôm thứ Tư tại South China Morning Post.

Cổ phiếu của Ganfeng tại Shenzhen giảm tới 10% và đối thủ cạnh tranh Tianqi giảm tới 9%. Tại Úc, Orocobre Ltd. giảm tới 6,4% và Neometals giảm 2%.

Giá niêm yết đã giảm đáng kể do các nhà đầu tư bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các yếu tố như giá lithium giảm, theo ông Wang Ganfeng, người cho biết ưu tiên của công ty là tài trợ cho các dự án ngắn hạn và bây giờ muốn tiến xa hơn.

Về lâu dài, Ganfeng đang định vị chính nó cho các cơ hội ngoài nguyên liệu thô, bao gồm sản xuất và tái chế pin.

Nhà sản xuất "luôn luôn có một cách tiếp cận cấp tiến," Andrew Miller, một nhà phân tích tại London tại Benchmark Mineral Intelligence, một nhà tư vấn công nghiệp cho biết. Việc mở rộng tái chế và sản xuất pin "sẽ rất quan trọng để công ty duy trì sự tăng trưởng của nó trong chương tiếp theo của sự phát triển thị trường pin", ông nói.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên